- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn xong là ngất: căn bệnh nhiều người lo sợ
Hiện nay có nhiều người không biết mình đăng mắc phải căn bệnh gì mà cứ ăn xong là ngất. Điều này khiến không ít người lo lắng cho sức khỏe của mình.
Hiện nay có nhiều người không biết mình đăng mắc phải căn bệnh gì mà cứ ăn xong là ngất. Điều này khiến không ít người lo lắng cho sức khỏe của mình.
Ăn xong là ngất: Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra
Bác
Lê Thị Tiên (Hà Nội) vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng hôm trước, vừa ăn
xong thì bác ngất xỉu khiến cả nhà hốt hoảng. Hôm đó, nhà bác có anh
con trai từ nước ngoài nên ai cũng vui mừng. Lâu lắm đại gia đình mới
sum họp vui vẻ nên bác Lan tỏ ra rất phấn chấn, hứng khởi và ăn nhiều
hơn bình thường. Khi tàn tiệc, mọi người đứng dậy chuẩn bị ra về thì bác
loạng choạng, mặt mũi tối sụp lại rồi ngất xỉu. Mọi người tưởng bác
trúng gió nên lấy dầu thoa rồi day thái dương, ấn huyệt… Chừng 5 phút
sau bác nghỉ ngơi tỉnh lại. Mọi người đưa bác Lan đi khám thì phát hiện
ra bác bị chứng huyết áp thấp.
Còn
chị Oanh 45 tuổi làm nghề kinh doanh (Phủ Lý – Hà Nam) chị không biết
mình tại sao mà sức khỏe của chị gần đây giảm sút hẳn và có triệu chứng
xanh xao ăn không ngon. Có nhiều hôm đột nhiên chị ăn xong vừa đứng dậy
chị tự dưng ngất ra làm cả nhà hoảng hốt. Đi khám tìm ra nguyên nhân bác
sĩ cho biệt chị ảnh hưởng của việc thiếu máu trầm trọng. nên dẫn đến tự
dưng ngất xỉu.
Theo BS Tuân, Bệnh viện Tim Hà Nội, thì chứng bệnh ngất sau khi ăn xong có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến như do bệnh tụt huyết áp,bệnh nhân đái tháo đường và người có một số rối loạn về thần kinh, như bệnh Parkinson…
Bình
thường sau bữa ăn, một lưu lượng máu lớn được chuyển đến dạ dày và ruột
để giúp cho quá trình tiêu hoá. Do não bộ và phần còn lại của cơ thể
vẫn cần đến máu và oxy, các mạch máu thường co lại và nhịp tim tăng nhẹ
để duy trì lưu thông máu đến não. Ở những người bị chứng hạ huyết áp,
sau khi ăn các mạch máu không co lại được dẫn đến tụt huyết áp, hậu quả
là ngất xỉu. Ngất xỉu sau ăn cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân đái
tháo đường và người có một số rối loạn về thần kinh, như bệnh Parkinson
gây thay đổi các đường dẫn tín hiệu thần kinh kích thích các mạch máu co
lại. Ngất xỉu sau khi ăn cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân bị thiếu
nước hoặc thiếu máu.
Hiện nay có nhiều người không biết mình đăng mắc phải căn bệnh gì mà cứ ăn xong là ngất. Ảnh minh họa
Phòng bệnh là yếu tố quan trọng
Theo
bác sỹ Tuân, nguyên nhân gây ngất rất đa dạng, có thể chia làm 3 nhóm
lớn: nhóm do nguyên nhân tim mạch, nhóm không phải do tim mạch và nhóm
không rõ nguồn gốc. Ngất là một trong những thách đố của chẩn đoán bệnh,
nguyên nhân hiếm khi rõ ràng và khó phát hiện được bệnh nhân nào có
nguy cơ tái phát cao hoặc bị đột tử. Bản thân các triệu chứng của ngất
lại khó xác định và thường phải phân biệt với các triệu chứng không đặc
hiệu khác như choáng váng, ngã quỵ, gần ngất, tiền ngất. Vì vậy, bất kể
ngất do nguyên nhân nào cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
Vì
thế dấu hiệu của nhiều bệnh nghiêm trọng khác, nên khi mắc chứng bệnh
này, đầu tiên bạn cần được thăm khám, xét nghiệm cận lâm sàng kỹ để loại
trừ những nguyên nhân nghiêm trọng về tim mạch có thể gây ra chứng ngất
xỉu. Nếu đã xác định nguyên nhân của ngất xỉu là do hạ huyết áp, hay do
thiếu máu, tiểu đường hay là do nguyên nhan bệnh khác thì người bệnh
cần có những thay đổi về lối sống để khắc phục phần nào chứng bệnh như
chúng ăn từng ít một và từ từ, tuyệt đối không nên ăn quá no nếu mắc
chứng tụt huyết áp sau ăn.
Tránh uống rượu vì cồn không chỉ khiến cơ thể mất nước mà còn làm giảm huyết áp và làm tình trạng thêm trầm trọng.
Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc huyết áp và thuốc tim mạch có thể khiến chứng ngất xỉu
sau khi ăn diễn ra thường xuyên hơn. Nếu bạn cần uống thuốc, tốt nhất
nên uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn từ 1-2 giờ. Không nên sử dụng café
có thể làm giảm nguy cơ ngất xỉu sau khi ăn bằng cách kích thích gây co
thắt mạch máu, nhưng chỉ nên dùng vừa phải.
Đối
với những bệnh nhân bị ngất nên nhập viện để chẩn đoán đúng và hình
thành một kế hoạch điều trị đặc hiệu. Ngất là vấn đề thường gặp nhưng dễ
bị bỏ qua trong chẩn đoán và điều trị. Để tránh hậu quả xấu, cần nhập
viện và theo dõi chặt chẽ các ca ngất do bệnh.
Bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp và khám sức định kỳ là điều quan trọng để tránh tình trạng bệnh này.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcBác sĩ đã rất bất ngờ trước những thay đổi của chàng trai sau 1 năm được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐậu phụ là món ăn rẻ tiền nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn đậu phụ một tuần?
-
Sức khỏe10 giờ trướcBún rất phổ biến nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Bởi vậy, bạn phải lưu ý cách chọn bún để đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCó nhiều nguyên nhân khiến một số người bị nóng trong người sau khi ăn đồ nếp. Cần cân nhắc các yếu tố cá nhân, cách chế biến và sử dụng để điều chỉnh...
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhi nghe tin trong gia đình có nhiều người mắc ung thư, chàng trai 19 tuổi lo ngại một ngày nào đó mình cũng mắc bệnh. Cậu đã quyết định phòng trừ bệnh khi đang còn trẻ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTRUNG QUỐC - Sau khi được ghép gan lợn đã chỉnh sửa gene, bệnh nhân 71 tuổi có thể đi lại, không có dấu hiệu đào thải bộ phận mới.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCó nên ăn ngô thay cơm để giảm cân là thắc mắc của nhiều người.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa tốt cho huyết áp vừa hỗ trợ giảm mỡ máu.