- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 cấm kỵ khi ăn hải sản vào mùa hè
Mùa hè nóng nên mọi người có xu hướng ăn hải sản. Tuy nhiên, để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh thì không nên bỏ qua những cấm kỵ dưới đây:
Mùa hè nóng nên mọingười có xu hướng ăn hải sản. Tuy nhiên, để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh thìkhông nên bỏ qua những cấm kỵ dưới đây:
1. Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ
Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệtcao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩncũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng4 -5 phút để khử trùng đầy đủ.
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi,còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sốngăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”.
Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổchức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tớichứng co giật, thậm chí gây bại liệt.
Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫntới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn,phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.
2. Tôm, cua, sò, hến chất có chứa nhiều vi khuẩnkhông nên ăn
Vỏ động vật khi bị chết cótốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất nhiều so với phần thịt, thậm chícó nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người.
Chẳng hạn như cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phồn thực rất mạnhtrong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine gây độcđối với cơ thể người. Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh racàng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Vì vậy khi mua hải sản chế biếncần lựa chọn kỹ những con tươi sống.
3. Ăn hải sản và uống bia cùng lúc dễ bị bệnh gút
Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hìnhthành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ănnhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sựhình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặccác mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng cóhại cho sức khỏe.
4. Ăn hải sản và trái cây cùng lúc dễ bị đau bụng
Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu.Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là khôngtốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơthể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thànhcanxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệuchứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
5. Không ăn cùng với thực phẩm giàu vitamin C dễ gây ngộ độc
Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổdưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bìnhthường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớnthực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlentsẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độcthạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
6. Hải sản thừa cần phải lưu trữ lạnh
Hải sản còn thừa muốn lưu trữ lạicần được bảo quản trong tủ đá. Khi sử dụng trong bữa ăn kế tiếp thì làm tanbăng, sau đó làm nóng kỹ lưỡng trước khi ăn.
7. Không nên uống trà sau khi hải sản
Tương tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa acidtannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành canxi không hòatan.
8. Nên tránh ăn cùng với thực phẩm có tính hàn cao
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm vớinhững thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê,những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
TheoTTVN
-
Sức khỏe1 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe8 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.