- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thịt bò khô: Sướng miệng, hại thân
Thịt bò khô có thể chứa nhiều vi khuẩn listeria dễ mắc bệnh đường ruột, chứa nhiều muối làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao...
Thịt bò khô là món ăn được nhiều người ưa chuộng từ người lớn đến trẻ nhỏ. Nhờ hương vị cay ngọt hấp dẫn mà nó có mặt hầu hết ở khắp mọi nơi từ gánh hành rong, quán ăn vỉa hè cho đến các quán cà phê, quán hát.
Tuy vậy, theo các chuyên gia, ăn thịt bò khô thực sự không có lợi cho sức khỏe cho người dùng, nhất là đối với những người ăn nhiều món này.
Trên thực tế, thịt bò khô là thực phẩm ẩn chứa nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe, từ thành phần cho đến nguyên liệu, gia vị, cách chế biến mà người dùng không hề hay biết.
Sau đây là những nguy hại tiềm ẩn từ thịt bò khô được các chuyên gia y tế khuyến cáo:
Chứa nhiều muối và cholesterol xấu
Tương tự như thịt hộp, thịt bò khô là thực phẩm chứa lượng muối cao và chứa nhiều cholesterol. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp và cơ thể bị sưng phù.
Do vậy, những người bị huyết áp cao, mắc bệnh tim và thận, lượng mỡ trong máu cao thì không nên sử dụng thịt bò khô thường xuyên sẽ có hại cho sức khỏe.
Có khả năng nhiễm khuẩn
Trong quá trình chế biến, nếu không đảm bảo vệ sinh, thịt bò khô có thể chứa nhiều vi khuẩn listeria, dễ khiến người sử dụng bị tiêu chảy, mắc các bệnh về đường ruột.
Ngoài ra, thịt bò khô cũng có khả năng nhiễm khuẩn toxoplasmosis rất cao. Đây là loại khuẩn có thể gây hại cho thai phụ, tăng nguy cơ sảy thai.
Đặc biệt, nguy hiểm đến thai nhi, bé có thể bị suy giảm chức năng não và mắt. Chính vì vậy, phụ nữ đang mang thai nên tránh sử dụng món ăn này.
Thịt bò khô '3 không'
Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện tràn lan các loại sản phẩm thịt bò '3 không': Không nhãn mác, không hạn sử dụng, không có nơi sản xuất.
Những mặt hàng này rất đa dạng gồm thịt bò khô xé sợi, thịt bò khô nguyên miếng hay dạng que, bò khô dạng viên với giá khá rẻ.
Với những sản phẩm như vậy, liệu ai dám chắc chắn rằng chúng được làm từ thịt bò tươi chất lượng, không sử dụng chất phụ gia và được chế biến một cách vệ sinh?
Do vậy, nếu người tiêu dùng mua phải thịt bò '3 không' thì có nguy cơ cao rước một số bệnh vào người.
Thịt bò khô làm từ… thịt lợn sề
Không chỉ sử dụng thịt bò đã bị chết, kém chất lượng mà một số cơ sở sản xuất còn 'hô biến' thịt lợn sề thành thịt bò để có giá thành rẻ.
Nguy hại hơn, đa phần thịt lợn sề này là những con bị bệnh hoặc đã chết. Với thủ thuật 'nhào nặn' của nhà chế biến, chúng ta rất khó phân biệt đâu là thịt bò chính hiệu.
Nếu ăn phải thịt bò khô làm từ thịt lợn sề, bạn có nguy cơ rước vào người hàng tấn các hóa chất độc hại, hương liệu không rõ xuất xứ để tạo mùi vị, độ dai, màu sắc, chất bảo quản… từ những miếng thịt bò khô 'giả' tưởng chừng như thơm ngon này.
Tẩm ướp hóa chất độc hại
Hầu hết các thịt bò khô được chế biến theo quy trình công nghiệp, món ăn này thường được tẩm ướp bằng các hóa chất độc hại và những chất phụ gia trôi nổi trên thị trường.
Đặc biệt, Monosodium, high fructose corn syrup, glutamate, polysorbate 80, sodium nitrite là những hóa chất độc hại được tìm thấy tại một số mẫu thịt bò khô trên thị trường hiện nay.
Ngoài ra, để biến thịt heo bệnh thành thịt bò hay dùng thịt bò quá hạn sử dụng, nhà sản xuất sử dụng chất tẩy rửa công nghiệp để khử mùi ôi thiu, hôi thối. Sau đó ngâm tẩm hóa chất độc hại để tạo màu sắc đẹp mắt, có mùi vị bò khô 'chính hiệu'.
Thậm chí, để tăng độ dai cho sản phẩm, nhiều cơ sở chế biến còn ngâm hàn the, một chất nằm trong danh mục bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Bên cạnh đó, để tăng khối lượng của miếng thịt bò, một số cơ sở còn dùng gia vị giá rẻ và bột biến tính để tẩm ướp.
Độc hại nhất là có nơi sử dụng chất bảo quản có nguồn gốc từ Trung Quốc, khiến bò khô có thể giữ được hương vị cả năm không bị hỏng.
Lưu ý:
- Nếu bạn trót nghiện món ăn này thì cần lựa chọn những sản phẩm thịt bò khô chính hãng, có uy tín. Không sử dụng thịt bò khô bán ở chợ, hàng rong, các quán nhậu, quán karaoke… vì chúng thường không có nguồn gốc rõ ràng và tránh ăn quá nhiều. Mỗi lần ăn chỉ nên ăn một lượng nhỏ.
- Theo các chuyên gia, thịt bò khô là món ăn vặt hấp dẫn nhưng không có lợi cho sức khỏe, bạn có thể chuyển sang các món ăn vặt khác lành mạnh hơn như hạt điều, hạnh nhân, sữa chua hoa quả…
Theo SKĐS-
Sức khỏe2 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe7 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe10 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.