- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 sai lầm khi rửa bát có thể khiến bạn rước họa vào thân
Rửa bát không đúng cách có thể là mối nguy hiểm cho sức khỏe mà nhiều người chưa nhận ra.
Rửa bát không đúng cách có thể là mối nguy hiểm cho sức khỏe mà nhiều người chưa nhận ra.
1. Ngâm bát đĩa trong nước rửa bát qua đêm
1. Ngâm bát đĩa trong nước rửa bát qua đêm
Nhiều bà nội trợ khi thấy xoong, nồi, bát đĩa bị thức ăn có dầu mỡ bám chặt, ngay lập tức ngâm các vật dụng trên với nước rửa bát
pha loãng qua đêm. Sau một đêm tỉnh dậy, thức ăn đã loãng ra dễ dàng
được rửa sạch. Tuy nhiên, việc làm này khiến hóa chất càng ngấm sâu vào
trong bề mặt xoong nồi hay các loại bát đĩa.
Ngoài
ra việc nguy hiểm nữa ngâm bát, đũa, nồi,... bằng tre hoặc gỗ với nước
rửa bát thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào
tận thớ gỗ vào bám vào thức ăn khi chế biến.
Nhiều
người quan niệm rằng, thao tác này sẽ khiến bát đĩa nhanh sạch và tiết
kiệm công sức rửa bát hơn nhưng thực ra đó là một sai lầm trầm trọng bởi
bạn đã tạo cơ hội cho hóa chất tẩy rửa ngấm vào dụng cụ nấu ăn và đựng
thực phẩm của mình.
2. Tay trần để rửa bát
Việc
không sử dụng găng tay khi rửa bát, các hóa chất độc hại có trong nước
rửa bát sẽ trực tiếp làm hỏng da tay của bạn. Tiếp xúc với nước rửa bát
thường xuyên, đôi tay của bạn sẽ trở nên nhăn nheo, thô ráp, thậm chí bị
nứt nẻ và bị hóa chất ăn da. Nguy hại hơn nữa, các hóa chất có thể thẩm
thấu dễ dàng qua da, xâm nhập vào cơ thể và là nguyên nhân gây ra nhiều
bệnh lý khác.
Rửa bát không đúng cách sẽ khiến hóa chất còn bám lại (ảnh minh họa)
3. Dùng nước rửa bát trôi nổi
Nhìn chung tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại
nhưng nếu so ra thì sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây
độc cho con người hơn. Lý do rằng các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn
gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không
được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình
pha trộn các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát
sinh các độc tố khác.
Do đó tốt nhất nên sử
dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc nổi tiếng, vừa
tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe bạn và người thân.
4. Sau khi rửa với nước rửa bát, chỉ tráng qua bát đĩa với 1 lần nước
Việc
tráng bát sau khi rửa bằng dung dịch rửa bát chuyên dụng là một khâu
khá quan trọng. Tuy nhiên nhiều người lại không quá coi trọng vấn đề này
và chỉ tráng sơ qua 1 lần nước sao cho không còn thấy bọt là được.
Tuy
nhiên, với những cách làm này hóa chất trong nước rửa nếu không rửa
thật kĩ chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt nếu chỉ tráng sơ qua. Không
phải cứ hết bọt là bát đĩa đã sạch xà phòng mà chúng ta phải nên tránh
đi lại nhiều lần cho sạch.
Vì thế ngoài tráng sạch bằng nước lạnh hoặc bằng nước nóng để có thể loại bỏ được hết lượng hóa chất bám trên bát đĩa.
5. Sử dụng chất tẩy rửa khác thay nước rửa bát
Với
nhiều người hết nước rửa bát dùng ngày xa phòng thay thế. Đây điều làm
hết sức sai lầm. Bởi các thành phần hóa học trong xà phòng có độc tính
cao, thậm chí có một số chất gây ung thư
còn bột giặt lại có tính tẩy rửa và khử trùng mạnh chính vì thế nếu
dùng để rửa bát, sẽ rất dễ dẫn đến nhiều nguy cơ gây bệnh như viêm gan,
dạ dày, túi mật, giảm sức đề kháng của cơ thể… Chính vì vậy đừng lạm
dụng các loại hóa chất độc hại này để rửa bát đĩa nhé.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.