- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn dễ dãi, hại đường ruột
Các bữa ăn trong ngày Tết thường đảo lộn, giờ giấc không giống những ngày bình thường, nhiều món ăn lạ, cách nấu khác với bữa ăn hàng ngày nên trẻ em cũng dễ bị đầy bụng, tiêu chảy, bị ngộ độc thực phẩm.
Các bữa ăn trong ngày Tết thường đảo lộn, giờ giấc không giống những ngày bình thường, nhiều món ăn lạ, cách nấu khác với bữa ăn hàng ngày nên trẻ em cũng dễ bị đầy bụng, tiêu chảy, bị ngộ độc thực phẩm.
Được bố mẹ cho đi chơi Tết, nhiều bé rất thích nhưng cái khổ nhất của cả mẹ và bé là chuyện ăn uống.
Lưu ý các triệu chứng
- Buồn nôn, nôn mửa, khó chịu ở bụng, đau quặn bụng.
- Tiêu chảy: một hoặc nhiều lần, phân có thể có nhiều nước, trong phân có thể có máu. Nếu phân có nhiều nước thì cần bù nước sớm.
- Các triệu chứng toàn thân: sốt, chóng mặt, nhức đầu, huyết áp tụt, hôn mê… là những triệu chứng nặng cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện. |
Các món ăn ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, giò lụa, giò thủ, lạp xưởng, nem, dưa giá, củ kiệu, mứt bánh các loại... đều được chuẩn bị hoặc mua từ trước Tết, để ăn nhiều ngày cũng sẽ là môi trường phát triển tốt cho nấm mốc, vi khuẩn. Các bậc cha mẹ nên lưu ý khi cho con ăn những món này. Bánh chưng, bánh tét, giò lụa được gói kín trong nhiều lớp lá, được nấu trong nhiều giờ nên sự diệt khuẩn bên trong gần như hoàn toàn. Bánh chỉ bị hư khi nhiễm nấm mốc, vi khuẩn từ bên ngoài vào, trong đó có loại nấm mốc thuộc họ Aspergillus và Penicillinum tiết ra độc tố rất có hại. Vì vậy, nếu thấy nấm mốc xuất hiện bên ngoài lá và bắt đầu lan vào trong, bánh có chỗ bị vữa thì phải bỏ.
Sữa chua, sữa uống đóng hộp, xúc xích... là những loại thực phẩm hay bị bỏ qua hạn sử dụng. Đồ ăn quá hạn xuất hiện vi khuẩn nấm mốc, dễ gây đau bụng, hay thậm chí ngộ độc. Hãy kiểm tra tủ lạnh và loại bỏ chúng, vì con trẻ có thể lấy ăn mà không hề chú ý.
Ngày Tết, nhiều cha mẹ cũng dễ dãi với con trong chuyện ăn uống, đặc biệt là các đồ uống có ga. Các loại nước giải khát, nước tăng lực, sirô chứa nhiều đường, dễ gây khó tiêu, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cha mẹ cần lưu ý, các loại nước ngọt, kem phần lớn đưa vào cơ thể một lượng đường hoá học hay tự nhiên, chất gây sinh hơi đôi khi có thể bị nhiễm các chất độc như: kim loại nặng, các hoá chất hữu cơ như povinylchlorides, các thuốc màu, mùi thơm, hoặc nhiễm nấm vi sinh vật.
Giúp con mạnh khỏe, tươi vui
Để phòng tránh cho trẻ bị ngộ độc thức ăn trong những ngày Tết, các bậc cha mẹ tốt nhất hãy lựa chọn cho con thức ăn đảm bảo về mức độ tươi ngon, hợp vệ sinh.
Đối với những đồ ăn đã được chế biến sẵn cần chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và thương hiệu đảm bảo, uy tín. Thức ăn cho trẻ cần phải được bảo quản tốt trong tủ lạnh để tránh tình trạng thức ăn bị nhiễm khuẩn gây ôi thiu. Khi chế biến thức ăn cho trẻ, vệ sinh tay thật sạch khi chế biến đồ ăn và cần nấu chín kỹ thức ăn. Thức ăn cho trẻ cũng cần đáp ứng tiêu chuẩn không để ở ngoài quá 2 giờ, không để tủ lạnh quá 1 ngày và hâm kỹ lại thức ăn trước khi ăn.
Với thức ăn đã được nấu sẵn, cũng cần kiểm tra độ an toàn, vệ sinh thực phẩm và hâm nóng trước khi cho trẻ ăn. Hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm, vì vậy tuyệt đối các mẹ không nên để trẻ ăn uống ở những hàng quán vỉa hè, không đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến qua loa, có thể bị nhiễm khuẩn vì bảo quản không tốt.
Một lưu ý hằng ngày không
thể thiếu đó là bố mẹ hãy tạo thói quen cho trẻ rửa tay sạch trước khi
ăn. Với thói quen lựa chọn, chế biến thực phẩm và ăn uống an toàn, hợp
vệ sinh, các bậc cha mẹ có thể giúp con mạnh khỏe, tươi vui và tránh
không phải nhập viện trong những ngày Tết.
Theo Gia Đình
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.