- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ khuyến cáo: Nên cho con ăn dặm từ 4 tháng tuổi
Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc cho con ăn dặm từ khoảng 4 tháng tuổi sẽ giúp giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm sau này.
Tất cả những tài liệu bạn đã từng đọc qua đều nói độ tuổi ăn dặm lý tưởng cho bé là sau 6 tháng tuổi. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc cho con ăn dặm từ khoảng 4 tháng tuổi sẽ giúp giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm sau này.
Việc bắt đầu chế độ ăn dặm với các loại đồ ăn dễ gây dị ứng như đậu phộng (lạc) hay trứng ở thời điểm bé 4 - 6 tháng tuổi giúp bé giảm thiểu khả năng bị dị ứng với những loại đồ ăn này. Tuy vậy, bạn vẫn nên biết rằng Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo chỉ bắt đầu cho con ăn dặm ở thời điểm bé 6 tháng tuổi.
Việc bắt đầu chế độ ăn dặm với các loại đồ ăn dễ gây dị ứng như đậu phộng (lạc) hay trứng ở thời điểm bé 4 - 6 tháng tuổi giúp bé giảm thiểu khả năng bị dị ứng với những loại đồ ăn này. Tuy vậy, bạn vẫn nên biết rằng Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo chỉ bắt đầu cho con ăn dặm ở thời điểm bé 6 tháng tuổi.
Tác
giả của nghiên cứu - tiến sĩ Elissa Abrams cho biết: "Nếu các bậc cha
mẹ hỏi tôi làm sao để phòng ngừa nguy cơ dị ứng ở trẻ thì lời khuyên của
tôi là, hãy cho bé thử các loại đồ ăn dễ gây dị ứng vào khoảng 4-6
tháng tuổi. Và sau khi đã thử, bạn hãy thường xuyên cho bé ăn những loại
đồ ăn này để hệ thống miễn nhiễm của trẻ có thể nhận biết và có cơ chế
xử lý ngay cả khi bé đã lớn lên".
Nghiên cứu cho thấy những người ăn đậu phộng trên 3 lần mỗi tuần ở
độ tuổi dưới 1 tuổi hiếm khi dị ứng với loại đồ ăn này. Tỉ lệ dị ứng đậu
phộng ở những trẻ này là 1% so với 17% ở những trẻ không biết đến đậu
phộng trong năm đầu đời.
Dị ứng thực phẩm gây
khó thở, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Trường hợp nặng nhất có thể
gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong trong thời gian cực ngắn khi tiếp xúc
với chất gây dị ứng. Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất gồm có sữa
bò, sữa đậu nành, đậu phộng, các loại hạt, trứng, cá, ngũ cốc, các loại
sò và vừng.
Trẻ có cha mẹ hoặc họ hàng có tiền sử dị ứng đậu phộng cũng có nguy
cơ dị ứng cao hơn hẳn. Tuy nhiên nếu các bé được thử ăn đậu phộng sớm
hơn, nguy cơ này sẽ giảm tới khoảng 80%. Tuy nhiên cha mẹ vẫn cần tham
khảo ý kiến bác sĩ nhi trước khi cho bé ăn thử các chế phẩm làm từ đậu
phộng.
Ở Mỹ, thông thường các bậc cha mẹ được
khuyên không cho bé thử các loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho tới khi bé
được khoảng 1-3 tuổi. Và có thể đó chính là lý do khiến các bà bầu cũng
như các bà mẹ đang cho con bú thường tránh ăn các loại thực phẩm này để
giảm nguy cơ con bị dị ứng - một điều hoàn toàn không được các bác sĩ
khuyến cáo. Thậm chí các nghiên cứu còn chỉ ra rằng trẻ được tiếp xúc
với những loại thực phẩm này từ trong bào thai sẽ giúp giảm khả năng bị
dị ứng chúng sau khi bé được sinh ra.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.