Ăn đúng cách

Cách ăn cũng quan trọng như số thực phẩm bạn nạp vào mỗi ngày. Vậy ăn như thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta luôn bận rộn với những công việc gia đình và xã hội. Để cân bằng mọi việc trong cuộc sống, bạn phải chú ý đến chế độ ăn và sức khỏe. Cách ăn cũng quan trọng như những gì bạn đưa vào cơ thể. Vì vậy, ngay từ bữa ăn kế tiếp, bạn hãy áp dụng những bí quyết dưới đây:

Rau củ và trái cây

Rau và trái cây là nguồn chất khoáng, vitamin và chất chống ô-xy hóa dồi dào. Màu sắc khác nhau của chúng sẽ cho bạn những lợi ích khác nhau. Chẳng hạn, nhóm thực phẩm mang màu xanh như bông cải xanh, cải bẹ, rau diếp... rất giàu can-xi, kẽm, sắt, ma-giê, vitamin A, C, E, K... tốt cho máu và hệ hô hấp.

Ngoài ra, khi thêm vào bữa ăn các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên như ngũ cốc, cà-rốt, khoai tây, bí, hành... sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ngọt và hạn chế dùng đường.

Ăn chậm, nhai kỹ

Phải mất khoảng 20 phút để dạ dày bạn có thể gửi một thông điệp rõ ràng tới bộ não là nó đã đầy. Nếu ăn chậm, bạn đã tạo điều kiện để bộ não nhận được thông điệp ấy. Bạn sẽ tự nhận thấy mình ăn ít đi rất nhiều lần. Do vậy, bạn nên ăn một cách từ tốn, chậm rãi, nhai thật kỹ để giúp dạ dày tiêu hóa tốt.

Ăn ít và thường xuyên

Nếu muốn giảm cân, bạn không được để bụng đói. Bạn cần phải ăn đủ bữa. Khi cơ thể không nhận được đủ nguồn dinh dưỡng, trao đổi chất trong cơ thể sẽ bị chậm lại. Sự trao đổi chất là mức độ calorie bị đốt cháy khi nghỉ ngơi. Vì vậy, nếu bạn ăn không đủ chất, số lượng calorie bị đốt cháy sẽ ít đi và lượng mỡ bị mất cũng ít lại. Bạn nên ăn ít và chia nhiều bữa để năng lượng luôn được giữ ở mức cao.

Không ăn thịt và thực phẩm không chứa rau

Những loại thực phẩm trên chứa lượng chất béo bão hòa cao. Những người có lượng cholesterol cao và những người muốn bảo vệ mình khỏi bệnh tim nên tránh hai loại thực phẩm này. Thay vào đó, bạn hãy ăn rau và trái cây. Như vậy, cơ thể bạn sẽ nhận được các chất chống ô-xy hóa như vitamin C, E, A, caroten và beta-caroten. Đây là những chất giúp bạn phòng tránh các bệnh ung thư, tim mạch và đột quỵ.

Ngừa táo bón

Chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh táo bón. Gạo, lúa mạch, bột mì, gạo lức, trái cây... là nguồn chất xơ dồi dào.

Bạn có thể tham khảo các công thức ngừa táo bón tại nhà như: ăn ổi thì ăn cả hạt, cho thêm mật ong vào ly sữa uống mỗi ngày... Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ lại gây ra tiêu chảy. Do đó, theo y học, cung cấp khoảng 25g chất xơ mỗi ngày sẽ tốt cho hệ tiêu hóa.

Ăn hành và tỏi

Hành giúp làm giảm huyết áp và tỏi làm giảm lượng cholesterol. Lượng hành và tỏi được cho vào cơ thể ở bất cứ dạng nào cũng đều tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ăn tỏi tươi vào buổi sáng khi dạ dày còn rỗng là tốt nhất.

Sử dụng ít muối khi nấu

Nếu bạn bị cao huyết áp, hãy sử dụng lượng muối thật ít khi nấu ăn. Muối có khả năng gây giữ nước trong cơ thể. Nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể, nó sẽ tự giữ nước. Sau đó, các cơ quan phải hoạt động nhiều hơn để vận chuyển nước và lọc muối. Nếu lượng nước cung cấp vẫn không đủ, cơ thể lại tiếp tục giữ nước, gây phù. Bạn có thể cung cấp nước cho cơ thể qua nhiều món ăn: Súp, nước ngũ cốc, các loại nước trái cây...

Ưu tiên các thực phẩm giàu can-xi

Sữa là nguồn thực phẩm giàu can-xi, vì thế, bạn nên uống hai ly sữa mỗi ngày là tốt nhất. Ngoài ra, các loại thực phẩm như đậu đỏ, quả sung, quả vả, mù tạt xanh cũng chứa nhiều can-xi.

Thêm gia vị

Các gia vị tạo độ cay, chua sẽ giúp bạn tăng vị giác khi thưởng thức món ăn.

Theo



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.