- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ "vạch tội" mẹ Việt về thói quen ăn cháo móng giò sau sinh
Theo bác sĩ Nguyễn Đức Thuấn: "Ăn nhiều cháo móng giò chẳng những không có tác dụng lợi sữa mà còn là nguyên nhân gây tắc tia sữa, béo phì cho các mẹ sau sinh."
Theo bác sĩ Nguyễn Đức Thuấn: "Ăn nhiều cháo móng giò chẳng những không có tác dụng lợi sữa mà còn là nguyên nhân gây tắc tia sữa, béo phì cho các mẹ sau sinh."
>> Mách mẹ tự làm các loại sữa ngon - bổ - rẻ cho con yêu
Ám ảnh với cháo móng giò sau sinh
Kiêng cữ khắt khe sau sinh là quan niệm khá phổ biến ở các mẹ Việt. Không chỉ có quan niệm sản phụ phải kiêng gió, kiêng nước, kiêng tiếp xúc với tivi, điện thoại... nhiều bà mẹ còn tuần thủ khá nghiêm ngặt về chế độ ăn uống. Các bà, các mẹ cho rằng phụ nữ sau khi sinh con chỉ nên ăn cơm thịt kho, canh rau ngót... nhưng đặc biệt phải bổ sung cháo móng giò mỗi ngày để lợi sữa, giúp có nhiều sữa cho con tu ti.
Món cháo móng giò được nhiều mẹ cho rằng là "thần dược" giúp nhiều sữa sau sinh.
Chia sẻ về vấn đề kiêng cữ sau sinh, chị Thanh Mai (Hà Nội, mới sinh con được 3 tháng) cho biết: "Mình ở cùng bố mẹ chồng nên sau sinh mẹ chồng bắt kiêng cữ rất cẩn thận. Bà giúp mình làm mọi công việc từ giặt giũ đến cơm nước để mình không phải tiếp xúc sớm với nước, gió. Bà cũng chăm lo đến từng bữa ăn giấc ngủ của mình và với mong muốn có nhiều sữa cho cháu, sáng nào mẹ chồng mình cũng nấu một nồi cháo móng giò để mình ăn cả ngày trong các bữa ăn phụ. Không chỉ là móng heo, mẹ chồng mình còn tìm mua cả chân dê, chân chó vì theo bà món cháo với các loại chân giò này rất lợi sữa. Ba tháng liền ăn uống với chế độ bà đẻ, mình thực sự rất ngán nhưng vì con vẫn phải nhắm mắt để ăn."
Cùng tâm sự với chị Thanh Mai, chị Hoa (Ba Đình, HN) kể: "Mình sinh con đã 2 năm rồi nhưng nghĩ lại những ngày ở cữ vẫn thấy sợ vì suốt ngày phải ăn cơm trắng, thịt kho và canh. Nhưng những món ăn này không ám ảnh bằng món cháo móng giò. Ngày đó mình chưa hiểu biết nên suốt ngày ăn cháo móng giò với hy vọng nhiều sữa. Kết quả là sữa chẳng nhiều lên mà mẹ thì cứ tăng cân vù vù. Lần tới sinh con, mình sẽ phải tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống khoa học nhất."
Ăn cháo móng giò: Không lợi sữa mà còn gây tắc tia sữa, béo phì cho mẹ sau sinh
Vậy liệu cháo móng giò có thực sự khiến sản phụ nhiều sữa như quan niệm của các mẹ? Giải đáp về vấn đề này, tại buổi hội thảo miễn phí dành cho mẹ bầu và em bé ở Hội Chợ Bầu 2016, bác sĩ Nguyễn Đức Thuấn – Nguyên trưởng khoa Sản II – BV Phụ sản Trung Ương khẳng định: "Ăn nhiều cháo móng giò chẳng những không có tác dụng lợi sữa mà còn là nguyên nhân gây tắc tia sữa, béo phì cho các mẹ sau sinh."
Theo bác sĩ Nguyễn Đức Thuấn, ăn nhiều cháo móng giò chẳng những không có tác dụng lợi sữa mà còn là nguyên nhân gây tắc tia sữa, béo phì cho các mẹ sau sinh.
Theo bác sĩ Thuấn, cháo chân giò không thực sự chứa nhiều dinh dưỡng “thần kỳ”, và nếu đã không chứa nhiều dinh dưỡng thì không có tác dụng lợi sữa như nhiều người vẫn nghĩ.
“Trong chân giò chủ yếu là mỡ, một ít collagen và nước. Nhiều người ninh cháo chân giò, nấu chân giò với đu đủ xanh để lấy nước uống nhưng thực ra nếu chúng ta uống nước, bổ sung nước từ hoa quả tươi, thực phẩm tươi sạch thì thậm chí còn nhiều dinh dưỡng hơn là việc kỳ công ninh chân giò để ăn. Cháo chân giò chỉ giải quyết vấn đề thiếu nước, mà nếu thiếu nước thì chị em có thể uống nước khoáng, nước đun sôi để nguội. Và cách tốt nhất để có nhiều sữa sau sinh là các mẹ hãy ăn uống đầy đủ, khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng không được kiêng khem nhiều.”, bác sĩ Thuấn cho biết.
Rất nhiều mẹ bầu tham dự buổi hội thảo về kiêng cữ đúng cách sau sinh.
Chia sẻ thêm về quan niệm kiêng cữ cẩn thận sau sinh như sản phụ phải nằm than, kiêng tắm gội, kiêng ăn uống thoải mái... bác sĩ Thuấn cho hay, ngày nay khoa học đã khẳng định những quan niệm trên là hoàn toàn không có cơ sở khoa học, thậm chí có những bà đẻ kiêng cữ thái quá lại rước họa vào thân. Ngày nay, quan điểm kiêng cữ sau sinh đã tân tiến hơn nhiều. Việc ở cữ đúng cách sẽ giúp sản phụ nhanh chóng phục hồi sau sinh và có nhiều sữa để con bú.
"Là một bác sĩ sản khoa lâu năm, nhiều lúc tôi cũng thấy buồn cười với những quan niệm kiêng cữ quá mức, không đúng khoa học của nhiều mẹ. Tôi không hiểu tại sao trong xã hội hiện đại này rồi mà vẫn nhiều người mắc sai lầm đến thế, từ chuyện ăn uống khi mang thai đến lúc ở cữ. Là một bác sĩ sản khoa tôi không muốn các mẹ bầu đừng vì những sai lầm nhỏ, không đáng có mà hại cả mình lẫn con.", bác sĩ Thuấn nói.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.