- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 thực phẩm dễ gây ung thư nhất
Mặc dù câu nói "Ăn gì chẳng...chết" khá mang tính cường điệu thì sự thật, nhiều minh chứng khoa học đã chứng minh rằng có một số thực phẩm phố biến thực sự có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư.
Mặc dù câu nói "Ăn gì chẳng...chết" khá mang tính cường điệu thì sự thật, nhiều minh chứng khoa học đã chứng minh rằng có một số thực phẩm phố biến thực sự có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư. Bạn nên cân nhắc kĩ càng để ăn quá nhiều các thực phẩm nguy hại này.
1. Thực phẩm biến đổi gen
Thực phẩm biến đổi gen và các hoá chất sử dụng để phát triển chúng được chứng minh là tác nhân khiến các khối u phát triển nhanh chóng.
Bạn có thể hạn chế dung nạp nhóm thực phẩm này bằng cách sử dụng các thực phẩm hữu cơ được chứng nhận không biến đổi gen và các sản phẩm an toàn khác.
2. Thịt chế biến sẵn
Thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp...chứa lượng chất bảo quản hoá học nhất định. Đây là tác nhân dẫn tới một vài loại ung thư.
Cả nitrit natri và natri nitrat trong chất bảo quản đều có liên quan đến việc gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng và các hình thức khác của bệnh ung thư.Vì vậy hãy chắc chắn bạn đã chọn sản phẩm thịt không có nitrat, tốt nhất là nguồn thịt từ các động vật ăn cỏ.
3. Bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng
Đây có thể là món ăn tiện lợi, nhưng bắp rang bằng lò vi sóng có hóa chất không chỉ gây vô sinh mà còn liên quan tớiacid Perfluorooctanoic (PFOA) trong túi lót bỏng (loại dùng thao tác trong lò vi sóng) có khả năng gây ung thư và một số đã liên kết hóa học với các khối.
Tương tự, các hóa chất diacetyl được sử dụng trong bỏng ngô tự liên kết gây tổn thương phổi,ung thư gan, tinh hoàn, và ung thư tuyến tụy.
4. Nước ngọt có gas
Giống như các loại thịt chế biến, nước ngọt có gas được chứng minh là tác nhân gây bệnh ung thư. Các hoá chất tạo màu, đường hoá học đều có ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào có liên quan tới bệnh ung thư.
5. Đường tinh luyện
Người tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện fructose hay đường HFCS (si rô ngô), lượng insulin trong máu và các tế bào ung thư có nguy cơ tăng vọt.
Việc các thực phẩm chứa đường quá phổ biến ngày nay chính là câu trả lời cho nguyên nhân các ca bệnh ung thư tăng vọt trong thời gian gần đây.
6. Táo, nho và các trái cây "bẩn" khác
Nhiều người nghĩ rằng họ đang ăn uống lành mạnh khi mua táo, nho, dâu tây...từ các cửa hàng.
Tuy nhiên, trừ những loại trái cây hữu cơ hoặc được chứng minh ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, các trái cây khác đều có nguy cơ gây ung thư cao.
Nhóm công tác môi trường Mỹ EWG cho biết, có tới 98% các loại hoa quả phổ biến được bày bán trên thị trường đều có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.
7. Cá hồi nuôi
Theo tiến sĩ David Carpenter, giám độc Viện Y tế và Môi trường thuộc trường Đại học Albany, cá hồi nuôi không chỉ thiếu vitamin D mà còn dễ bị nhiễm độc hoá chất gây ung thư, chất chống cháy, thuốc trừ sâu và kháng sinh nguy hiểm.
8. Thuốc lá
Dù không phải là thực phẩm nhưng thuốc lá thường gắn liền với thói quen sinh hoạt và được dùng với lượng lớn không kém gì thực phẩm.
Đã có nhiều dẫn chứng khoa học về việc thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại ung thư ở cả nam và nữ, nhất là ung thư phổi.
Có tới 85% tử vong ung thư phổi là do hút thuốc lá. Hút thuốc lá cũng là nguy cơ ung thư miệng, bọng đái, thận, tụy tạng. Người hít khói thuốc dư cũng chịu nhiều rủi ro cho sức khỏe.
9. Rượu
Những người nghiện rượu, uống rượu nhiều trong thời gian dài dễ mắc các bệnh ung thư miệng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư vòm họng.
Rượu cũng là một trong nhừng nguyên nhân gây ra những bệnh về gan như xơ cứng gan, ung thư gan.
Những phụ nữ uống rượu sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn những người không uống.
10. Đồ nướng hoặc chiên
Quá trình chiên kỹ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide - một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ cả trên não và cả đối với hệ thống sinh sản, tiêu hóa.
Do đó, tốt nhất là hạn chế ăn các đồ ăn nướng và chiên.
Theo Depplus
-
Sức khỏe57 phút trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.