- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh mì pate, bánh mì ruốc thịt bán ngoài đường phố... và những mối lo về nguy cơ ngộ độc, an toàn thực phẩm
Trước thông tin bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người ở Đồng Nai khiến nhiều người lo sợ, khi đi quan sát thực tế, nỗi lo này càng có căn cứ.
Bánh mì vốn là món ăn quen thuộc hàng ngày được đông đảo độ tuổi ưa chuộng, từ người già đến trẻ nhỏ, từ mọi tầng lớp trong xã hội... Từ vài nghìn đến vài chục nghìn, chúng ta đã có ổ bánh mì thơm ngon. Thế nhưng gần đây, trước thông tin bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người ở Đồng Nai khiến nhiều người lo sợ. Khi quan sát thực tế, nỗi lo này càng có căn cứ.
Khảo sát bánh mì pate, bánh mì ruốc thịt bán trên đường phố... tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Ghé một cửa hàng bánh mì vào giữa trưa nắng gắt trên đường Nguyễn Ngọc Vũ (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ quán nhanh chóng làm cho thực khách một chiếc bánh bánh mì pate. Nhân pate được lấy ra từ tủ đông lạnh, vội vàng cắt thành những lát mỏng, sau đó đem rán ngập mỡ cho vào bánh mì. Kèm tương ớt, rau sống, dưa chuột... ăn kèm, chỉ chưa đầy 5 phút, bánh mì đã đến tay người mua.
Ngồi nhẩn nha ăn từng miếng bánh mì, nóng lòng đợi chờ chủ quán xử lý sao với cục pate vừa lôi khỏi tủ, đem thái lát trên mặt thớt, tuyệt nhiên... không thấy động tĩnh gì, thái lát vẫn để đó, cục nguyên cũng để vậy.
Khi được hỏi, anh T. (chủ quán) cười nói: "Em thái sẵn để đó cũng tiện, lát có khách đỡ phải làm".
Nhưng giữa trời ban trưa nắng nóng đỉnh điểm, cũng đã quá bữa ăn, không thấy bóng người nào vào quán. Còn những miếng pate thì cứ được thái phơi trên thớt, không che đậy, không cất tủ lạnh dấy lên nỗi lo ngại vi khuẩn sinh sôi, gây ngộ độc thực phẩm.
Dừng lại một hàng bánh mì kéo xe di chuyển trên hè phố ở Trần Phú (Hà Đông), dưới cái nóng buổi chiều bốc lên hầm hập từ mặt đường, khách hỏi mua một chiếc bánh mì pate trứng. Chủ quán tươi cười đập trứng, tráng trứng thật nhanh, sau đó lấy đôi đũa ngoáy vào chiếc xoong đựng pate nửa kín nửa hở, rồi vội vàng đóng kín lại.
Tưởng rằng anh chủ quán sẽ đem chiên pate trước khi cho vào ổ bánh, nhưng không, anh cho thẳng vào ruột bánh mì đã được rạch. Vội hỏi sao anh không làm nóng lại pate, anh cười hề hề: "Ôi chị không dặn trước nên em không làm. Bình thường, khách toàn thích em cho thẳng pate như thế ạ". Nghe xong thoáng thấy lo ngại, trời thì nóng, không biết pate cho vào xoong từ bao giờ, lại được ủ cạnh mặt đường hầm hập, không được hâm lại trước khi ăn, sao yên tâm?
Những quán xá bán bánh mì như này xuất hiện rất nhiều trên các đường phố. Cùng với những nhân pate, thịt, ruốc để ngoài trời nóng kéo dài từ chiều đến tối đêm là dưa góp, rau sống, là những chai tương ớt đi kèm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chưa kể, khói bụi ngoài đường quyện vào những món ăn là điều khó tránh.
Quan sát thêm một lúc, hóa ra những lọ tương ớt dán nhãn hiệu đầy uy tín chỉ có cái vỏ đúng nghĩa đen, đặt khắp các bàn ăn cho thực khách. Còn lại, cả can tương ớt không rõ nguồn gốc, xuất xứ nằm ngay dưới chân gian hàng bán bánh mì, sẵn sàng bổ sung cho lượng khách đông đảo.
Cẩn trọng khi ăn bánh mì vào mùa nắng nóng, nhất là ở đường phố, vỉa hè
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, những loại nhân để làm bánh mì trong thời tiết hiện nay tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
"Thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi rất nhanh, nhất là với điều kiện bảo quản thực phẩm kém hơn khi bán hàng ở xe kéo, vỉa hè, đường phố... Nhiều khi không phải do nguyên liệu chế biến không đảm bảo mà là do khâu bảo quản chưa đúng cách, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm", chuyên gia khẳng định.
Đối với những thực phẩm khi đã nhiễm độc tố, mặc dù đun sôi ở nhiệt độ cao các vi sinh vật có thể bị tiêu diệt nhưng độc tố chúng sinh ra không mất đi, vẫn có nguy cơ gây ngộ độc. Trong đó, những thực phẩm như thịt, trứng, sữa, pate, giò chả... là môi trường giàu dinh dưỡng, protein, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển độc tố.
Đáng nói, tình trạng này nói riêng và thức ăn đường phố nói chung rất khó kiểm soát hiện nay. Người mua cần ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, tránh hậu quả đáng tiếc. Nên chọn cơ sở ăn uống sạch sẽ, thoáng mát, có nhãn mác, thương hiệu, đã đăng ký kinh doanh…
Ngoài ra, khi làm món ăn, người bán hàng cần đeo khẩu trang, bao tay, khu vực bán đồ ăn cần có tủ kính, nắp đậy tránh côn trùng... Đây là điều mà hầu hết các cửa hàng di động nơi vỉa hè, đường phố đều không tuân thủ đầy đủ.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.