- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thịt dê, "yêu" cả ngày không biết mệt?
Dê là loài vật ăn tạp, có bộ phận tiêu hóa và sinh dục rất mạnh. Mỗi sáng ra khỏi chuồng, một con dê đực có thể giao hợp liên tiếp với nhiều dê cái.
Dê là loài vật ăn tạp, có bộ phận tiêu hóa và sinh dục rất mạnh. Mỗi sáng ra khỏi chuồng, một con dê đực có thể giao hợp liên tiếp với nhiều dê cái. Dê cái có thể đẻ hàng trăm lứa trong đời, mỗi lứa cả chục con. Quan niệm thịt dê có tác dụng tăng cường sinh lý đàn ông có lẽ bắt nguồn từ việc này.
Ăn thịt dê, "yêu" cả ngày không biết mệt?
Ông Phùng Mạnh Hải, Giám đốc Công ty Vstar Resort Hòa Bình cho biết, vào mỗi dịp tất niên hay đầu năm mới, nhà hàng của ông liên tục lên thực đơn những món ăn từ dê theo như cầu thực khách. Để có đủ lượng dê cung cấp cho nhà hàng, ngay từ giữa năm, đích thân ông Hải đã phải về các vùng chuyên nuôi dê núi đá như Ninh Bình đặt hàng. Sở dĩ phải cầu kỳ như vậy là do dê nuôi ở địa hình đồi hay vùng đồng bằng thịt thường nhão, không săn chắc, ăn thịt dê có vị nhạt hơn hẳn dê được nuôi trên địa hình núi đá. Ngoài ra độ tuổi của dê cũng quyết định rất lớn đến chất lượng thịt. Dê quá non, thịt không ngon, mùi khó chịu; dê quá già thịt dai, các thành phần dinh dưỡng trong thịt giảm đáng kể.
|
Món
ăn mà thực khách nam thích nhất là món ngọc dương. Đây cũng là món ăn
lôi kéo nhiều người với niềm tin tăng cường sinh lực cho nam giới. Theo
ông Hải, để món ngọc dương phát huy tác dụng tốt nhất, nhà hàng thường
chọn những con dê đực đang lớn, không chọn dê cụ (dê đực già). Khi chế
biến món ngọc dương phải làm khá cầu kỳ. Có hai món thông dụng chế biến
từ ngọc dương là "Ngọc dương hấp rượu", tức là ngọc dương cắt miếng
mỏng, ướp hành tỏi, ngũ vị hương, cho vào niêu đất rồi nướng bằng rượu
tại bàn. Hơi nóng của rượu sẽ làm chín thức ăn.
Món thứ hai là "Ngọc dương nấu lẩu", với các phụ gia là củ sen, hạt sen, củ súng. Khi nước sôi, nhúng tái ngọc dương, thận, tủy dê. Khi ăn, nhà hàng cũng lưu ý thực khách không nên để những bộ phận này chín quá, sẽ làm giảm tác dụng. "Nhiều khách quen ăn món ngọc dương và thịt dê hầm thuốc bắc xong tâm sự người cứ phừng phừng, chỉ muốn chạy ngay về nhà với vợ. Có người thì cho biết, chính họ cũng ngạc nhiên với "khoản đó" của mình. Có người thì "yêu" vài lần trong ngày mà không biết mệt. Còn ông bạn tôi thì hễ thấy "phong độ" đi xuống, chỉ cần chén liền tù tì mấy bữa thịt dê là lấy lại được "phong độ", ông Hải chia sẻ.
Cũng theo ông Hải, không chỉ có đàn ông mới thích ăn thịt dê mà ngay cả phái nữ cũng rất thích món này, bởi vậy, nhà hàng đang nghiên cứu để làm riêng một món dành cho phái nữ để nâng cao ham muốn chuyện chăn gối.
Công dụng của thịt dê đến đâu?
Theo Hải Thượng Lãn Ông và Y học Tùng thư, thịt dê có vị ngọt, tính nóng, không độc. Thịt dê làm mạnh dương đạo, ấm trung tiêu, an tâm thần. Nếu ăn liên tục 30-40 g/ngày các món ăn chế biến từ thịt dê, có thể khỏi gầy yếu, đau lưng, dương sự kém, khí huyết hư tổn, ra nhiều mồ hôi. Thịt dê thường được chế biến chưa chín hẳn (tái) với gừng, hành, tỏi và hẹ. Đây đều là những loại rau có tác dụng tiêu thực, làm ấm đơn điền - nơi xuất phát ba mạch quan trọng là xung mạch, nhâm mạch, đốc mạch và thông hai mạch xung nhâm (nhờ hai mạch này, ngũ tạng lục phủ thọ khí). Riêng tỏi và hẹ có tác dụng làm mạnh thận khí, ăn cùng thịt dê có thể trị thận suy, đau lưng mỏi gối, dương sự kém.
Trong dân gian cũng đã có nhiều câu ví von tác dụng tuyệt vời của thịt dê khiến các bà vợ hay ông chồng đọc xong chỉ muốn kéo nhau đi làm ngay một bữa thịt dê: "Tái dê chấm với tương Bần/ Ăn vào một miếng bần bần như dê/ Đêm về vợ lại tỉ tê/ Tối mai ta lại tái dê tương Bần". Mặc dù được dân gian ca tụng, nhưng theo TS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, y học hiện đại chưa có một nghiên cứu nào về tác dụng như Viagra của thịt dê trong chuyện chăn gối.
Theo TS Lê Vương Văn Vệ, có thể do thịt dê chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin và B12 nên có tác dụng bổ máu, tốt cho sức khỏe nói chung. Bên cạnh đó, thịt dê còn cung cấp nhiều đạm, giúp bồi bổ sức khỏe, cộng thêm yếu tố tâm lý đã được trợ lực bởi thực phẩm tăng cường bản lĩnh đàn ông, mà trong chuyện chăn gối, yếu tố tâm lý đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người đàn ông tự tin hơn trên giường.
Ai không nên ăn thịt dê? Theo BS Phạm Quốc Toán, do hàm lượng đạm, mỡ cao nên không phải ai cũng có thể ăn thịt dê. Người bị rối loạn chuyển hóa lipit khi ăn phải cẩn thận, không nên ăn nhiều trong một bữa, nhiều bữa trong một tháng, người có bệnh cao huyết áp cũng không nên ăn nhiều. Những người có tình trạng sốt, nhiễm trùng, người bị viêm gan không nên ăn nhiều thịt dê vì có thể làm cho tình trạng viêm tăng lên. Người mắc chứng lở mồm, loét lưỡi, đau mắt đỏ, miệng đắng, bực bội, yết hầu đau khô, đau nhức, hoặc sưng chân răng, người bị đau bụng đi ngoài... nên tránh ăn thịt dê để bệnh không tăng nặng. Không
nên ăn thịt dê với dấm vì vị chua của dấm có tác dụng thu co không có
lợi cho dương khí trong cơ thể, sau khi ăn thịt dê, không nên uống nước
trà, vì sinh ra chất protein acid tanic, làm cho nhu động của đường ruột
yếu hơn, đi ngoài lượng nước giảm đi, từ đó gây ra táo bón. Ăn dưa hấu
sau khi ăn thịt dê cũng làm giảm tác dụng của thịt dê, hơn nữa còn gây
trở ngại cho tì vị, dạ dày. |
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.