Ăn hàu sai cách, cường dương chưa thấy, chỉ thấy dễ... rước bệnh

Thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng là một trong những món khoái khẩu giúp làm tăng bản lĩnh cho các quý ông. Nhưng nếu ăn hàu theo cách này, bạn có thể rước bệnh vào người.

Thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng là một trong những món khoái khẩu giúp làm tăng bản lĩnh cho các quý ông. Nhưng nếu ăn hàu theo cách này, bạn có thể rước bệnh vào người.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng

Hàu là một loại hải sản sống dưới nước. Thịt hàu chứa nhiều khoáng tố, các vitamin và hợp chất hữu cơ như kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3, các chất kháng ôxy hóa, cholesterol tốt, nước…

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt.

Với phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh và phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu tốt cho sức khỏe. Thịt hàu cũng giúp khắc phục các chứng di tinh, mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn ở nam giới.

Cụ thể, có thể kể đến một số tác dụng của hàu với sức khỏe như:

Cải thiện “bản lĩnh” đàn ông

Hàm lượng kẽm cao trong thịt hàu giúp làm tăng khoái cảm, khắc phục tình trạng nhược dương, rối loạn chức năng cương dương ở nam giới, giúp họ tự tin hơn trong quan hệ vợ chồng.

Thúc đẩy tuần hoàn máu

Hàm lượng sắt cao trong thịt hàu có tác dụng quan trọng trong việc kiến tạo hồng cầu, bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng thiếu máu, thúc đẩy tuần hoàn máu.

ăn hàu, mất mạng, đúng cách, chế biến

Bảo vệ tim mạch

Hàm lượng axít béo omega-3 có trong hàu giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm giảm hàm lượng và ức chế “cholesterol xấu” trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

Trong hàu cũng chứa hàm lượng cao kali và magiê có tác dụng làm giảm huyết áp, giúp mạch máu thư giãn, tăng tuần hoàn máu. Lượng vitamin E cao trong thịt hàu giúp tăng cường và củng cố màng tế bào.

Tăng sức đề kháng

Do chứa hàm lượng cao vitamin C, vitamin E cũng như các loại khoáng tố có tính kháng ôxy hóa và kháng viêm cao.

Chính vì thế thịt hàu có tác dụng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do (có thể tấn công vào tế bào, làm biến đổi ADN; góp phần gây ra các bệnh tim mạch, lão hóa…) và các sản phẩm phụ trong quá trình chuyển hóa.

Tăng cường cơ bắp

Thịt hàu chứa hàm lượng protein cao. Protein của hàu khi vào cơ thể được phân giải bởi hoạt động của các enzim và sẽ được tái cấu trúc thành những loại protein cần thiết cho từng bộ phận bên trong.

Điều náy sẽ giúp cơ thể thực hiện các hoạt động chuyển hóa, sửa chữa, tái tạo mô, giúp tăng trưởng tế bào, tăng cường cơ bắp và nhiều tác dụng khác.

Phòng ngừa loãng xương

Các khoáng tố có trong hàu như canxi, phốt pho, kẽm, sắt, đồng, selenium giúp làm tăng tỉ trọng và độ bền của xương, giảm bớt nguy cơ bị loãng xương của cơ thể.

Làm vết thương mau lành

Thịt hàu chứa nhiều kẽm nên có tác dụng làm vết thương mau lành. Kẽm cũng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, chống lại sự nhiễm trùng.

Mất mạng nếu ăn hàu sống, tái

Mặc dù thịt hàu mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng ăn hàu không đúng cách sẽ khiến bạn rước bệnh vào người.

Do hàu sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu, ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... nên khó tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm.

Khi ăn thịt hàu sống dễ có nguy cơ nhiễm phải vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh, trong đó có sán, gây ngộ độc thực phẩm, nguy hại cho sức khỏe.

Vì vậy, cần tránh và hạn chế ăn hàu sống/tái, tốt nhất nên nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Và nên mua hàu ở những cửa hàng hải sản uy tín.

Mặt khác, trong thịt hàu có chứa hàm lượng cao các khoáng tố, nhất là sắt, kẽm và đồng - nếu lạm dụng sẽ không có lợi cho sức khỏe, thậm chí ngộ độc, gây bệnh.

Hàu có vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nên những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn.

Khi ăn hàu sống, người ta thường ăn với mù tạt để giảm độ tanh, tăng khẩu vị cho món ăn.

Do thành phần của mù tạt là tinh dầu ép từ hạt của cây cải bẹ, có vị cay nồng, tính ôn; bản chất mù tạt có tính kích ứng niêm mạc mắt gây chảy nước mắt, gây nóng rát trong vòm họng và kích thích niêm mạc đường mũi.

Vì vậy, nếu dùng nhiều mù tạt ăn với hàu cũng sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi, họng, không tốt cho sức khỏe. Đồng thời mù tạt kích thích cả niêm mạc dạ dày nên những người bị đau dạ dày, viêm ruột không nên ăn.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.