- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 cấm kỵ khi ăn hải sản vào mùa hè
Mùa hè nóng nên mọi người có xu hướng ăn hải sản. Tuy nhiên, để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh thì không nên bỏ qua những cấm kỵ dưới đây:
Mùa hè nóng nên mọingười có xu hướng ăn hải sản. Tuy nhiên, để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh thìkhông nên bỏ qua những cấm kỵ dưới đây:
1. Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ
Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệtcao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩncũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng4 -5 phút để khử trùng đầy đủ.
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi,còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sốngăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”.
Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổchức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tớichứng co giật, thậm chí gây bại liệt.
Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫntới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn,phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.
2. Tôm, cua, sò, hến chất có chứa nhiều vi khuẩnkhông nên ăn
Vỏ động vật khi bị chết cótốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất nhiều so với phần thịt, thậm chícó nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người.
Chẳng hạn như cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phồn thực rất mạnhtrong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine gây độcđối với cơ thể người. Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh racàng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Vì vậy khi mua hải sản chế biếncần lựa chọn kỹ những con tươi sống.
3. Ăn hải sản và uống bia cùng lúc dễ bị bệnh gút
Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hìnhthành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ănnhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sựhình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặccác mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng cóhại cho sức khỏe.
4. Ăn hải sản và trái cây cùng lúc dễ bị đau bụng
Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu.Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là khôngtốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơthể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thànhcanxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệuchứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
5. Không ăn cùng với thực phẩm giàu vitamin C dễ gây ngộ độc
Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổdưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bìnhthường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớnthực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlentsẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độcthạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
6. Hải sản thừa cần phải lưu trữ lạnh
Hải sản còn thừa muốn lưu trữ lạicần được bảo quản trong tủ đá. Khi sử dụng trong bữa ăn kế tiếp thì làm tanbăng, sau đó làm nóng kỹ lưỡng trước khi ăn.
7. Không nên uống trà sau khi hải sản
Tương tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa acidtannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành canxi không hòatan.
8. Nên tránh ăn cùng với thực phẩm có tính hàn cao
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm vớinhững thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê,những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
TheoTTVN
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.