- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 điều cần lưu ý cho bữa sáng để giúp đầu óc tỉnh táo
Bữa sáng là nguồn sức sống cho cả một ngày. Ăn sáng thế nào để nhanh chóng giúp bạn thoát khỏi trạng thái “mơ hồ” sau giấc ngủ dài?
Hãy cho vào sổ tay 5 điều cần lưu ý khi ăn sáng như sau để giúp đầu óc luôn tỉnh táo nhé.
1. Chọn thực phẩm giàu Lecithin – ngăn ngừa lão hóa não
Các
nhà khoa học gọi Lecithin là một trong những vật chất quan trọng cho
não bộ. Dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ tốt cho năng lực học tập và
trí nhớ trong thời gian ngắn. Điều này là do trong Lecithin có chứa
Choline, có thể nâng cao khả năng truyền tải thông tin và sao lưu dữ
liệu của bộ não. Các thực phẩm giàu Lecithin gồm có đậu hũ, đậu nành,
đậu hòa lan, trứng…
Ảnh minh họa
2. Chọn thực phẩm giàu Protein – suy nghĩ nhạy bén
Theo
nghiên cứu của trường đại học Harvard, các loại thức ăn giàu Protein
như trứng, thịt có thể giúp ổn định đường huyết và duy trì từ sáng cho
đến tận buổi chiều. Ngoài ra, Tyrosine trong Protein có thể thúc đẩy cơ
thể tiết Dopamine, kích thích tố tuyến thượng thận, giúp con người tư
duy nhạy bén, phản ứng linh hoạt và nâng cao hiệu suất học tập, làm
việc.
Dopamine có thể hấp thu từ thịt heo, thịt
gà, rong biển, sữa bò và các loại đậu. Điều đáng nói hơn là các thực
phẩm từ cá biển sâu còn giàu Omega 3, là chất rất có lợi cho sức khỏe
não bộ.
3. Chọn thực phẩm giàu Carbohydrate – duy trì sức sống cho não
Trong
suốt một ngày, nếu muốn trí lực có thể đạt đến đỉnh cao thì bên cạnh
việc dung nạp các thức ăn giàu Protein như thịt, trứng, sữa thì cũng cần
thêm những thực phẩm giàu hợp chất Carbohydrate có nhiều trong gạo. Hợp
chất này có thể trực tiếp chuyển hóa thành “nhiên liệu” cần thiết cho
não – đó chính là Glucose. Glucose chi phối từ chi tiết của não, bao gồm
suy nghĩ, trí nhớ, khả năng giải quyết vấn đề… Khi cơ thể được cung cấp
đủ Glucose, tế bào não sẽ trở nên linh hoạt và con người luôn tràn đầy
tinh thần phấn chấn.
Điều cần nhắc nhở là tuy các thức uống có đường cũng có thể nâng cao đường huyết, giúp não tỉnh táo
trong thời gian ngắn, nhưng nó sẽ kích thích tiết ra Insulin quá mức,
khiến cho đường huyết đột ngột giảm xuống. Ngoài ra, trong bữa sáng tốt nhất
là nên cho thêm các lương thực thô như ngũ cốc, yến mạch chẳng hạn. Các
thực phẩm chính này làm giảm phản ứng của đường huyết, cung cấp vitamin
nhóm B, rất có lợi cho sự trao đổi năng lượng ở não.
Ảnh minh họa
4. Ưu tiên thực phẩm thanh đạm
Bữa sáng
không nên nhiều dầu mỡ. Chất béo cao sẽ khiến não không được cung cấp
đủ máu. Vì vậy, các loại thức ăn như đồ chiên, socola, hamburger… nếu
dùng trong bữa sáng có thể khiến bạn dễ buồn ngủ vào lúc trưa, thiếu sự
tập trung, chú ý. Đặc biệt là món trứng, tốt nhất nên làm món trứng luộc
hay chế biến sao cho ít dầu, hạn chế trứng chiên. Nếu thực sự thích món
này thì chỉ nên dùng mỗi tuần 1-2 lần.
5. Uống một ly cà phê làm tỉnh não bộ
Dung
nạp Cafein cũng giống như tắm nước nóng vậy, có thể làm tăng nhanh quá
trình trao đổi chất, thúc đẩy tim mạch và tính cảnh giác cao. Tuy nhiên,
nên hiểu rằng Cafein chỉ nên dùng một lượng nhỏ vừa phải mà thôi. Liều
lượng thích hợp sẽ giúp đánh thức bộ não, nhưng nếu quá liều lại gây bồn
chồn, đau đầu, run rẩy.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.