- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ Vũ Hán chỉ ra bệnh nền có nguy cơ gây tử vong lớn nhất ở người nhiễm COVID-19
Các bệnh nhân bị tăng huyết áp có nguy cơ tử vong cao hơn khi nhiễm COVID-19, một bác sĩ tham gia chống dịch ở Vũ hán từ giữa tháng 1 nói.
Theo Japan Times, mặc dù chưa có bất cứ một nghiên cứu cụ thể nào giải thích, các bác sĩ làm việc ở Vũ Hán nhận thấy người nhiễm COVID-19 có bệnh nền dễ trở nặng hơn người khác.
Trong số 170 bệnh nhân tử vong vào hồi tháng 1 tại Vũ Hán, gần một nửa trong số họ bị cao huyết áp.
"Đây là tỉ lệ rất cao," Du Bin, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Đại học Y Bắc Kinh, nói với Bloomberg. Ông là một trong những bác sĩ hàng đầu được cử tới Vũ Hán từ tháng 1 để hỗ trợ chống dịch.
"Từ những gì tôi được các đồng nghiệp chia sẻ và từ dữ liệu mà tôi thu thập, trong số các bệnh nền, huyết áp cao là yếu tố nguy hiểm nhất," bác sĩ Du nói. "Mặc dù chưa có nghiên cứu nào công bố về vấn đề này, chúng tôi tin rằng cao huyết áp có thể được coi là nguyên nhân quan trọng khiến sức khỏe bệnh nhân giảm sút nhanh chóng”.
Tính đến ngày 11.3, hơn 119.000 người trên toàn cầu nhiễm COVID-19 và có 4.295 người tử vong. Hiểu rõ về bệnh và xác định các bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao là điều rất cần thiết đối với các bác sĩ chống dịch.
Y tá Trung Quốc chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán.
Ở Trung Quốc, có 6% người nhiễm rơi vào tình trạng nguy kịch và tình trạng sức khỏe trở nên xấu đi nhanh chóng. "Chúng ta cần lưu tâm đến các bệnh nhân lớn tuổi và những người bị huyết áp cao. Đây là những trường hợp có nguy cơ cao nhất," bác sĩ Du nói.
Bên cạnh đó, bác sĩ Du nói các bác sĩ không nên do dự khi bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng nặng về đường hô hấp, bởi người bệnh có thể rất nhanh chóng bị suy tạng. Các trường hợp được đặt ống thở từ sớm có khả năng hồi phục cao hơn, dù có khoảng một nửa số người được đặt ống thở tử vong.
Về vấn đề tái nhiễm, bác sĩ Du khẳng định không có chuyện bệnh nhân hồi phục, ra viện chỉ vài ngày mà có thể tái nhiễm. “Trên lý thuyết kháng thể trong máu của họ không thể biến mất nhanh như vậy”, bác sĩ Du nó. Bác sĩ Du cho rằng có sai sót trong kết quả xét nghiệm âm tính để cho bệnh nhân xuất viện.
Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:
- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.
- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.
- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.