- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn táo cả vỏ ngừa nhiều bệnh
Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng, ăn táo cả vỏ rất tốt và có tác dụng sau:
Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng, ăn táo cả vỏ rất tốt và có tác dụng sau:
Ngừa huyết áp cao
Flavanoid là một nhóm các chất hóa học có trong thực vật được đưa vào cơ thể bằng thức ăn và tác động trực tiếp đến hoạt động của một số enzyme, có chức năng điều chỉnh tính thấm của các thành mạch máu, cải thiện tuần hoàn và ngăn ngừa bệnh xơ cứng, hoặc một số triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não.
Quả táo là nguồn chống ôxy hóa tự nhiên, có chứa nhiều hợp chất hóa học là flavanoid rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, mới đây các nhà khoa học cho biết, họ đã phát hiện vỏ ngoài của quả táo không hề có hại như mọi người thường nghĩ mà nó có chứa các thành phần hóa học cao gấp 6 lần, có thể chống lại bệnh cao huyết áp. Theo đó, các nhà khoa học tại Trường Đại học Nông nghiệp Nova Scotia (Canada) cho biết, nếu mọi người ăn táo mà bỏ vỏ trước khi ăn thì mất hầu hết các tính năng, lợi ích của loại quả này đối với sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu riêng biệt giữa vỏ táo và phần thịt của quả táo trên một loại enzyme có tên là ACE, mà các nhà khoa học cho rằng, enzyme này có thể là tác nhân gây ra bệnh cao huyết áp.
Qua đó, các nhà khoa học nhận thấy, vỏ táo rất có hiệu quả trong việc ức chế enzyme ACE trong tất cả cơ thể các sinh vật sống. Và vỏ táo chứa lượng flavanoid cao hơn gấp 6 lần so với thịt táo, lượng chất chống ôxy hóa cũng cao hơn. Ngoài ra, trong các nghiên cứu khác về flavanoid thì vỏ táo cũng có hiệu quả hơn so với một số loại thực phẩm ưa dùng khác như trà xanh, quả việt quất... cũng như các chất chiết xuất từ thực vật khác.
Chống ung thư
Trong nghiên cứu khác đăng tải trên Tạp chí Hóa chất nông nghiệp và Thực phẩm, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích thành phần các chất hóa học có trong vỏ táo và tìm thấy nhóm chất phytochemical được chứng minh là có khả năng chống lại ít nhất 3 loại tế bào ung thư ở người là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư gan.
Vô số các nghiên cứu trước đó đã ủng hộ cho một câu ngạn ngữ cổ: “Để khỏe mạnh hãy ăn một qủa táo mỗi ngày” bằng cách chỉ ra những thành phần dinh dưỡng quý giá trong loại quả này và cho rằng, chúng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh mãn tính khác.
Tuy nhiên, khi vấn đề an toàn thực phẩm hiện còn nhiều bất cập thì việc ăn táo không gọt vỏ có thể xem là mạo hiểm và nguy hiểm hơn cả việc không ăn táo.
Ngừa béo phì
Nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ tiến hành trên chuột cho thấy, một hợp chất trong vỏ táo tên là axit ursolic có thể làm chậm sự tăng cân ở loài gặm nhấm này, mặc dù chúng được cho ăn chế độ giàu chất béo. Trong cuộc nghiên cứu, chuột được cho ăn chế độ chất béo cao và có bổ sung axit ursolic.
Kết quả, những con chuột được áp dụng chế độ ăn này có khối cơ bắp phát triển và chất béo nâu - một loại chất béo tốt giúp đốt cháy calorie nhiều hơn so với chuột không được áp dụng chế độ ăn nói trên. Nghiên cứu cũng cho thấy, chuột tiêu thụ axit ursolic tăng cân chậm và ít có cơ hội phát triển tình trạng bệnh tiền tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ so với chuột không tiêu thụ hợp chất này.
Tiến sĩ Christopher Adams, giáo sư khoa nội tại Trường Đại học Iowa (Mỹ), thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: “Tuy vậy, chúng tôi vẫn chưa thể lý giải tại sao chất axit ursolic có thể ảnh hưởng đến chất béo nâu”. Còn theo Foxnews, các nhà khoa học chưa kiểm tra hợp chất này trên cơ thể người, nên chưa biết nó có thật sự có lợi cho con người hay không.
Tiến sĩ Adams nói: “Chúng tôi sẽ có cuộc nghiên cứu kế tiếp để xác định xem hợp chất axit ursolic có thể giúp gì cho các bệnh nhân béo phì và tiểu đường hay không”.
