Dưa chuột là loại quả rất được yêu thích vì có vị ngọt, tính mát đem lại cảm giác giải nhiệt rất cao trong những ngày nắng nóng. Không những vậy, dưa chuột còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
1. Những lợi ích của dưa chuột:
- Chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe:
Trong quả dưa chuột có chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên mà cơ thể con người cần nạp hàng ngày bao gồm vitamin C, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin V3, vitamin B5, vitamin B6, folic acid, vitamin C, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm,…
Chính vì vậy, việc ăn dưa chuột chính là cách cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là các nguồn vitamin và khoáng chất tự nhiên phong phú mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được.
- Có khả năng phòng ngừa ung thư:
Trong dưa chuột có chứa 1 số chất như lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol – 3 lignan có tác dụng ngừa ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư vú, buồng trứng, tử cung và tuyến tiền liệt.
Việc ăn dưa chuột hàng ngày chính là cách để ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
- Giúp ổn định huyết áp:
Dưa chuột có nhiều magie, kali và chất xơ là những chất giúp ổn định huyết áp trong cả 2 trường hợp huyết áp cao hay thấp. Nếu bạn có vấn đề về huyết áp, chỉ cần uống 1 ly nước ép dưa chuột tươi nguyên chất mỗi ngày, dần dần sẽ giúp huyết áp ổn định hơn.
- Tốt cho sức khỏe răng miệng:
Dưa chuột có hàm lượng nước, chất xơ rất dồi dào, đồng thời lại chứa chất phytochemcial có khả năng giết chết các vi khuẩn gây hôi miệng.
Vì thế việc ăn dưa chuột sẽ giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe răng miệng đem lại hiệu quả bất ngờ mà có thể bạn chưa từng biết.
- Tốt cho hệ tiêu hóa:
Với 90% thành phần là nước, đồng thời rất giàu chất xơ nên dưa chuột có thể giúp cải thiện chứng táo bón, ợ chua, ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày rất hiệu quả.
Nếu bạn bị những chứng bệnh này, hãy thử phương pháp chữa bệnh tự nhiên với dưa chuột, hiệu quả mang lại sẽ được kiểm chứng trong 1 thời gian ngắn chỉ 2 - 3 ngày.
2. Tránh những sai lầm khi sử dụng dưa chuột:
Tuy dưa chuột rất bổ dưỡng nhưng nhiều khi cách sử dụng không đúng của các bà nội trợ lại khiến cho loại quả này bị mất tác dụng hoặc trở nên có hại cho sức khỏe. Dưới đây là những cách ăn dưa chuột sai lầm nên tránh:
- Ăn dưa chuột cùng với lạc:
Nghe có vẻ không liên quan lắm nhưng thực tế rất nhiều người ăn dưa chuột cùng với lạc.
Ví dụ như khi bạn ăn món nộm hay ở những nhà hàng thường bày cùng lúc đĩa dưa chuột và đĩa lạc rang để bạn khai vị... Khi đó, bạn đã cố ý hoặc vô tình tiêu thụ 2 món ăn này cùng lúc mà không để ý.
Thực tế, 2 loại thực phẩm này không nên kết hợp cùng nhau bởi món ăn mang tính lạnh dễ gây ra bệnh tiêu chảy, đau bụng cho người ăn.
- Ăn lúc đói: Ăn dưa chuột lúc đói sẽ khiến cơn đói càng trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí sẽ làm cho bạn đau bụng vì đói.
- Ăn dưa chuột cùng với cần tay hoặc ớt chuông: Enzym có trong dưa chuột sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C vốn là loại vitamin đặc trưng của 2 loại thực phẩm này.
Tuy không gây nguy hiểm gì về mặt dinh dưỡng nhưng sự kết hợp này sẽ khiến cho bạn bị thiếu hụt nguồn vitamin cần cho cơ thể.
- Ăn dưa chuột cùng các loại nấm: Mặc dù sự kết hợp này giúp bạn giảm cân, giảm béo phì nhưng không nên ăn nhiều bởi nó sẽ gây ra những tác dụng ngược.
Theo Trí thức trẻ