- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
“Bà bầu” thừa cân dễ bệnh
Không nên hiểu rằng mẹ ăn gì thì con được nuôi bằng thứ ấy. Cơ thể hấp thu các chất mẹ ăn có chọn lọc, thai nhi lớn lên nhờ vào tuần hoàn của mẹ thông qua bánh nhau.
Không nên hiểu rằng mẹ ăn gì thì con được nuôi bằng thứ ấy. Cơ thể hấp thu các chất mẹ ăn có chọn lọc, thai nhi lớn lên nhờ vào tuần hoàn của mẹ thông qua bánh nhau.
Từ mong muốn sinh một đứa con khỏe mạnh, thông minh, nhiều “bà bầu” đã nỗ lực ăn cho 2 người, đồng hóa “dinh dưỡng tốt” với việc tăng cân càng nhiều càng tốt.
Tuy nhiên, TS-BS Lê Thị Thu Hà, Phó Khoa Sản A của Bệnh viện Từ Dũ -TPHCM, nói việc thai phụ cần tăng cân bao nhiêu phụ thuộc vào thể trạng của từng người trước khi mang thai, tăng cân bất hợp lý thường gây hại và đứa con chưa chắc khỏe mạnh.
Mẹ nặng cân, con suy dinh dưỡng
|
Ảnh minh họa |
BS Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ, đơn cử trường hợp sản phụ X. bị tiền sản giật nặng, đe dọa đến tính mạng của mẹ và con. Có chiều cao khá khiêm tốn nhưng trước khi mang thai, chị X. đã nặng 70 kg, đến giai đoạn gần sinh thì tăng lên 90 kg.
Khi nhập viện cấp cứu, tình trạng của chị X. rất xấu, mặt và toàn thân phù nề, khó thở, 2 chân nổi rõ những đường tĩnh mạch xanh. Bệnh viện đã mổ bắt con. Đứa bé tuy không thiếu tháng nhưng chỉ nặng 2,6 kg và suy dinh dưỡng.
BS Hải nhận định: “Sức khỏe không phải là cân nặng. Thai phụ cố tăng cân quá nhiều chẳng những không khỏe mà còn gặp nguy hiểm. Trước hết, cơ thể họ bị giữ nước dẫn đến sưng phù, gặp các bệnh lý về tim mạch, hô hấp. Khi sinh, “bà bầu” quá cân thường sinh khó, chảy máu nhiều, nhiễm trùng… Nặng nề hơn, họ dễ bị ứ trệ tuần hoàn, suy tuần hoàn ngoại vi, xuất hiện những cục máu đông trong tĩnh mạch. Những cục máu này có thể gây viêm tắc tĩnh mạch, thuyên tắc mạch và dễ dẫn đến tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm là thuyên tắc phổi. Ngoài ra, còn có các tai biến tràn dịch màng phổi, phù phổi cấp...”.
Còn theo BS Hà, tăng cân quá nhiều, quá nhanh khiến thai phụ đối diện với cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, đái tháo đường, thai to bất thường, sản giật, băng huyết sau sinh.
Tránh ăn mặn, ngọt quá nhiều
Theo BS Hải, không nên hiểu sai rằng mẹ ăn gì thì con sẽ được nuôi bằng thứ ấy. Cơ thể hấp thu các chất mẹ ăn có chọn lọc, thai nhi lớn lên nhờ vào tuần hoàn của mẹ thông qua bánh nhau. Mẹ có tuần hoàn đầy đủ thì quá trình trao đổi chất mẹ - con mới tốt.
Mẹ quá mập, bị phù do giữ nước đồng nghĩa với lượng máu trong cơ thể giảm đi do nước thoát ra các cơ quan như mô dưới da và trong ổ bụng, dẫn đến khối lượng tuần hoàn giảm và việc nuôi dưỡng thai nhi từ đó bị ảnh hưởng. Nếu cơ thể vốn bình thường, bữa ăn gia đình đã đủ chất từ trước khi mang thai thì nên thận trọng trong việc tăng cân, đồng thời tránh ăn mặn, ngọt quá nhiều.
Theo NLĐ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.