- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn xong là ngất: căn bệnh nhiều người lo sợ
Hiện nay có nhiều người không biết mình đăng mắc phải căn bệnh gì mà cứ ăn xong là ngất. Điều này khiến không ít người lo lắng cho sức khỏe của mình.
Hiện nay có nhiều người không biết mình đăng mắc phải căn bệnh gì mà cứ ăn xong là ngất. Điều này khiến không ít người lo lắng cho sức khỏe của mình.
Ăn xong là ngất: Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra
Bác
Lê Thị Tiên (Hà Nội) vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng hôm trước, vừa ăn
xong thì bác ngất xỉu khiến cả nhà hốt hoảng. Hôm đó, nhà bác có anh
con trai từ nước ngoài nên ai cũng vui mừng. Lâu lắm đại gia đình mới
sum họp vui vẻ nên bác Lan tỏ ra rất phấn chấn, hứng khởi và ăn nhiều
hơn bình thường. Khi tàn tiệc, mọi người đứng dậy chuẩn bị ra về thì bác
loạng choạng, mặt mũi tối sụp lại rồi ngất xỉu. Mọi người tưởng bác
trúng gió nên lấy dầu thoa rồi day thái dương, ấn huyệt… Chừng 5 phút
sau bác nghỉ ngơi tỉnh lại. Mọi người đưa bác Lan đi khám thì phát hiện
ra bác bị chứng huyết áp thấp.
Còn
chị Oanh 45 tuổi làm nghề kinh doanh (Phủ Lý – Hà Nam) chị không biết
mình tại sao mà sức khỏe của chị gần đây giảm sút hẳn và có triệu chứng
xanh xao ăn không ngon. Có nhiều hôm đột nhiên chị ăn xong vừa đứng dậy
chị tự dưng ngất ra làm cả nhà hoảng hốt. Đi khám tìm ra nguyên nhân bác
sĩ cho biệt chị ảnh hưởng của việc thiếu máu trầm trọng. nên dẫn đến tự
dưng ngất xỉu.
Theo BS Tuân, Bệnh viện Tim Hà Nội, thì chứng bệnh ngất sau khi ăn xong có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến như do bệnh tụt huyết áp,bệnh nhân đái tháo đường và người có một số rối loạn về thần kinh, như bệnh Parkinson…
Bình
thường sau bữa ăn, một lưu lượng máu lớn được chuyển đến dạ dày và ruột
để giúp cho quá trình tiêu hoá. Do não bộ và phần còn lại của cơ thể
vẫn cần đến máu và oxy, các mạch máu thường co lại và nhịp tim tăng nhẹ
để duy trì lưu thông máu đến não. Ở những người bị chứng hạ huyết áp,
sau khi ăn các mạch máu không co lại được dẫn đến tụt huyết áp, hậu quả
là ngất xỉu. Ngất xỉu sau ăn cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân đái
tháo đường và người có một số rối loạn về thần kinh, như bệnh Parkinson
gây thay đổi các đường dẫn tín hiệu thần kinh kích thích các mạch máu co
lại. Ngất xỉu sau khi ăn cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân bị thiếu
nước hoặc thiếu máu.
Hiện nay có nhiều người không biết mình đăng mắc phải căn bệnh gì mà cứ ăn xong là ngất. Ảnh minh họa
Phòng bệnh là yếu tố quan trọng
Theo
bác sỹ Tuân, nguyên nhân gây ngất rất đa dạng, có thể chia làm 3 nhóm
lớn: nhóm do nguyên nhân tim mạch, nhóm không phải do tim mạch và nhóm
không rõ nguồn gốc. Ngất là một trong những thách đố của chẩn đoán bệnh,
nguyên nhân hiếm khi rõ ràng và khó phát hiện được bệnh nhân nào có
nguy cơ tái phát cao hoặc bị đột tử. Bản thân các triệu chứng của ngất
lại khó xác định và thường phải phân biệt với các triệu chứng không đặc
hiệu khác như choáng váng, ngã quỵ, gần ngất, tiền ngất. Vì vậy, bất kể
ngất do nguyên nhân nào cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
Vì
thế dấu hiệu của nhiều bệnh nghiêm trọng khác, nên khi mắc chứng bệnh
này, đầu tiên bạn cần được thăm khám, xét nghiệm cận lâm sàng kỹ để loại
trừ những nguyên nhân nghiêm trọng về tim mạch có thể gây ra chứng ngất
xỉu. Nếu đã xác định nguyên nhân của ngất xỉu là do hạ huyết áp, hay do
thiếu máu, tiểu đường hay là do nguyên nhan bệnh khác thì người bệnh
cần có những thay đổi về lối sống để khắc phục phần nào chứng bệnh như
chúng ăn từng ít một và từ từ, tuyệt đối không nên ăn quá no nếu mắc
chứng tụt huyết áp sau ăn.
Tránh uống rượu vì cồn không chỉ khiến cơ thể mất nước mà còn làm giảm huyết áp và làm tình trạng thêm trầm trọng.
Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc huyết áp và thuốc tim mạch có thể khiến chứng ngất xỉu
sau khi ăn diễn ra thường xuyên hơn. Nếu bạn cần uống thuốc, tốt nhất
nên uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn từ 1-2 giờ. Không nên sử dụng café
có thể làm giảm nguy cơ ngất xỉu sau khi ăn bằng cách kích thích gây co
thắt mạch máu, nhưng chỉ nên dùng vừa phải.
Đối
với những bệnh nhân bị ngất nên nhập viện để chẩn đoán đúng và hình
thành một kế hoạch điều trị đặc hiệu. Ngất là vấn đề thường gặp nhưng dễ
bị bỏ qua trong chẩn đoán và điều trị. Để tránh hậu quả xấu, cần nhập
viện và theo dõi chặt chẽ các ca ngất do bệnh.
Bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp và khám sức định kỳ là điều quan trọng để tránh tình trạng bệnh này.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe17 phút trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.