- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm quen thuộc trong bếp mọi nhà nhưng chứa đầy hạt vi nhựa: Thứ đầu tiên có trung bình đến gần 200.000 hạt nhựa/gam
Mối nguy hiểm tiềm tàng từ vi nhựa hóa ra ở gần chúng ta hơn bao giờ hết.
- 2 loại hải sản chứa đầy hạt vi nhựa nhưng nhiều người Việt ăn mỗi ngày mà không biết mối nguy hại cho sức khỏe
- 2 loại củ quả chứa đầy hạt vi nhựa nhưng được nhiều người Việt dùng mỗi ngày vì giàu dinh dưỡng
- Kiểu uống nước khiến hạt vi nhựa tích tụ trong não, gan, thận, là “đồng phạm” của tế bào ung thư
1. Một số loại trái cây và rau quả
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Catania, Ý, đã phát hiện ra, trong nhiều loại trái cây và rau quả mà chúng ta thường ăn như: cà rốt, rau diếp, táo và lê đều có chứa những hạt vi nhựa.
Đặc biệt, quả táo là một trong những loại trái cây có lượng vi nhựa cao nhất, với 195.500 hạt vi nhựa/gam; trong khi lê trung bình chứa khoảng 189.500 hạt vi nhựa/gam. Mặc dù mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng súp lơ xanh và cà rốt cũng được chứng minh là những loại rau bị ô nhiễm nhiều nhất.
Hai nghiên cứu được công bố trước đó phát hiện ra rằng, vi nhựa đang xâm nhập vào rễ cây rau diếp và lúa mì, và rễ cây cũng hấp thụ các nano nhựa. Trái cây và rau quả có thể tích tụ vi nhựa thông qua quá trình hấp thụ từ nước hoặc đất bị ô nhiễm vi nhựa.
“Khi cắn một miếng táo, chúng ta gần như chắc chắn đang tiêu thụ vi nhựa có trong đó. Để giảm thiểu ô nhiễm nhựa, các tập đoàn nên thực thi việc giảm sử dụng nhựa và chất thải nhựa trong chuỗi cung ứng của họ. Việc sử dụng nhựa của chúng ta giảm bao nhiêu, thì chúng ta càng tiêu thụ ít vi nhựa bấy nhiêu”, Sion Chan, nhà vận động của Văn phòng Greenpeace Đông Á, tổ chức hoạt động vì môi trường tại Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết.
2. Muối
Thông qua nghiên cứu, Hội đồng Người tiêu dùng tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã phát hiện thấy vi nhựa trong 20% mẫu sản phẩm muối được thử nghiệm vào tháng 4/2020. Theo đó, sau khi thử nghiệm 1kg muối, họ tìm thấy được 114 - 17.200 miligam vi nhựa. Một số mẫu được thử nghiệm thậm chí còn cho thấy vi nhựa đến từ bao bì Polypropylene (PP) được mọi người sử dụng rộng rãi hiện nay.
Theo một nghiên cứu năm 2018 do Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc và Greenpeace Đông Á đồng thực hiện, trong số 39 thương hiệu muối được lấy mẫu từ 21 quốc gia, đến hơn 90% được phát hiện có chứa vi nhựa. Hiện nay, muối chứa vi nhựa vẫn có sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng trực tuyến. Dựa trên nghiên cứu quốc tế, có khả năng con người có thể tiêu thụ khoảng 20.000 hạt vi nhựa mỗi năm với lượng muối trung bình tiêu thụ hàng ngày là 10 gam.
3. Gạo
Loại thực phẩm dường như không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta cũng là thủ phạm ẩn chứa nhiều hạt vi nhựa. Một nghiên cứu của Đại học Queensland phát hiện ra rằng, cứ tiêu thụ 100 gam (1/2 cốc), chúng ta cũng sẽ đồng thời tiêu thụ từ 3-4 miligam nhựa. Đặc biệt, con số này tăng lên thành 13 miligam cho mỗi khẩu phần ăn đối với gạo ăn liền. Các nhà nghiên cứu cho biết, bạn có thể giảm ô nhiễm nhựa tới 40% bằng cách vo gạo. Điều này cũng giúp giảm asen (hay còn gọi là thạch tín) dạng vô cơ, có thể là tác nhân gây ung thư trong gạo.
