- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bản sao virus corona mới do Úc sản xuất được đưa đến phòng thí nghiệm bảo mật cao chuyên chứa một số loại virus nguy hiểm nhất thế giới
Bản sao virus corona mới do Úc sản xuất được đưa đến phòng thí nghiệm bảo mật cao chuyên chứa một số loại virus nguy hiểm nhất thế giới
Bản sao virus corona mới do Úc sản xuất được đưa đến phòng thí nghiệm bảo mật cao chuyên chứa một số loại virus nguy hiểm nhất thế giới
Tại đây, các nhà khoa học sẽ trở thành người đầu tiên thử nghiệm và kiểm tra virus đã phát triển để tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của nó.
Trong tuần này, các nhà khoa học Úc tuyên bố họ là những người đầu tiên ngoài Trung Quốc phát triển được một phiên bản virus corona nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Bây giờ, virus đã được gửi đến một trong những phòng thí nghiệm khoa học an toàn nhất của Úc - Phòng thí nghiệm Thú y Úc của CSIRO.
Cơ sở "có tính ngăn chặn cao" ở Geelong chứa các mẫu của một số loại virus nguy hiểm nhất thế giới, như Zika, Ebola và SARS. (Ảnh: CSIRO)
Đây là một cơ sở "có tính ngăn chặn cao" chứa một số loại virus nguy hiểm nhất thế giới như Ebola, Zika và SARS.
Các nhà khoa học CSIRO sẽ cố gắng hiểu thêm về cách thức virus corona mới hoạt động và thử nghiệm các phương pháp điều trị tiềm năng.
Giáo sư Bill Rawlinson từ Bệnh viện Y tế bang NSW và Đại học New South Wales cho biết việc nuôi cấy được virus corona mới là một bước tiến rất lớn để thử nghiệm thuốc chống virus.
"Hiện tại, có khoảng 230 phương pháp điều trị tiềm năng cho virus corona mới đang được thử nghiệm trên khắp thế giới. Bằng cách có virus sống, chúng tôi có thể kiểm tra các loại thuốc chống virus trong ống nghiệm, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể biết được loại nào có thể hoạt động chống lại virus này và loại nào sẽ được đưa vào thử nghiệm", ông nói.
Các nhà khoa học Úc là những người đầu tiên phát triển coronavirus trong phòng thí nghiệm bên ngoài Trung Quốc. (Ảnh: CSIRO)
Các nhà khoa học từ Đại học Queensland đang sử dụng công nghệ mới để phát triển vắc-xin trong vòng bốn tháng. Sự phát triển này sẽ giúp thực hiện mục tiêu đó nhiều hơn.
Giám đốc y tế và an toàn sinh học của CSIRO Rob Grenfell cho biết nếu một loại vắc-xin có thể được sản xuất và bắt đầu được thử nghiệm nhanh chóng thì đó sẽ là vắc-xin đầu tiên trên thế giới.
"Với cúm lợn, tôi biết rằng một số đội thực sự đã phát triển một loại vắc-xin trong khoảng 9 tuần hoặc lâu hơn sau khi dịch bệnh bùng phát, thật tuyệt vời. Nhưng phải đến mùa cúm tiếp theo thì mới có một loại vắc-xin được sử dụng trong dân số nói chung", ông nói.
Vì lý do an ninh sinh học, không ai sẽ thảo luận về cách thức virus được vận chuyển từ cơ sở này sang cơ sở khác, nhưng họ nói rằng quy trình này rất an toàn.
Chuyên gia về virus học của CSIRO, ông Trevor Drew, cho biết virus này đã được xử lý trong các tủ nơi không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa vật liệu và các nhà khoa học. "Nếu phải tiếp xúc, chúng tôi có thể mặc những bộ đồ rất phức tạp với nguồn có hệ thống lọc không khí riêng", ông Trevor nói.
Khoảng 230 phương pháp điều trị coronavirus tiềm năng đang được thử nghiệm trên khắp thế giới. (Ảnh: CSIRO)
Tiến sĩ Grenfell cho biết Phòng thí nghiệm Thú y Úc là một trong những viện nghiên cứu hàng đầu về xử lý mầm bệnh nguy hiểm: "Trung tâm tại Geelong là một trong số ít những nơi trên Trái đất thực sự có thể thực hiện loại công việc này. Chúng tôi đã tham gia nhiều năm trong các nỗ lực toàn cầu để đối phó với các bệnh như Ebola, Zika".
Các nhà khoa học ở Trung Quốc đã chia sẻ thông tin di truyền về virus để các bác sĩ ở các quốc gia khác có thể chẩn đoán virus corona mới ở bệnh nhân. Nhưng họ đã không chia sẻ một bản sao thực sự của virus, vì vậy với sự sẵn có của phiên bản do Úc phát triển có nghĩa là các nhà khoa học hiện có thể thử nghiệm các loại vắc-xin có thể.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.