- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bài thuốc dưỡng thai cực tốt từ thực phẩm
Mẹ bầu nên lựa chọn những loại thực phẩm có tác dụng an thai, dưỡng thai.
Mẹ bầu nên lựa chọn những loại thực phẩm có tác dụng an thai, dưỡng thai.
Từ xưa tới nay, những bài thuốc dưỡng thai bắt nguồn từ thực phẩm
hằng ngày luôn rất hiệu quả và bổ dưỡng cho mẹ bầu. Sau đây Eva xin giới
thiệu những bài thuốc vừa dễ làm lại vừa có tác dụng dưỡng thai tuyệt
vời.
1. Mía
Nguyên liệu:
- 30g mầm mía, 30g củ gai, 20g ích mẫu, 80g củ gấu, 2g sa nhân.
Cách làm:
- Tất cả các vị kể trên đem thái nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, tới khi còn 100ml thì uống trong ngày, chia làm 2 lần.
2. Cháo cá chép
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép khoảng 300 - 500g, 1 củ nghệ, 1 củ cà rốt, 1 ít nấm
rơm, 2 thìa đậu xanh không vỏ, 1/2 bát gạo (đủ cho bạn ăn 2 lần trong
ngày), 1 ít hành lá loại có cả củ.
Cách làm:
- Gạo và đậu xanh rửa qua đem nấu nhừ, nghệ và cà rốt thái lát theo
chiều dọc, nấm rơm khô ngâm nước khoảng 10 phút rồi cắt đôi xé sợi nhỏ,
nếu là nấm rơm tươi thì không cần ngâm nước.
- Đun nóng chảo rồi cho 1 thìa súp dầu ăn, cho hỗn hợp cà rốt, nghệ,
nấm rơm vào đảo qua khoảng 30 giây rồi cho cá vào. Sau đó cho thêm 1
thìa súp nước mắm, 1 thìa súp mì chính (hoặc hạt nêm), 1/4 thìa súp
đường.
- Sau khi cháo đã nhừ thì bỏ hỗn hợp trên vào nêm gia vị cho vừa rồi hầm thêm khoảng 8 -10 phút là được.
3. Cháo gà gạo tẻ
Nguyên liệu:
- 1 con gà đen khoảng 700 - 800g, 130g gạo tẻ, 1 nắm đậu xanh không
vỏ, 1 củ gừng, nấm rơm, nước nắm, hạt nêm/bột canh vừa ăn; đường, bột
ngọt, vài giọt dầu mè, tiêu xay, tía tô thái sợi.
Cách làm:
- Đậu xanh vo sạch, gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, nấm rơm rửa sạch, bỏ chân, cắt đôi.
- Gà xát muối, chanh/giấm/rượu cho sạch, dùng kéo cắt làm 4 phần.
- Cho gà vào nồi áp suất, nêm nước mắm, hạt nêm/bột canh, vài giọt dầu mè, một ít gừng thái sợi, để khoảng 10 phút.
- Gạo đem rang trên lửa vừa đến khi các hạt gạo chuyển màu trắng đục
và bắt đầu hơi ngả vàng thì tắt bếp, lấy gạo ra đem vo sạch, trộn lẫn
với đậu xanh.
- Đổ nước ngập gà, đậy vung, hầm đến khi sôi thì hạ lửa, để thêm 5-7 phút (tùy vào độ dai của thịt gà).
- Sau đó cho gạo và đậu xanh vào, thêm nước nếu cần, đậy vung, tiếp tục hầm đến khi sôi thì hạ lửa và để thêm 5 phút nữa.
- Vớt gà ra ngoài. Cho nấm rơm vào, thêm nước và nêm lại gia vị (nếu
cần), cho bột ngọt/đường vào nấu thêm vài phút (không đậy vung).
- Múc cháo ra tô, xé thịt gà rắc lên trên, rắc tiêu xay, tía tô và gừng thái sợi lên mặt. Dùng nóng.
4. Canh trứng gà ngải cứu
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà, ngải cứu, đường trắng.
Cách làm:
- Lá ngải cứu cho nước vừa đủ ăn nấu canh, sau đập quả trứng gà bỏ vào đun chín, cho tiếp đường trắng vào khuấy tan.
- Bà bầu mang thai tháng thứ 2 ăn mỗi tuần 2 lần canh trứng gà nấu
ngải cứu, theo tỷ lệ 2 quả trứng gà với 15g ngải cứu. Mang thai ở tháng
thứ ba, 2 tuần ăn món canh trứng gà ngải cứu một lần. Mang thai ở tháng
thứ tư, ăn một lần/tháng. Bài thuốc này sử dụng điều độ, đúng liều lượng
sẽ giúp bà bầu tránh được sự suy nhược của sức khoẻ.
5. Canh thịt thỏ hầm củ cải
Nguyên liệu:
- 250g thịt thỏ, 250g củ cải đỏ, 30g đảng sâm, 6 quả hồng táo.
Cách làm:
- Thịt thỏ rửa sạch thái miếng. Củ cải đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt đoạn; hồng táo bỏ hạt; đảng sâm rửa sạch.
- Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, lửa to đun sôi, rồi hầm thật nhừ
bằng lửa nhỏ chừng 2 - 3 giờ, cho gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
6. Cá diếc nấu tía tô
Nguyên liệu:
- Cá diếc 2 con, tía tô một nắm (tương đương 15g), sa nhân 6g, gừng tươi 6 lát.
Cách làm:
- Lá tía tô, sa nhân và gừng tươi rửa sạch, cá diếc mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa sạch.
- Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, dùng lửa nhỏ hầm thật kỹ khoảng
2-3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ra để ăn vài lần trong ngày.
7. Gà tần cá ngựa
Nguyên liệu:
- Gà trống 1kg, cá ngựa 2 con, nấm hương, muối, rượu trắng, hành, gừng tươi mỗi thứ một ít.
Cách làm:
- Gà rửa sạch, chặt miếng, cá ngựa rửa sạch bằng nước ấm, cho tất cả
vào nồi cùng với nấm và gia vị, nấu nhừ, chia ăn vài lần trong ngày.
8. Canh hạt sen
Nguyên liệu:
- Hạt sen 60g, trần bì 10g, tô cảnh 10g.
Cách làm:
- Hạt sen bóc vỏ bỏ tâm cho vào nồi, đổ nước đun chín đến 4 - 5 phần thì cho tô cảnh, trần bì vào, đun tiếp đến khi hạt sen chín kỹ là ăn được.
- Ăn ngày 1- 2 lần, trong suốt thời kỳ mang thai 3 tháng đầu.
9. Canh gà mái, cá mực
Nguyên liệu:
- Gà mái 1 con làm thịt rửa sạch, cá mực 1 con, gạo nếp.
Cách làm:
- Làm thịt gà rửa sạch, cùng cá mực cho vào hầm nhừ, lấy nước canh
đặc cho gạo nếp từ 90 - 150 g nấu nhừ thành cháo, nêm đủ gia vị mắm muối
vừa miệng.
- Sau khi mang thai có thể ăn bất cứ lúc nào và ăn thường xuyên.
Theo Kienthucgiadinh
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.