- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 sai lầm khi rửa bát có thể khiến bạn rước họa vào thân
Thứ tư, 27/01/2016 15:12
Rửa bát không đúng cách có thể là mối nguy hiểm cho sức khỏe mà nhiều người chưa nhận ra.
Rửa bát không đúng cách có thể là mối nguy hiểm cho sức khỏe mà nhiều người chưa nhận ra.
1. Ngâm bát đĩa trong nước rửa bát qua đêm
1. Ngâm bát đĩa trong nước rửa bát qua đêm
Nhiều bà nội trợ khi thấy xoong, nồi, bát đĩa bị thức ăn có dầu mỡ bám chặt, ngay lập tức ngâm các vật dụng trên với nước rửa bát
pha loãng qua đêm. Sau một đêm tỉnh dậy, thức ăn đã loãng ra dễ dàng
được rửa sạch. Tuy nhiên, việc làm này khiến hóa chất càng ngấm sâu vào
trong bề mặt xoong nồi hay các loại bát đĩa.
Ngoài
ra việc nguy hiểm nữa ngâm bát, đũa, nồi,... bằng tre hoặc gỗ với nước
rửa bát thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào
tận thớ gỗ vào bám vào thức ăn khi chế biến.
Nhiều
người quan niệm rằng, thao tác này sẽ khiến bát đĩa nhanh sạch và tiết
kiệm công sức rửa bát hơn nhưng thực ra đó là một sai lầm trầm trọng bởi
bạn đã tạo cơ hội cho hóa chất tẩy rửa ngấm vào dụng cụ nấu ăn và đựng
thực phẩm của mình.
2. Tay trần để rửa bát
Việc
không sử dụng găng tay khi rửa bát, các hóa chất độc hại có trong nước
rửa bát sẽ trực tiếp làm hỏng da tay của bạn. Tiếp xúc với nước rửa bát
thường xuyên, đôi tay của bạn sẽ trở nên nhăn nheo, thô ráp, thậm chí bị
nứt nẻ và bị hóa chất ăn da. Nguy hại hơn nữa, các hóa chất có thể thẩm
thấu dễ dàng qua da, xâm nhập vào cơ thể và là nguyên nhân gây ra nhiều
bệnh lý khác.
Rửa bát không đúng cách sẽ khiến hóa chất còn bám lại (ảnh minh họa)
3. Dùng nước rửa bát trôi nổi
Nhìn chung tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại
nhưng nếu so ra thì sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây
độc cho con người hơn. Lý do rằng các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn
gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không
được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình
pha trộn các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát
sinh các độc tố khác.
Do đó tốt nhất nên sử
dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc nổi tiếng, vừa
tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe bạn và người thân.
4. Sau khi rửa với nước rửa bát, chỉ tráng qua bát đĩa với 1 lần nước
Việc
tráng bát sau khi rửa bằng dung dịch rửa bát chuyên dụng là một khâu
khá quan trọng. Tuy nhiên nhiều người lại không quá coi trọng vấn đề này
và chỉ tráng sơ qua 1 lần nước sao cho không còn thấy bọt là được.
Tuy
nhiên, với những cách làm này hóa chất trong nước rửa nếu không rửa
thật kĩ chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt nếu chỉ tráng sơ qua. Không
phải cứ hết bọt là bát đĩa đã sạch xà phòng mà chúng ta phải nên tránh
đi lại nhiều lần cho sạch.
Vì thế ngoài tráng sạch bằng nước lạnh hoặc bằng nước nóng để có thể loại bỏ được hết lượng hóa chất bám trên bát đĩa.
5. Sử dụng chất tẩy rửa khác thay nước rửa bát
Với
nhiều người hết nước rửa bát dùng ngày xa phòng thay thế. Đây điều làm
hết sức sai lầm. Bởi các thành phần hóa học trong xà phòng có độc tính
cao, thậm chí có một số chất gây ung thư
còn bột giặt lại có tính tẩy rửa và khử trùng mạnh chính vì thế nếu
dùng để rửa bát, sẽ rất dễ dẫn đến nhiều nguy cơ gây bệnh như viêm gan,
dạ dày, túi mật, giảm sức đề kháng của cơ thể… Chính vì vậy đừng lạm
dụng các loại hóa chất độc hại này để rửa bát đĩa nhé.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.