- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 nhóm người nên hạn chế ăn tỏi: Nhớ để tránh gặp nguy hiểm cho sức khỏe
Tỏi được mệnh danh là "thần dược" với vô vàn lợi ích tuyệt vời. Nhưng những đối tượng sau đây nên hạn chế ăn tỏi để tránh gặp nguy hiểm cho sức khỏe.
Tỏi được mệnh danh là "thần dược" với vô vàn lợi ích tuyệt vời. Nhưng những đối tượng sau đây nên hạn chế ăn tỏi để tránh gặp nguy hiểm cho sức khỏe.
Từ xa xưa, con người đã tôn vinh Tỏi là "thần dược, chữa được bách bệnh" vì loại thực phẩm này sở hữu vô vàn lợi ích với sức khỏe như phòng chống và chữa cảm cúm, đầy bụng, chống viêm, bệnh dạ dày, ho...
Còn theo nghiên cứu khoa học hiện đại, tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa các virus gây bệnh, tinh dầu của tỏi có công dụng diệt khuẩn, sát trùng và chống viêm nhiễm.
Bên cạnh đó, "thần dược" ngăn cản việc tạo ra angiotensin II, một loại hoóc môn giúp thư giãn các mạch máu, giảm mức cholesterol cao.
Loại củ này còn có công dụng ngăn chặn các notrosamine, giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và phòng chống nhiều loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư buồng trứng…
Ngoài ra, tỏi còn giúp tăng cường hệ xương, giảm huyết áp, kéo dài tuổi thọ và làm sạch độc tố bên trong cơ thể.
Tỏi cũng là một phương thuốc tự nhiên để tăng cường hệ miễn dịch. Thường xuyên dùng tỏi giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường tới 63%. Nó cũng rất hữu ích trong điều trị nhiễm trùng tai và nhiễm khuẩn tụ cầu.
Không những thế, tỏi còn chứa hàm lượng lớn các vitamin như A, B, C, D, PP, hydratcacbon... và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như i ốt, canxi, phốt pho, man giê, các nguyên tố vi lượng.
Hàng ngày, chúng ta có thể ăn tỏi sống, tỏi nướng, bột tỏi, tỏi ngâm giấm, tỏi ngâm rượu, trà tỏi.... Tuy rất tốt nhưng tỏi lại không thể sử dụng một cách tùy tiện như ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày, chúng ta chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi.
Và có những nhóm đối tượng được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên tiêu thụ tỏi.
1. Đang uống thuốc chống đông máu
Tỏi sở hữu đặc tính chống đông tự nhiên và được coi là tốt nhất để điều trị các vấn đề về lưu thông. Nhưng nếu đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu, bạn không nên ăn tỏi vì nó có thể dẫn đến chảy máu nhiều.
2. Đang uống thuốc theo toa
Nếu bạn đang bị bệnh và uống các loại thuốc theo toa, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định ăn tỏi hàng ngày.
3. Có vấn đề gan
Tỏi có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc nhất định lên gan. Phần lớn tất cả các thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai có thể có tác dụng phụ lên cơ thể nếu kết hợp với sử dụng tỏi.
Ngoài ra, tỏi có tính nóng, vị cay nên ăn nhiều tỏi sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đường ruột cũng như ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và làm cho những người mắc bệnh gan dễ buồn nôn.
Thêm nữa, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan
4. Dạ dày nhạy cảm
Tỏi được biết đến làm nặng hệ tiêu hóa. Do đó, nếu có đường tiêu hóa dễ bị kích thích, tốt nhất bạn không nên dùng tỏi vì tỏi có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.
5. Đang mang thai
Ăn một ít tỏi khi mang thai thì không sao nhưng thai phụ không nên xem nó như một phương thuốc chữa bệnh.
6. Huyết áp thấp
Nếu huyết áp của bạn ở mức bình thường hoặc thấp, bạn không được khuyến nghị dùng tỏi vì nó có thể gây ra các biến chứng sức khỏe. Tỏi cũng có thể làm giảm huyết áp.
Từ xa xưa, con người đã tôn vinh Tỏi là "thần dược, chữa được bách bệnh" vì loại thực phẩm này sở hữu vô vàn lợi ích với sức khỏe như phòng chống và chữa cảm cúm, đầy bụng, chống viêm, bệnh dạ dày, ho...
Còn theo nghiên cứu khoa học hiện đại, tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa các virus gây bệnh, tinh dầu của tỏi có công dụng diệt khuẩn, sát trùng và chống viêm nhiễm.
Bên cạnh đó, "thần dược" ngăn cản việc tạo ra angiotensin II, một loại hoóc môn giúp thư giãn các mạch máu, giảm mức cholesterol cao.
Loại củ này còn có công dụng ngăn chặn các notrosamine, giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và phòng chống nhiều loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư buồng trứng…
Ngoài ra, tỏi còn giúp tăng cường hệ xương, giảm huyết áp, kéo dài tuổi thọ và làm sạch độc tố bên trong cơ thể.
Tỏi cũng là một phương thuốc tự nhiên để tăng cường hệ miễn dịch. Thường xuyên dùng tỏi giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường tới 63%. Nó cũng rất hữu ích trong điều trị nhiễm trùng tai và nhiễm khuẩn tụ cầu.
Không những thế, tỏi còn chứa hàm lượng lớn các vitamin như A, B, C, D, PP, hydratcacbon... và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như i ốt, canxi, phốt pho, man giê, các nguyên tố vi lượng.
Hàng ngày, chúng ta có thể ăn tỏi sống, tỏi nướng, bột tỏi, tỏi ngâm giấm, tỏi ngâm rượu, trà tỏi.... Tuy rất tốt nhưng tỏi lại không thể sử dụng một cách tùy tiện như ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày, chúng ta chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi.
Và có những nhóm đối tượng được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên tiêu thụ tỏi.
1. Đang uống thuốc chống đông máu
Tỏi sở hữu đặc tính chống đông tự nhiên và được coi là tốt nhất để điều trị các vấn đề về lưu thông. Nhưng nếu đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu, bạn không nên ăn tỏi vì nó có thể dẫn đến chảy máu nhiều.
2. Đang uống thuốc theo toa
Nếu bạn đang bị bệnh và uống các loại thuốc theo toa, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định ăn tỏi hàng ngày.
3. Có vấn đề gan
Tỏi có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc nhất định lên gan. Phần lớn tất cả các thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai có thể có tác dụng phụ lên cơ thể nếu kết hợp với sử dụng tỏi.
Ngoài ra, tỏi có tính nóng, vị cay nên ăn nhiều tỏi sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đường ruột cũng như ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và làm cho những người mắc bệnh gan dễ buồn nôn.
Thêm nữa, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan
4. Dạ dày nhạy cảm
Tỏi được biết đến làm nặng hệ tiêu hóa. Do đó, nếu có đường tiêu hóa dễ bị kích thích, tốt nhất bạn không nên dùng tỏi vì tỏi có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.
5. Đang mang thai
Ăn một ít tỏi khi mang thai thì không sao nhưng thai phụ không nên xem nó như một phương thuốc chữa bệnh.
6. Huyết áp thấp
Nếu huyết áp của bạn ở mức bình thường hoặc thấp, bạn không được khuyến nghị dùng tỏi vì nó có thể gây ra các biến chứng sức khỏe. Tỏi cũng có thể làm giảm huyết áp.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.