Ngừa huyết áp cao
Flavanoid là một nhóm các chất hóa học có trong thực vật được đưa vào cơ thể bằng thức ăn và tác động trực tiếp đến hoạt động của một số enzyme, có chức năng điều chỉnh tính thấm của các thành mạch máu, cải thiện tuần hoàn và ngăn ngừa bệnh xơ cứng, hoặc một số triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não.
Quả táo là nguồn chống ôxy hóa tự nhiên, có chứa nhiều hợp chất hóa học là flavanoid rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, mới đây các nhà khoa học cho biết, họ đã phát hiện vỏ ngoài của quả táo không hề có hại như mọi người thường nghĩ mà nó có chứa các thành phần hóa học cao gấp 6 lần, có thể chống lại bệnh cao huyết áp. Theo đó, các nhà khoa học tại Trường Đại học Nông nghiệp Nova Scotia (Canada) cho biết, nếu mọi người ăn táo mà bỏ vỏ trước khi ăn thì mất hầu hết các tính năng, lợi ích của loại quả này đối với sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu riêng biệt giữa vỏ táo và phần thịt của quả táo trên một loại enzyme có tên là ACE, mà các nhà khoa học cho rằng, enzyme này có thể là tác nhân gây ra bệnh cao huyết áp.
Qua đó, các nhà khoa học nhận thấy, vỏ táo rất có hiệu quả trong việc ức chế enzyme ACE trong tất cả cơ thể các sinh vật sống. Và vỏ táo chứa lượng flavanoid cao hơn gấp 6 lần so với thịt táo, lượng chất chống ôxy hóa cũng cao hơn. Ngoài ra, trong các nghiên cứu khác về flavanoid thì vỏ táo cũng có hiệu quả hơn so với một số loại thực phẩm ưa dùng khác như trà xanh, quả việt quất... cũng như các chất chiết xuất từ thực vật khác.
Chống ung thư
Trong nghiên cứu khác đăng tải trên Tạp chí Hóa chất nông nghiệp và Thực phẩm, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích thành phần các chất hóa học có trong vỏ táo và tìm thấy nhóm chất phytochemical được chứng minh là có khả năng chống lại ít nhất 3 loại tế bào ung thư ở người là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư gan.
Vô số các nghiên cứu trước đó đã ủng hộ cho một câu ngạn ngữ cổ: “Để khỏe mạnh hãy ăn một qủa táo mỗi ngày” bằng cách chỉ ra những thành phần dinh dưỡng quý giá trong loại quả này và cho rằng, chúng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh mãn tính khác.
Tuy nhiên, khi vấn đề an toàn thực phẩm hiện còn nhiều bất cập thì việc ăn táo không gọt vỏ có thể xem là mạo hiểm và nguy hiểm hơn cả việc không ăn táo.
Ngừa béo phì
Nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ tiến hành trên chuột cho thấy, một hợp chất trong vỏ táo tên là axit ursolic có thể làm chậm sự tăng cân ở loài gặm nhấm này, mặc dù chúng được cho ăn chế độ giàu chất béo. Trong cuộc nghiên cứu, chuột được cho ăn chế độ chất béo cao và có bổ sung axit ursolic.
Kết quả, những con chuột được áp dụng chế độ ăn này có khối cơ bắp phát triển và chất béo nâu - một loại chất béo tốt giúp đốt cháy calorie nhiều hơn so với chuột không được áp dụng chế độ ăn nói trên. Nghiên cứu cũng cho thấy, chuột tiêu thụ axit ursolic tăng cân chậm và ít có cơ hội phát triển tình trạng bệnh tiền tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ so với chuột không tiêu thụ hợp chất này.
Tiến sĩ Christopher Adams, giáo sư khoa nội tại Trường Đại học Iowa (Mỹ), thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: “Tuy vậy, chúng tôi vẫn chưa thể lý giải tại sao chất axit ursolic có thể ảnh hưởng đến chất béo nâu”. Còn theo Foxnews, các nhà khoa học chưa kiểm tra hợp chất này trên cơ thể người, nên chưa biết nó có thật sự có lợi cho con người hay không.
Tiến sĩ Adams nói: “Chúng tôi sẽ có cuộc nghiên cứu kế tiếp để xác định xem hợp chất axit ursolic có thể giúp gì cho các bệnh nhân béo phì và tiểu đường hay không”.
(Theo Nông nghiệp Việt Nam)
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.