- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Ẩn họa" hải sản nếu ăn không đúng cách
Hải sản thường giàu đạm và các dưỡng chất cần thiết khác. Hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega3, là chất béo thiết yếu cho cơ thể.
Hải sản còn giàu vitamin (đặcbiệt là vitamin nhóm B) và khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali…). Do đó,hải sản sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối, khoẻ mạnh và giúp trẻ tăngtrưởng. Tuy nhiên, hải sản cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khoẻ.
Cần ăn hải sản đúng cách để phòng tránh các nguy cơ với sức khỏe |
Trong số các loại hải sản, cábiển là thực phẩm tuyệt vời đối với sức khoẻ do chứa đạm có giá trị sinh học caovới tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể người. Cá còn rất giàu chất béo không noomega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng phòng chống bệnh timmạch. Do đó, ăn cá ít nhất 3 lần/tuần rất có lợi cho sức khoẻ. Gan cá còn rấtgiàu vitamin A và D.
Hàu thì rất giàu kẽm là thànhphần của hơn 300 enzyme bên trong cơ thể, là chất cần thiết để trẻ tăng trưởng,và cũng rất cần để phát triển hệ sinh dục. Hầu hết các loại hải sản đều giàucanxi (nhất là các loại cá nhỏ ăn được cả xương) nên rất cần cho xương và răng.Nhưng nếu không biết lựa chọn, bảo quản, chế biến hải sản đúng cách và ăn có mứcđộ thì có thể “lợi bất cập hại”.
Lượng cholesterol trong hải sảnthường thấp so với các thực phẩm khác như thịt heo, bò, gia cầm và nội tạng độngvật (gan, cật, lòng…). Tuy nhiên, lượng cholesterol trong từng loại hải sản rấtkhác nhau và cao nhất là trong tôm và mực (trên dưới 200mg cholesterol/100g tômhoặc mực), kế đến là cua (khoảng 100mg cholesterol/100g cua không tính vỏ).
Trong khi đó, lượng khuyến cáocho một người bình thường khoẻ mạnh là không quá 300mg/ngày. Người cócholesterol trong máu cao cần hạn chế lượng cholesterol trong chế độ ăn khôngquá 100mg/ngày. Người thừa cân – béo phì thường có nguy cơ cholesterol trong máucao cũng không nên ăn “thoải mái” các loại hải sản như tôm, mực, cua.
Các món ăn từ hải sản cũng lànhững thực đơn “kiêng kỵ” đối với bệnh gout, căn bệnh viêm khớp cấp do tăng axituric trong máu và gây lắng đọng các thể purin ở khớp (thường ở ngón chân cái).Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” do chế độ ăn nhiều thịt, hảisản, và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu.
Người thừa cân, béo phì nguy cơbị gout cũng cao. Nếu không tiết chế kịp thời thì đến một lúc nào đó sẽ “bậtkhóc trong đêm” do cơn đau khớp đến đột ngột giữa giấc ngủ!
Cách chế biến hải sản cũng có thểgây bất lợi cho cơ thể. Hải sản chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá sống, hàu sống,sò, mực nướng…) có thể ẩn chứa vi trùng và ký sinh trùng. Đó là nguyên nhân củakhông ít trường hợp nhiễm trùng đường ruột khi ăn hải sản. Ngày nay, khi môitrường ngày một ô nhiễm thì một nguy cơ nữa phải kể đến khi ăn nhiều hải sản làkhả năng nhiễm kim loại nặng như thuỷ ngân.
Theo
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.