- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thịt và trứng mà không biết điều này là vô cùng nguy hiểm
Nếu gia đình bạn thường ăn thịt đỏ, ăn trứng thì cần biết ngay những điều vô cùng quan trọng dưới đây!
>> Mách bạn cách không mua phải bánh trung thu giả, hồng ngâm hóa chất
Điều cần biết khi ăn thịt đỏ, trứng
Nếu tiêu thụ hàm lượng protein cao từ nguồn động vật như các loại thịt đỏ, trứng hoặc sữa có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong tăng lên ở những người nghiện rượu nặng và có tiền sử hút thuốc, hoặc không thường xuyên hoạt động thể chất.
“Nhìn chung, những phát hiện của chúng tôi cho thấy tầm quan trọng của các nguồn protein đối với kết quả sức khỏe lâu dài,” Mingyang Song, một sinh viên nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) cho biết.
“Những phát hiện của chúng tôi cũng có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng và có thể giúp tinh chỉnh chế độ dinh dưỡng hiện nay về lượng protein,” Song nói thêm.
“Chúng tôi khuyến nghị mọi người nên ăn protein thực vật nhiều hơn protein động vật, còn nếu bạn chọn nguồn protein động vật thì cá và thịt gà là sự lựa chọn tốt hơn so với thịt đỏ.”
Đối với nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, nhóm nghiên cứu đã phân tích 170.000 người tham gia kể từ năm 1980. Trong khoảng thời gian đó, đã có hơn 36.000 trường hợp tử vong được báo cáo, trong đó có gần 9.000 người tử vong do bệnh tim mạch, khoảng 13.000 người do bệnh ung thư và khoảng 14.000 do các nguyên nhân khác. Tất cả những trường hợp này đều do có chế độ ăn chứa nhiều protein động vật.
Cách ăn thịt đỏ khoa học
Bằng cách tránh thịt chế biến sẵn và chỉ ăn thịt nạc, những người thích ăn thịt có thể giảm nguy cơ ung thư. Khi đi chợ, hãy cố chọn những miếng thịt nạc, như thịt thăn hoặc mông.
Sau khi chọn được miếng thịt rồi, nên kiểm tra xem miếng thịt có dính mỡ hay không. Có thể tề bớt mỡ ở miếng thịt. Lọc mỡ ra khỏi thịt là một phần quan trọng của quá trình chế biến, nhưng nếu mỡ nằm dắt trong toàn bộ miếng thịt (những đường vân nhỏ màu trắng) thì cũng nên tránh hoàn toàn. Sau khi cắt lọc mỡ bằng một con dao nhọn, hãy cắt thịt thành những phần ăn chừng 1 lạng để dễ kiểm soát lượng thịt mà bạn ăn.
Khi nấu, thịt đỏ thường được ướp và sau đó ninh, kho, hoặc nướng. Thay vì tăng lượng muối hãy chọn những cách thay thế như ướp tiêu, ớt bột, tỏi, hoặc nước cốt chanh. Ướp thịt trong dầu ô liu, nước cốt chanh, tỏi, hoặc rượu vang đỏ, có thể giảm đến 90% lượng các amin dị vàng HCAs.
Dầu ăn thường được sử dụng để ngăn miếng thịt bị dính vào chảo hoặc vỉ nướng, nhưng phải lưu ý trong quá trình chế biến vì dầu ô liu chứa 119 calo cho mỗi thìa canh. Nếu bạn cần rưới dầu lên bề mặt, hãy dùng loại bình xịt để giảm nguy cơ ướp quá nhiều dầu.
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, thực khách cũng cần để ý cách đun nấu. Nấu thịt ở nhiệt độ rất cao hoặc trực tiếp trên ngọn lửa có thể hình thành các hợp chất không tốt cho sức khỏe gọi là các amin dị vàng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs). Cả hai HCAs và PAHs đều được thấy là gây ra những thay đổi trong ADN, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Giảm thiểu nguy cơ HCAs và PAHs bằng cách chuyển sang những cách nấu ăn nhẹ nhàng, như hầm và hấp. Hạn làm cháy và hun khói thực phẩm, không để thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa, và giữ nhiệt độ nấu dưới 150 độ C. Nếu món ăn yêu thích của bạn cần nhiệt lượng cao, chỉ cần đảm bảo lật miếng thịt thường xuyên và tránh để thịt bị cháy.
Theo Khỏe & Đẹp
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.