- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 siêu thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong ngày lạnh
Hãy thúc đẩy cảm giác ấm áp, giữ ấm cơ thể từ bên trong bằng các siêu thực phẩm lành mạnh mà lại giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
Hãy thúc đẩy cảm giác ấm áp, giữ ấm cơ thể từ bên trong bằng các siêu thực phẩm lành mạnh mà lại giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
Khi nhiệt độ giảm sâu, đừng để bản thân bị cám dỗ làm ấm bụng với
mì ống, pho mát và súp kem. Thay vào đó, hãy thúc đẩy cảm giác ấm áp, giữ ấm cơ thể từ bên trong bằng các siêu thực phẩm lành mạnh mà lại giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
Những thực phẩm này đồng thời còn làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ
thể để vượt qua thời tiết khắc nghiệt. Đây là những món ăn tốt nhất dành
cho bạn và gia đình trong những ngày lạnh lẽo.
Yến mạch
Ảnh minh họa
Khi
trời lạnh là thời điểm hoàn hảo để ăn yến mạch. Yến mạch nguyên hạt rất
giàu chất xơ và protein thực vật giúp ngăn chặn cơn đói hiệu quả. Thêm
vào đó, yến mạch còn chứa một dạng tinh bột giàu năng lượng được gọi là
beta-glucan.
Nghiên cứu công bố trên Tạp chí
Nutrition Reviews chỉ ra rằng, chỉ cần bổ sung 3 gram beta-glucan trong
yến mạch mỗi ngày có thể làm giảm 5-10% lượng cholesterol xấu trong cơ
thể, bất kể hàm lượng cholesterol của bạn ở mức cao hay bình thường. Nhờ
công dụng giúp bạn no lâu hơn mà bạn cũng có thể cảm thấy ấm hơn trong
mùa đông khi tiêu thụ yến mạch. Ngoài ra, bạn có thể nhận được thêm
nhiều dinh dưỡng nữa nếu biết ăn kèm với các loại chất béo lành mạnh như bơ hạnh nhân và hạt chia chẳng hạn.
Sôcôla nóng
Ảnh minh họa
Cuộn
tròn ấm áp cùng một cốc ca cao nóng là một cách thư giãn tuyệt diệu,
giữ ấm cơ thể trong những ngày trời lạnh. Thêm một chút sôcôla đen vào
chế độ ăn uống của bạn cũng giúp tăng cường sức khỏe. Món ăn ngọt ngào
này chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa cực mạnh có khả năng giảm bớt
tác hại của các gốc tự do - nguy cơ tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư và bệnh
tim mạch.
Một nghiên cứu trên Tạp chí
Immunology Research còn phát hiện ra rằng các tế bào máu đỏ trở nên ít
nhạy cảm với các gốc tự do sau khi người thử nghiệm được tiêu thụ một
thức uống ca cao giàu flavonoid.
Cải bruxen
Ảnh minh họa
Ăn loại cải này có thể giúp bạn đánh bại chứng cảm lạnh. Ngoài lượng chất xơ và các dưỡng chất thực vật chống ung thư
dồi dào, cải bruxen còn chứa rất nhiều vitamin C nên nó có công dụng
đẩy lùi các triệu chứng cảm lạnh nhanh hơn nếu không may bạn mắc phải.
Súp bí ngô
Ảnh minh họa
Nếu
bạn đang thiếu vitamin A, chất dinh dưỡng quan trọng này sẽ giúp bạn
cải thiện tình hình. Hầu hết phụ nữ trưởng thành nên bổ sung 700
microgram vitamin A mỗi ngày, theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ.
Bí ngô cũng có đặc tính chống oxy hóa
nhờ hợp chất beta-carotene - một sắc tố thường được tìm thấy trong các
thực phẩm có màu sáng, có khả năng chống ung thư và ngăn chặn sự phát
triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Quả ớt
Ảnh minh họa
Trong
quả ớt có chứa một hợp chất gọi là capsaicin, mang đến cho chúng vị cay
xé lưỡi. Ngoài ra, hợp chất này cũng thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ
thể và chiến đấu chống lại sự tích tụ của chất béo. Vì vậy, ăn ớt mùa
lạnh sẽ giúp cơ thể bạn ấm hơn.
Khi kết hợp
với một chế độ ăn giàu chất béo, capsaicin cho thấy khả năng giảm trọng
lượng cơ thể lên tới 8%, đây là kết quả của một nghiên cứu động vật được
tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Hàn Quốc.
Quả óc chó
Ảnh minh họa
Quả
óc chó là món ăn tuyệt vời cho các bữa nhẹ. Chúng rất giàu axit
alpha-linolenic (ALA) - chất béo omega-3 được cho là có khả năng tăng
cường sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu trên Tạp chí Trường Cao đẳng
Dinh dưỡng Mỹ cho thấy những người ăn một chế độ kết hợp quả óc chó, dầu
quả óc chó
và dầu hạt lanh đã giảm được huyết áp lúc nghỉ và hoạt động bơm máu của
tim trong động mạch so với những người có chế độ ăn thấp ALA hơn. Nhờ
đó bạn cũng sẽ cảm thấy ấm hơn nếu tiêu thụ thực phẩm này.
Bí đao
Ảnh minh họa
Ngoài
canxi và vitamin C, hầu hết các giống bí đao đều chứa nhiều kali. Một
nghiên cứu trên Tạp chí American College of Cardiology phát hiện ra rằng
một chế độ ăn giàu kali (trong khi ít natri) có thể làm giảm nguy cơ
đột quỵ 21% và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn. Bí đao cũng
rất giàu vitamin A và chứa nhiều chất xơ đẩy lùi cơn đói, giúp bạn cảm
thấy ấm áp trong người hơn.
Trà gừng
Ảnh minh họa
Nếu bạn đang nghĩ đến một tách trà nóng để xua đi cái lạnh buổi sớm, đừng quên thêm vài lát gừng tươi. Gừng có tính chất sinh nhiệt nhờ đó giúp giữ ấm cơ thể bạn ấm áp, đồng thời thúc đẩy sự trao đổi chất và lưu thông máu.
Một
nghiên cứu trên tạp chí Metabolism cho thấy thức uống chứa gừng sẽ giúp
cơ thể giảm bớt cảm giác đói và no lâu hơn, nhờ đó thân nhiệt bạn cũng
ổn định và bạn cảm thấy ấm người hơn. Một ít gừng cho tách trà còn có
tác dụng giảm đau nhức cơ thể, nhất là khi bạn tập luyện với cường độ
cao.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.