- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bằng chứng khoa học cho thấy môi trường càng sạch sẽ, trẻ càng dễ nhiễm bệnh
Một môi trường siêu sạch sẽ làm cho lũ trẻ bớt khỏe mạnh và tăng nguy cơ nhiễm các bệnh dị ứng hơn.
Một môi trường siêu sạch sẽ làm cho lũ trẻ bớt khỏe mạnh và tăng nguy cơ nhiễm các bệnh dị ứng hơn.
Chúng ta thường nghe nói đùa rằng “Hãy để trẻ được vấy bẩn”. Nhưng
hoá ra, có bằng chứng khoa học hẳn hoi, ủng hộ lời khuyên ấy, rằng trẻ
em tiếp xúc với vi trùng và các chất gây dị ứng thực sự khoẻ mạnh hơn
những bạn cùng trang lứa siêu sạch sẽ của mình.
Thật là một tin mừng, như thể trút được gánh nặng, với những người như tôi, cứ 3 tháng mới tổng vệ sinh nhà cửa 1 lần.
Trong
cuốn sách “Let them eat dirty: Saving your child from an oversanitized
world” (tạm dịch: Hãy để trẻ ăn bẩn: Cứu con bạn khỏi một thế giới quá
sạch), tác giả nhấn mạnh rằng, các bậc cha mẹ hãy lưu ý, đơn giản là
không cần thiết một chút nào khi cố làm sạch những thứ bẩn thỉu trong
cuộc đời trẻ, chỉ để trẻ trở nên khoẻ mạnh hơn. Sự thật, để trẻ khoẻ
mạnh, cần làm hoàn toàn ngược lại.
Các tác giả
cuốn sách, là hai nhà vi sinh vật B. Brett Findlay và Marie-Claire
Arrieta, đã sử dụng vô số nghiên cứu khoa học của họ để chứng minh quan
điểm trên. Họ nhắc tới những yếu tố định hình nên hệ miễn dịch dài hạn ở
trẻ, bao gồm việc tiếp xúc với những vi trùng, vi khuẩn và
chất gây dị ứng quan trọng từ giai đoạn sớm trong đời. Họ giải thích
vai trò mà vi khuẩn, vi trùng nắm giữ trong sự khỏe mạnh, toàn vẹn của
một đứa trẻ, đồng thời gợi ý, nhiều điều mà chúng ta tưởng như đều đã
biết về vi khuẩn và sự sạch sẽ trong nhiều thập kỷ qua, hóa ra lại không hề đúng.
Ví
dụ, các tác giả đã khích lệ một số gia đình nuôi chó, nếu điều kiện cho
phép. Theo Findlay và Arrieta, chú chó này sẽ mang vào nhà chất bẩn,
đây lại là điều tốt. Họ thậm chí còn cho rằng, nên để chú chó liếm mặt
trẻ, để trẻ tiếp xúc với các vi khuẩn. Tất nhiên, một số trẻ bị dị ứng
với chó, nhưng nếu không, việc có một cún cưng ở bên hoàn toàn chẳng gây
hại gì.
Các bậc cha mẹ đừng quá lo lắng chuyện con cái họ tiếp xúc với vi khuẩn, vi trùng.
Các
phụ huynh luôn được hướng dẫn nghiêm ngặt về cách thức giữ gìn vệ sinh,
về những đồ ăn gây dị ứng. Tuy nhiên, lời khuyên của hai nhà vi sinh
vật trên là: “Đừng trì hoãn việc giới thiệu cho trẻ những đồ ăn gây dị
ứng. Hãy cho trẻ thưởng thức lạc, đậu nành, sò hến, tôm cua… trong
khoảng 4-6 tháng tuổi”. Bởi vì ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học
trong những năm qua cho thấy, trì hoãn việc giới thiệu cho trẻ những đồ
ăn trên chỉ càng khiến tỷ lệ bị dị ứng đồ ăn tăng lên mà thôi.
Hai
tác giả cũng cho rằng việc thiếu tiếp xúc với thế giới vi sinh vật đa
dạng có thể là nguyên nhân tình trạng gia tăng dị ứng thức ăn ở Mỹ: "Có
rất nhiều giả thuyết về chuyện này, nhưng giả thuyết nổi bật nhất là,
trẻ em đang bị thiếu hụt tiếp xúc với môi trường vi sinh vật. Do đó, hệ
miễn dịch của trẻ không có cơ hội phát triển bình thường và vì thế, dẫn
tới dị ứng”.
Findlay và Arrieta cũng quyết liệt ủng hộ việc tránh sử dụng kháng sinh không
cần thiết và khuyên các bậc cha mẹ đừng quá lo lắng chuyện con cái họ
tiếp xúc với vi khuẩn, vi trùng. Họ thậm chí trích dẫn bằng chứng trong
một nghiên cứu ở Thụy Điển cho thấy, trẻ sơ sinh có cha mẹ lấy ti giả ra
khỏi miệng con và lau sạch ít bị dị ứng hơn trẻ có cha mẹ rửa sạch ti
giả dưới vòi nước máy.
Về cơ bản, không quá
chú trọng đến vi khuẩn, vi trùng sẽ tốt hơn cho con trẻ. Hãy để trẻ tiếp
xúc với vi khuẩn, vi trùng từ nhỏ là việc vô cùng thiết yếu cho sự phát
triển bình thường, tăng khả năng ngăn ngừa những căn bệnh “phương Tây”
như dị ứng, hen suyễn, béo phì, tiểu đường và viêm ruột.
Là mẹ, tôi thiên về xu hướng nhẹ nhàng hơn trong vấn đề vi khuẩn và sự sạch sẽ.
Chắc chắn, tôi muốn đảm bảo con mình tránh xa những thứ kinh khủng như
phân động vật hay rác rưởi trên mặt đất. Nhưng còn chuyện dính bẩn thì
sao? Tôi chưa bao giờ là bà mẹ phát hoảng rồi vội vã thúc con đi rửa tay
bằng dung dịch sát khuẩn và giờ đây, tôi cảm thấy bớt tội lỗi hơn vì sự
lười nhác của mình.
Hai tác giả Findlay và
Arrieta vẫn thực sự cho rằng, con trẻ nên rửa tay sau khi chúng đi vệ
sinh, trước khi ăn hay vừa tiếp xúc với người ốm hoặc vừa từ nơi nào lạ
lùng trở về, như văn phòng bác sĩ hay tàu điện ngầm đông đúc. Họ cũng
nhấn mạnh, xà phòng diệt khuẩn chỉ cần trong các bệnh viện. Còn đối với
hộ gia đình, xà phòng thường và nước là hoàn toàn ổn.
Valerie Williams là một người mẹ có hai con đang độ tuổi đến trường, hiện số ở New York. Cô thích chạy, đọc sách và dành thời gian bên gia đình. |
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.