- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bài thuốc dưỡng thai cực tốt từ thực phẩm
Mẹ bầu nên lựa chọn những loại thực phẩm có tác dụng an thai, dưỡng thai.
Mẹ bầu nên lựa chọn những loại thực phẩm có tác dụng an thai, dưỡng thai.
Từ xưa tới nay, những bài thuốc dưỡng thai bắt nguồn từ thực phẩm
hằng ngày luôn rất hiệu quả và bổ dưỡng cho mẹ bầu. Sau đây Eva xin giới
thiệu những bài thuốc vừa dễ làm lại vừa có tác dụng dưỡng thai tuyệt
vời.
1. Mía
Nguyên liệu:
- 30g mầm mía, 30g củ gai, 20g ích mẫu, 80g củ gấu, 2g sa nhân.
Cách làm:
- Tất cả các vị kể trên đem thái nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, tới khi còn 100ml thì uống trong ngày, chia làm 2 lần.
2. Cháo cá chép
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép khoảng 300 - 500g, 1 củ nghệ, 1 củ cà rốt, 1 ít nấm
rơm, 2 thìa đậu xanh không vỏ, 1/2 bát gạo (đủ cho bạn ăn 2 lần trong
ngày), 1 ít hành lá loại có cả củ.
Cách làm:
- Gạo và đậu xanh rửa qua đem nấu nhừ, nghệ và cà rốt thái lát theo
chiều dọc, nấm rơm khô ngâm nước khoảng 10 phút rồi cắt đôi xé sợi nhỏ,
nếu là nấm rơm tươi thì không cần ngâm nước.
- Đun nóng chảo rồi cho 1 thìa súp dầu ăn, cho hỗn hợp cà rốt, nghệ,
nấm rơm vào đảo qua khoảng 30 giây rồi cho cá vào. Sau đó cho thêm 1
thìa súp nước mắm, 1 thìa súp mì chính (hoặc hạt nêm), 1/4 thìa súp
đường.
- Sau khi cháo đã nhừ thì bỏ hỗn hợp trên vào nêm gia vị cho vừa rồi hầm thêm khoảng 8 -10 phút là được.
3. Cháo gà gạo tẻ
Nguyên liệu:
- 1 con gà đen khoảng 700 - 800g, 130g gạo tẻ, 1 nắm đậu xanh không
vỏ, 1 củ gừng, nấm rơm, nước nắm, hạt nêm/bột canh vừa ăn; đường, bột
ngọt, vài giọt dầu mè, tiêu xay, tía tô thái sợi.
Cách làm:
- Đậu xanh vo sạch, gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, nấm rơm rửa sạch, bỏ chân, cắt đôi.
- Gà xát muối, chanh/giấm/rượu cho sạch, dùng kéo cắt làm 4 phần.
- Cho gà vào nồi áp suất, nêm nước mắm, hạt nêm/bột canh, vài giọt dầu mè, một ít gừng thái sợi, để khoảng 10 phút.
- Gạo đem rang trên lửa vừa đến khi các hạt gạo chuyển màu trắng đục
và bắt đầu hơi ngả vàng thì tắt bếp, lấy gạo ra đem vo sạch, trộn lẫn
với đậu xanh.
- Đổ nước ngập gà, đậy vung, hầm đến khi sôi thì hạ lửa, để thêm 5-7 phút (tùy vào độ dai của thịt gà).
- Sau đó cho gạo và đậu xanh vào, thêm nước nếu cần, đậy vung, tiếp tục hầm đến khi sôi thì hạ lửa và để thêm 5 phút nữa.
- Vớt gà ra ngoài. Cho nấm rơm vào, thêm nước và nêm lại gia vị (nếu
cần), cho bột ngọt/đường vào nấu thêm vài phút (không đậy vung).
- Múc cháo ra tô, xé thịt gà rắc lên trên, rắc tiêu xay, tía tô và gừng thái sợi lên mặt. Dùng nóng.
4. Canh trứng gà ngải cứu
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà, ngải cứu, đường trắng.
Cách làm:
- Lá ngải cứu cho nước vừa đủ ăn nấu canh, sau đập quả trứng gà bỏ vào đun chín, cho tiếp đường trắng vào khuấy tan.
- Bà bầu mang thai tháng thứ 2 ăn mỗi tuần 2 lần canh trứng gà nấu
ngải cứu, theo tỷ lệ 2 quả trứng gà với 15g ngải cứu. Mang thai ở tháng
thứ ba, 2 tuần ăn món canh trứng gà ngải cứu một lần. Mang thai ở tháng
thứ tư, ăn một lần/tháng. Bài thuốc này sử dụng điều độ, đúng liều lượng
sẽ giúp bà bầu tránh được sự suy nhược của sức khoẻ.
5. Canh thịt thỏ hầm củ cải
Nguyên liệu:
- 250g thịt thỏ, 250g củ cải đỏ, 30g đảng sâm, 6 quả hồng táo.
Cách làm:
- Thịt thỏ rửa sạch thái miếng. Củ cải đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt đoạn; hồng táo bỏ hạt; đảng sâm rửa sạch.
- Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, lửa to đun sôi, rồi hầm thật nhừ
bằng lửa nhỏ chừng 2 - 3 giờ, cho gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
6. Cá diếc nấu tía tô
Nguyên liệu:
- Cá diếc 2 con, tía tô một nắm (tương đương 15g), sa nhân 6g, gừng tươi 6 lát.
Cách làm:
- Lá tía tô, sa nhân và gừng tươi rửa sạch, cá diếc mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa sạch.
- Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, dùng lửa nhỏ hầm thật kỹ khoảng
2-3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ra để ăn vài lần trong ngày.
7. Gà tần cá ngựa
Nguyên liệu:
- Gà trống 1kg, cá ngựa 2 con, nấm hương, muối, rượu trắng, hành, gừng tươi mỗi thứ một ít.
Cách làm:
- Gà rửa sạch, chặt miếng, cá ngựa rửa sạch bằng nước ấm, cho tất cả
vào nồi cùng với nấm và gia vị, nấu nhừ, chia ăn vài lần trong ngày.
8. Canh hạt sen
Nguyên liệu:
- Hạt sen 60g, trần bì 10g, tô cảnh 10g.
Cách làm:
- Hạt sen bóc vỏ bỏ tâm cho vào nồi, đổ nước đun chín đến 4 - 5 phần thì cho tô cảnh, trần bì vào, đun tiếp đến khi hạt sen chín kỹ là ăn được.
- Ăn ngày 1- 2 lần, trong suốt thời kỳ mang thai 3 tháng đầu.
9. Canh gà mái, cá mực
Nguyên liệu:
- Gà mái 1 con làm thịt rửa sạch, cá mực 1 con, gạo nếp.
Cách làm:
- Làm thịt gà rửa sạch, cùng cá mực cho vào hầm nhừ, lấy nước canh
đặc cho gạo nếp từ 90 - 150 g nấu nhừ thành cháo, nêm đủ gia vị mắm muối
vừa miệng.
- Sau khi mang thai có thể ăn bất cứ lúc nào và ăn thường xuyên.
Theo Kienthucgiadinh
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.