- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại hải sản giúp bạn phòng ngừa bệnh tim
Dưới đây là 7 loại hải sản có thể giúp phòng ngừa bệnh tim.
Dưới đây là 7 loại hải sản có thể giúp phòng ngừa bệnh tim.
1. Cá hồi
Hàm lượng axit béo omega-3 rất cao nên loại cá này được coi là có lợi cho trong việc giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong thành mạch vì thế giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, omega-3 trong cá hồi còn giúp bảo vệ thị lực cho những người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.
Lưu ý: Tuy nhiên, do hàm lượng natri cao trong cá hồi cũng khá cao, 85g có thể cung cấp 20% nhu cầu natri mỗi ngày nên nó không phải là món ăn mà những người huyết áp cao nên ăn nhiều.
2. Cua biển
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cua biển chứa hàm lượng axit béo mega-3 cao nhất trong số các loại hải sản. Axit béo này có đặc tính chống viêm nên tốt cho những người có bệnh viêm khớp, nó cũng làm giảm huyết áp. Ngoài ra, cua biển rất giàu protein, axit béo omega-3, selen, crôm, canxi, đồng, và một lượng kẽm lớn. Với lượng calo thấp, chất béo bão hòa ít, cua biển được coi là món ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Lưu ý: Thịt cua có tình hàn, vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều dẫn đến lạnh bụng, đầy bụng, đi ngoài. Cách ăn cua an toàn nhất là luộc hoặc hấp cua chín kĩ rồi mới thưởng thức.
3. Mực
Đặc điểm nổi bật nhất của mực là chứa nguyên tố đồng phong phú, giúp ích cho việc lưu trữ, hấp thụ và chuyển hóa sắt cùng sự hình thành tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, mực cũng là nguồn cung cấp protein, omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và i-ốt... nên nó cũng được coi là một trong những loại hải sản có tác dụng phòng bệnh tim mạch tốt. Ngoài ra, vitamin nhóm B trong mực còn giúp bạn giảm bớt chứng đau nửa đầu, phốt pho giúp hấp thu canxi. 1
Lưu ý: Lưu ý: Vì mực có lượng calo cao (70 calo trong 100g mực) nên nếu bạn chọn cách chế biến mực theo cách chiên rán thì sẽ làm tăng lượng calo, transfats - chất béo không có lợi cho cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
4. Tôm biển
Vi chất selenium trong tôm biển có các đặc tính bảo vệ và hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch, tuyến giáp và tim mạch. Tôm biển đồng thời còn giàu kẽm, iốt và selen, hàm lượng calo và chất béo khá thấp. Lưu ý: Hàm lượng cholesterol khá cao, những người có cholesterol cao không thể ăn quá nhiều.
Mặc dù những món hải sản trên đều có lợi cho sức khỏe tim mạch chúng ta, nhưng ăn hải sản rất dễ bị dị ứng, vì thế trước khi ăn hải sản chúng ta phải kiểm tra bản thân mình có khỏe mạnh để ăn hải sản hay không.
5. Sò điệp
Giàu protein, axit béo omega 3, vitamin nhóm B, magiê và kali, lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Thường xuyên ăn sò điệp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột qụy, và các bệnh Alzheimer.
Lưu ý: Điều cần tránh khi ăn sò huyết là nếu ăn loại được đánh ở vùng biển bị ô nhiễm nặng có thể tăng nguy cơ trúng độc. Ngoài ra, mức độ retinol quá cao còn liên quan đến dị tật bẩm sinh nên không khuyến khích phụ nữ có thai ăn món này.
6. Trai
Món hải sản này có hàm lượng protein, Omega-3 cao và ít cholesterol nên cũng có lợi trong phòng ngừa bệnh tim mạch. Không chỉ vậy, con trai còn giàu selen, sắt, acid folic, vitamin A, vitamin nhóm B, i-ốt và kẽm... Do đó, nếu thường xuyên ăn trai có lợi cho sức khỏe tuyến giáp. 1 bát nhỏ trai mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày và một nửa nhu cầu i-ốt.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.