- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ chỉ rõ 4 sai lầm khi pha sữa cho con cha mẹ nào cũng mắc phải
Ngay cả cách thông thường nhất là dùng nước ấm pha sữa thì các bố mẹ cũng đã làm sai. BS Doãn Tường Vi sẽ chỉ ra 4 sai lầm kinh điển mà nhiều bố mẹ thường mắc phải khi pha sữa cho con.
Ngay cả cách thông thường nhất là dùng nước ấm pha sữa thì các bố mẹ cũng đã làm sai. BS Doãn Tường Vi sẽ chỉ ra 4 sai lầm kinh điển mà nhiều bố mẹ thường mắc phải khi pha sữa cho con.
Pha sữa
sai cách, bé sẽ không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa bột mà
còn gặp phải nhiều nguy cơ sức khỏe khác như đau bụng, tiêu hóa kém...
ThS.
BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên trưởng khoa Dinh Dưỡng – Bệnh viện 19.8)
sẽ chỉ ra 4 sai lầm kinh điển nhiều bố mẹ thường mắc phải khi pha sữa cho con.
1. Hiểu sai về nước ấm
Tất
cả các ông bố bà mẹ đều biết rằng không nên pha sữa công thức bằng nước
lạnh hay nước quá nóng. Loại nước tốt nhất để pha sữa là nước đun sôi
để nguội đến nhiệt độ khoảng 30 – 40 độ C theo đúng khuyến cáo ghi trên
tất cả các hộp sữa; hoặc nước ở 70 độ C sau đó đặt sữa vào ly/bát nước
lạnh, để sữa nguội đến nhiệt độ thích hợp rồi hãy cho bé uống.
Tuy
nhiên, nếu bạn đã từng pha nước nóng với nước lạnh để được nước ấm thì
đây là cách làm hoàn toàn không chính xác. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y
tế thế giới (WHO) nước pha sữa cần phải nóng đến ít nhất là 70 độ C để
thanh trùng, diệt vi khuẩn trong cả nước và cả sữa công thức. Trước khi
cho em bé uống, hãy làm mát một cách nhanh chóng bằng cách để bình sữa
dưới vòi nước đang chảy, hoặc đặt ly sữa vào bát nước lạnh cho đến khi
sữa hạ nhiệt độ đến mức vừa phải để bé uống được.
2. Dùng nước cháo loãng pha sữa cho con
Theo
quan niệm dân gian thì nước cháo loãng hoặc nước cơm rất tốt cho trẻ.
Nhiều người còn cho rằng trong giai đoạn kinh tế khó khăn, hiếm đường
sữa, các bà mẹ còn dùng loại nước này nuôi con mà con vẫn khỏe mạnh,
phát triển tốt. Vì vậy, việc dùng nước cơm hay nước cháo loãng để pha
sữa công thức sẽ càng tốt hơn. Nhưng điều này không chuẩn xác. Phân tích
từ các chuyên gia về dinh dưỡng cho thấy:
-
Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ cần được bú mẹ hoàn
toàn, nhưng nếu vì một lý do nào đó mà bạn phải cho trẻ dùng sữa công
thức thì nên thận trọng, không nên dùng nước cháo loãng/nước cơm để pha.
Lý do là bởi hệ tiêu hóa của trẻ giai đoạn này phát triển chưa hoàn
thiện, các men và dịch tiêu hóa còn bài tiết ít, men Amylase (men tiêu
hóa tinh bột) có ít vì thế trẻ chưa tiêu hóa được tinh bột, vì vậy nếu
pha sữa với nước cháo/ nước cơm có thể sẽ gây nên rối loạn tiêu hóa như
trẻ đi ngoài phân bọt, có mùi chua, đi nhiều lần sẽ làm cho hậu môn đỏ
dễ bị chợt loét. Chưa kể nếu nước cháo không bảo quản tốt sẽ dễ bị nhiễm
khuẩn gây nên tiêu chảy ở trẻ.
- Với trẻ trên 6
tháng tuổi: Trên thực tế lâm sàng, những trẻ dùng nước cháo/ nước cơm
pha sữa tăng cân rất tốt. Chỉ có điều, không được pha khi nước cháo còn
quá nóng, vì ở nhiệt độ cao, các vitamin và khoáng chất bị phá hủy.
Tuy nhiên, các mẹ nên để ý đến tình trạng của con, nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì không nên pha sữa theo cách này.
3. Dùng nước hoa quả pha sữa
Thật
sai lầm khi một số mẹ cho rằng, thêm nước cam hoặc chanh vào trong sữa
giúp tăng hương vị khiến trẻ hứng thú với việc uống sữa hơn. Thực tế,
nước cam và nước chanh đều thuộc hàng những loại hoa quả acid AHA cao,
acid AHA gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, từ đó giảm
thấp giá trị dinh dưỡng của protein.
4. Pha sữa bằng nước khoáng
Thay
vì dùng nước lọc, nhiều phụ huynh chọn nước khoáng với suy nghĩ nước
khoáng sẽ bổ sung thêm một số khoáng chất. Tuy vậy, suy nghĩ này hoàn
toàn không đúng. Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi thì trong sữa công thức
đã được bổ sung đầy đủ vi chất theo tỷ lệ phù hợp với sự phát triển của
trẻ trong từng giai đoạn. Việc dùng nước khoáng có pha sữa có thể khiến
cơ thể trẻ thừa một số loại khoáng, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của
trẻ. Chẳng hạn như canxi, khi bị thừa có thể dẫn tới táo bón, sỏi thận…
Như
vậy, các bà mẹ hoàn toàn không nên “sáng tạo” trong việc pha sữa cho
trẻ, hãy thực hiện đúng với khuyến cáo của các chuyên gia về dinh dưỡng
và hãy yên tâm rằng bé yêu của bạn đã được bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ
ly sữa này.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.