- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh chưng mốc không độc
Theo tiến sĩ Nguyễn Huy Thịnh, nên cắt bỏ phần bánh bị mốc chua vì không còn thơm ngon, nhưng nếu ăn vào thì cũng không bị ngộ độc. Trong dịp Tết một số gia đình gói nhiều bánh chưng nên ăn không hết, thường gặp hiện tượng bánh bị lại gạo
Theo tiến sĩ Nguyễn Huy Thịnh, nên cắt bỏ phần bánh bị mốcchua vì không còn thơm ngon, nhưng nếu ăn vào thì cũng không bị ngộ độc.
Trong dịp Tết một số gia đình gói nhiều bánh chưng nên ăn không hết, thườnggặp hiện tượng bánh bị lại gạo. Theo tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Côngnghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện tượngnày thường xảy ra đối với bánh chưng chỉ nấu đủ chín hoặc gói quá chặt tayvà được lưu giữ dài.
Hiện tượng lại gạo không có gì đặc biệt vì hạt gạo nếpsau khi chín, để lâu có thể bị tách nước, hạt nếp trở lại trạng thái khôcứng một phần hay toàn bộ như hạt gạo ban đầu. Khi bánh chưng bị lại gạo,chỉ cần mang luộc lại, bánh lại mềm và nóng, ăn vẫn ngon như thường.
Bánh chưng cũng có thể bị mốc, đặc biệt trong những ngày thời tiết ấm áp,nhưng không đáng ngại vì mốc thường phát triển ở lớp lá bên ngoài và dễ dàngbị phát hiện bằng mắt thường. Chỉ cần hơ bánh trên bếp gas đang cháy hoặccho bánh vào nồi luộc lại là mốc bị diệt hoàn toàn.
Bánh chưng có thể bị mốc ănsâu qua lớp lá vào phía trong bánh. Trong trường hợp này, bánh có thể bị lênmen chua cục bộ. Phần góc bị ảnh hưởng nhiều nhất do bị va chạm và dễ ráchlá. Phần bánh bị chua sẽ không còn mùi vị thơm ngon của bánh chưng bìnhthường nữa nên cần cắt bỏ. Tuy nhiên, nếu ăn cũng không bị nhiễm độc vì thựcra đây chỉ là quá trình lên men rượu rồi từ rượu biến thành axit, không tạora các độc tố gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
Để bánh chưng Tết luôn ngonlành, không nên gói quá chặt tay, bánh sẽ dễ bị lại gạo, cứng, ăn khôngngon. Cũng không nên gói quá lỏng tay vì bánh sẽ quá mềm và dễ bị mốc. Nênluộc kỹ cho bánh chín đều và "rền". Sau khi luộc chín, dỡ bánh ra một chậunước sạch, tốt nhất là dùng một chậu nước đã đun sôi, để nguội vừa ấm tay vàrửa từng cái bánh cho hết nhớt trên bề mặt lá bên ngoài bánh.
Xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước. Mỗi cái bánh đượcgói lại bằng giấy báo và xếp vuông vắn trên bàn. Bánh được làm như vậy sẽbảo quản lâu hơn, ít bị mốc hơn. Nếu cần lưu trữ bánh lâu, tốt nhất là đểtrong ngăn mát của tủ lạnh. Trong quá trình bảo quản, cần thường xuyên kiểmtra bánh. Nếu thấy mốc thì cần xử lý ngay bằng cách hơ trên lửa bếp gas hoặcluộc lại.
Mỗi lần ăn, nên làm nóng bánhchưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại. Nên hạn chế rán vì sẽ làm tăng lượngchất béo, không có lợi cho sức khoẻ.
Theo Khoa Học & Đời Sống
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.