Nhựa xâm nhập vào chuỗi thức ăn như thế nào?
Vi nhựa là những mảnh nhựa nhỏ có chiều dài dưới năm milimet, chủ yếu có nguồn gốc từ các sản phẩm nhựa dùng một lần hàng ngày của chúng ta, ví dụ như: bao bì siêu thị, lưới đóng gói trái cây, túi đóng gói bánh mì… Bao bì dùng một lần đã trở thành một trong những nguồn chính gây ô nhiễm nhựa.
Vi nhựa xâm nhập vào đại dương vì chúng quá nhỏ, khó sàng lọc trong quá trình xử lý nước thải. Rác thải nhựa không hòa tan trong nước mà phân hủy thành các hạt ngày càng nhỏ hơn, thường được các sinh vật phù du và động vật thân mềm tiêu thụ, và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người qua đường ăn uống.
Tác hại của ô nhiễm vi nhựa đối với sức khỏe con người
Theo CNN, một nghiên cứu vào tháng 3/2024 phát hiện ra rằng, những người có hạt vi nhựa hoặc nano nhựa trong động mạch ở cổ có nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong… cao gấp đôi so với những người không có hạt này.
Vi nhựa gây hại cho sức khỏe của các sinh vật dưới nước, ví dụ như dị tật đường ruột ở cá. Vi nhựa có thể chứa các chất phụ gia độc hại và gây hại cho con người. Bên cạnh đó, vi nhựa còn có thể bám vào các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) như thuốc trừ sâu và chất làm dẻo, hoặc PE và PP thông thường. Cho dù ăn phải thực phẩm bị nhiễm nhựa hay hạt vi nhựa, sức khỏe của chúng ta đều bị đe dọa.
Theo Doisongphapluat
-
Sức khỏe41 phút trướcMùa xuân đến rồi, đây là thời điểm lý tưởng để bạn bổ sung 4 loại rau "vàng" này vào thực đơn, giúp nuôi dưỡng gan, giải độc, giảm mỡ, làm sạch ruột.
-
Sức khỏe1 giờ trướcLoại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, kali và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
-
Sức khỏe1 giờ trướcPhó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu bác bỏ thông tin chỉ cần 2-3 giờ lọc máu với chi phí chưa đến chục triệu phòng ngừa được đột quỵ, hết mỡ máu, đái tháo đường.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMỗi sáng ăn một lát gừng có tốt cho sức khoẻ không là thắc mắc của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người có thói quen uống một ly cà phê mỗi ngày, không chỉ để tỉnh táo mà còn vì yêu thích hương vị đặc trưng của nó.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột học sinh lớp 7 ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vừa tử vong nghi do cúm A.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoại gia vị quen thuộc này không chỉ giúp khử mùi tanh của thực phẩm mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho thận, có mặt ở hầu hết các chợ Việt.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người không biết rằng chọn sai thực phẩm cho bữa tối cũng hại sức khỏe chẳng kém gì bỏ bữa!
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người tin rằng nốt ruồi trên cơ thể có thể mang lại may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải nốt ruồi nào cũng tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgười phụ nữ 50 tuổi ở Đài Loan, Trung Quốc nhập viện cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán cô bị suy thận, tim lão hóa như người 80 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 20/2, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, thời gian gần đây, Khoa Vi rút - Ký sinh trùng đã tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân mắc áp xe gan do nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNăm 2023, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố danh sách 41 loại rau củ tốt nhất thế giới. Trong danh sách này có nhiều loại rau quen thuộc với người Việt.