- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bảo quản 6 loại quả này vào tủ lạnh trong mùa hè: Tưởng tốt hóa ra làm mất hết mùi vị và chất bổ, gieo rắc mầm bệnh cho cả nhà
Không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để bảo quản nơi lạnh giá, có những thứ chỉ thực sự ngon lành, bổ dưỡng khi được lưu trữ ở khu vực khô ráo, thông thoáng.
Tủ lạnh là đồ dùng thiết yếu của tất cả các gia đình trong mùa hè, nhiều người cho rằng môi trường lạnh có thể bảo quản và ức chế hoạt động của vi sinh vật và vi khuẩn - những thứ có thể làm hỏng thức ăn của chúng ta. Điều này không sai nhưng không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để bảo quản nơi lạnh giá, ngược lại chúng chỉ thực sự ngon lành, bổ dưỡng khi được lưu trữ ở khu vực khô ráo, thông thoáng.
Trang Good Housekeep và Eathis đã tổng hợp lại những loại trái cây tránh bảo quản trong tủ lạnh kẻo bị bị mất mùi vị, biến chất, ảnh hưởng đến sức khỏe.
1. Quả chuối
Chuối là loại trái cây nhiệt đới vì vậy chúng thích hợp để lưu trữ ở nơi có khí hậu thông thoáng hơn là môi trường trong tủ lạnh. Nếu bạn cố tình bảo quản chuối trong tủ lạnh, chúng có thể bị thâm đen, hư thối, biến chất, phát tán mùi và giảm các chất dinh dưỡng.
Theo Eathis, để giữ chuối tươi lâu, bạn có thể bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng và quấn bằng màng bọc thực phẩm, cách này sẽ ngăn chuối giải phòng thylene, hạn chế tốc độ chín của chuối.
2. Cà chua
Ai cũng nghĩ rằng việc cất cà chua trong tủ lạnh sẽ làm chúng trở nên tươi ngon hơn, nhưng đây là một cách làm sai lầm. Theo tác giả Harold McGee giải thích trong cuốn sách về "Thực phẩm và Nấu ăn", cà chua khi được làm lạnh sẽ bị hỏng lớp màng bên trong, làm thay đổi hương vị và kết cấu ban đầu của chúng. Lúc này, ăn cà chua không chỉ kém hấp dẫn mà còn ảnh hưởng đến dinh dưỡng và tiềm ẩn rủi ro sức khỏe.
Cách tốt nhất để bảo quản cà chua là để chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo... như vậy chúng sẽ duy trì được độ ẩm và giữ được độ ngon.
3. Dưa hấu
Dưa hấu chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin C, zeaxanthin, lycopene và beta-carotene, giúp bảo vệ khỏi gốc tự do gây tổn thương tế bào. Để bảo quản các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe này, bạn cần bảo vệ chúng đúng cách.
Đừng bao giờ cất dưa hấu trong tủ lạnh vì sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu của loại quả này. Thay vào đó, bạn có thể bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ phòng. Như vậy, dưa hấu sẽ giữ được trọn vẹn chất chống oxy hóa của chúng.
Tuy nhiên, nếu dưa hấu đã được cắt thành các miếng, bạn nên cất chúng vào tủ lạnh và hãy bọc kín lại để dưa không bị nhiễm mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
4. Táo
Táo là loại trái cây giàu chất xơ, có thể tăng cường sức khỏe của tim và thúc đẩy giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng pectin trong táo giúp duy trì sức khỏe đường ruột tốt. Đặc biệt, táo còn chứa hàm lượng quercetin cao, một loại flavonoid có thể có đặc tính chống ung thư...
Tuy nhiên, bảo quản táo trong tủ lạnh có thể phá vỡ kết cấu dinh dưỡng của chúng. Ngoài ra, táo thường thải ra khí ethylene khiến các loại trái cây và rau quả xung quanh có xu hướng nhanh chín hơn.
Nếu muốn bảo quản táo trong tủ lạnh thì địa điểm thích hợp nhất sẽ là kệ trên cùng trong tủ lạnh, cách xa các sản phẩm khác. Ngoài ra, khi bảo quản táo bên ngoài tủ lạnh bạn cũng cần để chúng ở một vị trí mát mẻ và tránh ánh nắng mặt trời.
5. Quả bơ
Nhiều người thích ăn bơ không chỉ vì chúng thơm ngon mà còn vì giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại. Bơ rất giàu axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn giúp giảm mức cholesterol, bơ đã được chứng minh là giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh với chất béo có lợi cho sức khỏe có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Các lợi ích quý giá cho sức khỏe ấy có thể bị mất đi nếu như quả bơ được bảo quản quá lâu trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ sẽ khiến bơ lâu chín, khiến chúng rắn lại, không ngọt bùi nữa. Các bà nội trợ nên giữ bơ ở nơi khô thoáng để đảm bảo bơ sẽ luôn ngon và tràn đầy dinh dưỡng.
6. Dứa, xoài
Hai loại trái cây nhiệt đới này được mọc lên từ vùng khí hậu nóng ẩm chính vì vậy chúng "ghét" nhiệt độ lạnh và cũng không cần được làm lạnh. Chỉ trong trường hợp bất khả kháng, bạn mới nên cất dứa và xoài vào tủ lạnh bằng cách cắt nhỏ, xếp vào hộp kín.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.