- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn kiêng vẫn béo?
Ăn kiêng để giảm cân nhưng cơ thể vẫn tròn lên trông thấy; ăn chay dài ngày toàn “rau cỏ” nhưng cân nặng không chịu giảm. Vì sao?
Mỗi người có mộtthói quen ăn uống riêng. Người thích ăn mặn, người thích ăn ngọt; có người thíchăn cơm, có người lại chỉ thích ăn vặt. Vì thế, ai đó cho rằng mình ăn ít là dựatrên suy nghĩ chủ quan của bản thân.
Khi bạn lên cân tức là bạn đã ăn nhiều hơn năng lượng cơ thể cần nên mới có “của để dành”. “Kho” của cơ thể là những vùng ít vận động như eo, lườn, mông, đùi... |
Còn cơ thể lại “kết luận” và“phân chia” năng lượng theo quy luật riêng của nó. Nếu chúng ta ăn thừa nănglượng, cơ thể có nhiệm vụ chuyển năng lượng thừa này thành mỡ dự trữ để phòngkhi “thiếu đói” sẽ đem ra sử dụng.
Nhiều phụ nữ luôn cho rằng mìnhăn ít, nhưng định nghĩa về ít hay nhiều lại do cơ thể quyết định. Năng lượng cơthể có được phải được chuyển hóa từ thức ăn chứ không tự nhiên sinh ra. Khi bạnlên cân tức là bạn đã ăn nhiều hơn năng lượng cơ thể cần nên mới có “của đểdành”. “Kho” của cơ thể là những vùng ít vận động như eo, lườn, mông, đùi...
Như vậy, ăn ít, ăn nhiều khôngthể ước lượng bằng mắt thường. Thông thường, phụ nữ lao động nhẹ như nhân viênvăn phòng, một ngày tiêu thụ 1.800 Kcalo. Lao động chân tay cần 2.200 – 2.400Kcalo. Như vậy, tùy dạng lao động mà mỗi bữa cần dùng từ 600 đến 800 Kcalo để đủcho cơ thể hoạt động, giữ được trọng lượng ổn định, không lên không xuống. Nếumuốn giảm cân, bạn phải ăn ít hơn số năng lượng cơ thể cần. Lúc đó cơ thể mới“lôi” của để dành ra dùng. Nếu ăn kiêng mà vẫn béo phì thì thức ăn kiêng vẫnnhiều hơn mức cơ thể cần.
TS Nguyễn Thị Minh Kiều - GĐTrung tâm Khoa học thực phẩm và dinh dưỡng TP.HCM, cho biết: Để ăn kiêng đúngcách, cần xem lại năng lượng của món ăn và cơm. Một chén cơm cỡ trung “sản xuất”200 Kcalo; 100g gà bỏ xương xào sả ớt cho 272 Kcalo; đùi gà quay chứa 300 Kcalo;một chén mì sợi trộn thịt nạc hay xá xíu, mỡ hành cung cấp 250 Kcalo; một chéncơm chiên thập cẩm cho 400 Kcalo. Như vậy, khả năng thừa năng lượng sẽ rất cao.Ví dụ, một người buổi sáng thay thế đĩa cơm sườn nướng bằng đĩa cơm tấm bì nhỏcũng nạp 627 Kcalo. Nếu là người lao động nhẹ thì nạp thừa 27 Kcalo, còn ngườilao động nặng dùng khẩu phần này sẽ thấy đói sau hai tiếng làm việc.
Còn người ăn chay, vì sao vẫn lêncân? Lời giải đáp là năng lượng không chỉ được cung cấp từ đạm (thịt, cá…) màcòn từ tinh bột, chất béo. 1g chất béo “sản sinh” 9Kcalo, trong khi 1g đườnghoặc đạm chỉ cho 4Kcalo. Món chay do toàn “rau cỏ” nên cần tăng hương vị bằngcách xào, chiên, quay, ram (ví dụ như món rau củ tẩm bột chiên chấm tương, tàuhủ giả đùi gà chiên…). Lượng đạm không cao nhưng chất béo gia tăng nên người ănchay dễ lên cân.
Cần lưu ý, một số món ngọt cóchứa nước cốt dừa dù không nhiều nhưng cung cấp năng lượng khá cao. Ví dụ, mộtchén chè khoai, bắp nhỏ có nước cốt dừa chứa trên 500 Kcalo (tráng miệng bằngchén chè gần đủ năng lượng của bữa ăn). Ăn nhiều chất béo không những làm chúngta dễ béo phì mà còn không tốt cho sức khỏe. Vì thế, Viện Dinh dưỡng khuyến cáo,lượng chất béo một người nên dùng trong một tháng là 600g.
Để tránh béo phì, cần biết cáchcân đối về lượng Kcalo ăn vào, tiết chế chất béo trong mức cho phép.
Theo Tường Phương
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.