- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 người đàn ông tử vong sau khi bị đột quỵ: Bác sĩ cảnh báo 2 thời điểm cần cực kỳ cẩn trọng
Bác sĩ cho biết có 2 thời điểm trong ngày dễ xảy ra đột quỵ, cần đặc biệt cẩn trọng.
Ảnh minh họa.
Các bệnh lý về tim mạch, mạch máu não thường xảy ra nhiều hơn vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm sâu.
2 thời điểm dễ mắc đột quỵ nhồi máu não
Người đàn ông họ Mã (48 tuổi) ở Trung Quốc thường xuyên hút thuốc, uống rượu, thích ăn thịt đỏ, nặng 100kg, bị béo phì. Ông Mã từng đi khám trước đó và được chẩn đoán tăng mỡ máu, cao huyết áp. Mặc dù vậy ông Mã không quá coi trọng các vấn đề sức khỏe của bản thân, ông cũng chưa từng dùng thuốc hạ huyết áp để điều trị bệnh.
Tuần trước, khi thức dậy và tắm rửa vào buổi sáng, ông Mã đột nhiên cảm thấy chóng mặt, nôn mửa, tê cứng một chân và không thể cử động được, gia đình vội đưa ông đến bệnh viện khám và được chẩn đoán là bị nhồi máu não cấp tính. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành điều trị nhưng ông Mã đã không qua khỏi.
Một trường hợp khác là người đàn ông họ Lưu (52 tuổi), ở Trung Quốc có sở thích ăn nhậu với bạn bè, thường uống nhiều rượu và ăn các món thịt nhiều dầu mỡ.
Vài hôm trước, sau khi uống rượu say và ra ngoài để tiễn bạn bè, ông Lưu đột nhiên ngất xỉu nên đã được người nhà đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, ông Lưu được bác sĩ chẩn đoán nhồi máu não cấp tính nhưng do không được cấp cứu kịp thời nên ông Lưu đã qua đời.
Đột quỵ nhồi máu não hay còn gọi là đột quỵ do thiếu máu não cục bộ là một biến chứng tim mạch vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh xảy ra khi động mạch não bị hẹp, tắc nghẽn dẫn đến thiếu máu cung cấp lên não. Điều này khiến một phần não bị suy giảm chức năng, rối loạn hoạt động. Nếu kéo dài và không được điều trị kịp thời tình trạng này có thể gây hoại tử não và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.
Một người đang được đưa đi cấp cứu. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Quách Di Tinh, trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Trung Đại trực thuộc Đại học Đông Nam, Trung Quốc cho biết: “Đột quỵ nhồi máu não thường xảy ra vào mùa đông, đặc biệt là 2 thời điểm sáng sớm khi vừa thức dậy và ban đêm”.
Chuyên gia lý giải vào mùa đông, sáng sớm và ban đêm là 2 thời điểm nhiệt độ giảm sâu. Sự chênh lệch nhiệt độ có thể khiến huyết áp thay đổi đột ngột, mạch máu co lại và làm tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là với những người có bệnh lý nền như mỡ máu, tăng huyết áp.
5 việc cần tránh làm để phòng ngừa đột quỵ
Để phòng ngừa tình trạng đột quỵ nhồi máu não vào mùa đông, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế làm 5 việc sau:
1. Tránh ngồi bật dậy khi thức dậy
Buổi sáng khi thức dậy là thời điểm huyết áp tăng cao, nhiệt độ thấp, việc thay đổi tư thế đột ngột có thể khiến huyết áp tăng/giảm nhanh chóng. Điều này có thể khiến lượng máu lên não hoặc tim thay đổi theo và dẫn tới các cơn đột quỵ cấp. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người khi thức dậy nên nằm trên giường, cử động tay chân vài phút rồi mới ngồi dậy.
2. Tránh tập thể dục quá sớm
Sáng sớm là thời điểm nhiệt độ chênh lệch có thể tác động đến lượng máu cung cấp lên não. Tập thể dục vào sáng sớm có thể làm tăng gánh nặng cho tim mạch, dễ gây ra các biến cố tim mạch và đột quỵ.
Vào mùa đông nên tránh tập thể dục quá sớm. (Ảnh minh họa)
3. Tránh thức khuya
Bác sĩ Lý Lập làm việc tại Khoa Can thiệp, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho biết, thường xuyên thức khuya có thể khiến hệ thần kinh giao cảm luôn ở trong trạng thái hưng phấn, gây rối loạn chuyển hóa lipid,…
Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng những người thức khuya, ngủ ít hơn 6-7 tiếng mỗi đêm có thể tăng nguy cơ bị béo phì, huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác cao hơn.
4. Hút thuốc
Bác sĩ Vương Nhuận Thanh, làm việc tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Trịnh Châu trực thuộc Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc chỉ ra rằng nicotine trong thuốc lá có thể làm hỏng thành mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và tăng nguy đột quỵ nhồi máu não.
5. Ăn khuya
Một số nghiên cứu của Nhật Bản đã cho thấy những người thường xuyên ăn khuya lúc 22h giờ tối có lượng đường và mỡ trong máu tăng cao hơn so với người bình thường.
Lượng đường và mỡ máu cao là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.