- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thời điểm ăn nhiều rau củ quả sẽ gây hại nhiều hơn có lợi
Trong một số trường hợp, đặc biệt, khi bị các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, khó chịu trong dạ dày... thì việc ăn nhiều rau củ quả càng cần phải cẩn trọng.
Rau củ quả là một trong những nhóm thực phẩm cực kì tốt cho sức
khỏe và không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của bất kì ai.
Ngoài việc cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, rau củ quả còn bổ sung
lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể, tốt cho quá trình tiêu hóa, giảm thiểu
táo bón.
Hơn nữa, với hàm lượng calo thấp, các loại rau củ thực sự rất có lợi cho những người muốn ăn kiêng, giảm cân. "Tiêu thụ rau củ quả an toàn là một trong những hành vi có mối liên quan trực tiếp nhất với việc duy trì trọng lượng trong dài hạn, duy trì sức khỏe và tuổi thọ...", Alissa Rumsey, bác sĩ của Bệnh viện Trung tâm y tế Weill Cornell NewYork-Presbyterian giải thích.
Theo Trí thức trẻ
Hơn nữa, với hàm lượng calo thấp, các loại rau củ thực sự rất có lợi cho những người muốn ăn kiêng, giảm cân. "Tiêu thụ rau củ quả an toàn là một trong những hành vi có mối liên quan trực tiếp nhất với việc duy trì trọng lượng trong dài hạn, duy trì sức khỏe và tuổi thọ...", Alissa Rumsey, bác sĩ của Bệnh viện Trung tâm y tế Weill Cornell NewYork-Presbyterian giải thích.
Tuy
nhiên, cho dù các loại rau củ quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng
không có nghĩa là bạn có thể bạn ăn nhiêu cũng được và ăn tùy ý. Trong
một số trường hợp, việc tiêu thụ rau củ quả cần phải chú ý trong chừng
mực, thậm chí nên hạn chế. Đặc biệt, khi bị một số bệnh như tiêu chảy,
đau bụng, khó chịu trong dạ dày... thì việc ăn nhiều rau củ quả càng cần
phải cẩn trọng.
Dưới đây là một số thời điểm bạn không được ăn rau một cách tùy ý:
1. Khi bị bệnh viêm ruột Crohn
Khi
bị bệnh viêm ruột này, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm nhẹ để dạ
dày và ruột không phải làm việc nhiều, mau hồi phục. Trong trường hợp
này, người bệnh nên cắt giảm các loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên
hạt. "Chế độ ăn ít chất xơ sẽ giúp những người bị bệnh viêm ruột Crohn
cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, sau khi bệnh thuyên giảm thì cần ăn
uống đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng và ăn rau bình thường".
2. Khi bị đầy hơi, đầy bụng
Một
số loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như bông cải xanh, cải
bruxen, cải bắp, và măng tây hay các loại đậu... có thể làm cho tình
trạng đầy hơi, đầy khí trong dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Đầy hơi cũng
có thể xảy ra khi một người cố gắng ăn nhiều chất xơ nhưng cơ thể không
tiêu thụ hết", Rumsey cảnh báo.
Chính vì vậy, khi bị đầy bụng, đầy hơi, bạn không nên ăn nhiều rau củ quả cho dù bạn rất thích món ăn này.
3. Trước hoặc sau phẫu thuật dà dày, ruột
Sau
khi phẫu thuật dạ dày, ruột, chẳng hạn như một cắt bỏ ruột, hầu hết
bệnh nhân sẽ phải kiêng tiêu thụ rau trong khoảng 2-6 tuần để vết thương
trong ruột mau lành. Thời gian kiêng ăn rau có thể tùy vào mỗi bệnh
nhân và mỗi loại phẫu thuật.
"Chúng tôi thường
khuyên người bệnh nên ăn ít chất xơ để giảm sự lưu chuyển của chất đó
qua ruột. Sau khi bình phục, họ lên tiêu thụ lại để đảm bảo đủ dinh
dưỡng cho cơ thể", Rumsey giải thích.
4. Khi bị hội chứng ruột kích thích
Tương
tự như khi bị bệnh viêm ruột Crohn, người có hội chứng ruột kích thích
(IBS) sẽ cảm thấy tốt hơn nếu có chế độ ăn uống ít chất xơ. Chế độ ăn
này sẽ giúp tránh các triệu chứng chướng bụng, đau bụng, chuột rút và
tiêu chảy do hội chứng kích thích ruột gây ra.
"Đối
với những bệnh nhân bị chứng kích thích ruột, điều quan trọng là bạn
phải biết mình có thể tiêu thụ tốt những thực phẩm nào. Cố gắng để tránh
tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể ngăn ngừa các triệu chứng xuất hiện trầm trọng" bác sĩ Rumsey giải thích.
5. Nếu bị bệnh thận
"Những
người có bệnh thận mãn tính hoặc suy thận nên tránh ăn nhiều các loại
rau có chứa chất kali và phốt pho vì thận không thể lọc được các hợp
chất này khỏi máu", Rumsey cho biết. Danh sách những thực phẩm hầu hết
các bệnh nhân bị bệnh thận cần tránh bao gồm khoai lang, khoai tây, măng
tây, nấm và cải Brussels.
6. Khi bị ợ nóng
"Nếu
bị ợ nóng, bạn nên tránh ăn cà chua vì nó có tính axit. Lượng axit từ
cà chua có thể làm cho các triệu chứng khó chịu do ợ nóng trở nên trầm
trọng hơn và kéo theo là tình trạng trào ngược dạ dày - thực quản", bác
sĩ Rumsey cho biết.
Nếu bạn thường xuyên bị ợ nóng, lời khuyên cho bạn là nên có danh sách các loại rau củ quả bạn nên và không nên ăn để giảm thiểu sự xuất hiện của các triệu chứng khó chịu do bệnh này gây ra.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.