- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Ẩn họa" hải sản nếu ăn không đúng cách
Hải sản thường giàu đạm và các dưỡng chất cần thiết khác. Hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega3, là chất béo thiết yếu cho cơ thể.
Hải sản còn giàu vitamin (đặcbiệt là vitamin nhóm B) và khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali…). Do đó,hải sản sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối, khoẻ mạnh và giúp trẻ tăngtrưởng. Tuy nhiên, hải sản cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khoẻ.
Cần ăn hải sản đúng cách để phòng tránh các nguy cơ với sức khỏe |
Trong số các loại hải sản, cábiển là thực phẩm tuyệt vời đối với sức khoẻ do chứa đạm có giá trị sinh học caovới tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể người. Cá còn rất giàu chất béo không noomega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng phòng chống bệnh timmạch. Do đó, ăn cá ít nhất 3 lần/tuần rất có lợi cho sức khoẻ. Gan cá còn rấtgiàu vitamin A và D.
Hàu thì rất giàu kẽm là thànhphần của hơn 300 enzyme bên trong cơ thể, là chất cần thiết để trẻ tăng trưởng,và cũng rất cần để phát triển hệ sinh dục. Hầu hết các loại hải sản đều giàucanxi (nhất là các loại cá nhỏ ăn được cả xương) nên rất cần cho xương và răng.Nhưng nếu không biết lựa chọn, bảo quản, chế biến hải sản đúng cách và ăn có mứcđộ thì có thể “lợi bất cập hại”.
Lượng cholesterol trong hải sảnthường thấp so với các thực phẩm khác như thịt heo, bò, gia cầm và nội tạng độngvật (gan, cật, lòng…). Tuy nhiên, lượng cholesterol trong từng loại hải sản rấtkhác nhau và cao nhất là trong tôm và mực (trên dưới 200mg cholesterol/100g tômhoặc mực), kế đến là cua (khoảng 100mg cholesterol/100g cua không tính vỏ).
Trong khi đó, lượng khuyến cáocho một người bình thường khoẻ mạnh là không quá 300mg/ngày. Người cócholesterol trong máu cao cần hạn chế lượng cholesterol trong chế độ ăn khôngquá 100mg/ngày. Người thừa cân – béo phì thường có nguy cơ cholesterol trong máucao cũng không nên ăn “thoải mái” các loại hải sản như tôm, mực, cua.
Các món ăn từ hải sản cũng lànhững thực đơn “kiêng kỵ” đối với bệnh gout, căn bệnh viêm khớp cấp do tăng axituric trong máu và gây lắng đọng các thể purin ở khớp (thường ở ngón chân cái).Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” do chế độ ăn nhiều thịt, hảisản, và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu.
Người thừa cân, béo phì nguy cơbị gout cũng cao. Nếu không tiết chế kịp thời thì đến một lúc nào đó sẽ “bậtkhóc trong đêm” do cơn đau khớp đến đột ngột giữa giấc ngủ!
Cách chế biến hải sản cũng có thểgây bất lợi cho cơ thể. Hải sản chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá sống, hàu sống,sò, mực nướng…) có thể ẩn chứa vi trùng và ký sinh trùng. Đó là nguyên nhân củakhông ít trường hợp nhiễm trùng đường ruột khi ăn hải sản. Ngày nay, khi môitrường ngày một ô nhiễm thì một nguy cơ nữa phải kể đến khi ăn nhiều hải sản làkhả năng nhiễm kim loại nặng như thuỷ ngân.
Theo
-
Sức khỏe12 phút trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe18 phút trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe16 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.