- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh mì pate, bánh mì ruốc thịt bán ngoài đường phố... và những mối lo về nguy cơ ngộ độc, an toàn thực phẩm
Trước thông tin bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người ở Đồng Nai khiến nhiều người lo sợ, khi đi quan sát thực tế, nỗi lo này càng có căn cứ.
Bánh mì vốn là món ăn quen thuộc hàng ngày được đông đảo độ tuổi ưa chuộng, từ người già đến trẻ nhỏ, từ mọi tầng lớp trong xã hội... Từ vài nghìn đến vài chục nghìn, chúng ta đã có ổ bánh mì thơm ngon. Thế nhưng gần đây, trước thông tin bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người ở Đồng Nai khiến nhiều người lo sợ. Khi quan sát thực tế, nỗi lo này càng có căn cứ.
Khảo sát bánh mì pate, bánh mì ruốc thịt bán trên đường phố... tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Ghé một cửa hàng bánh mì vào giữa trưa nắng gắt trên đường Nguyễn Ngọc Vũ (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ quán nhanh chóng làm cho thực khách một chiếc bánh bánh mì pate. Nhân pate được lấy ra từ tủ đông lạnh, vội vàng cắt thành những lát mỏng, sau đó đem rán ngập mỡ cho vào bánh mì. Kèm tương ớt, rau sống, dưa chuột... ăn kèm, chỉ chưa đầy 5 phút, bánh mì đã đến tay người mua.
Ngồi nhẩn nha ăn từng miếng bánh mì, nóng lòng đợi chờ chủ quán xử lý sao với cục pate vừa lôi khỏi tủ, đem thái lát trên mặt thớt, tuyệt nhiên... không thấy động tĩnh gì, thái lát vẫn để đó, cục nguyên cũng để vậy.
Khi được hỏi, anh T. (chủ quán) cười nói: "Em thái sẵn để đó cũng tiện, lát có khách đỡ phải làm".
Nhưng giữa trời ban trưa nắng nóng đỉnh điểm, cũng đã quá bữa ăn, không thấy bóng người nào vào quán. Còn những miếng pate thì cứ được thái phơi trên thớt, không che đậy, không cất tủ lạnh dấy lên nỗi lo ngại vi khuẩn sinh sôi, gây ngộ độc thực phẩm.
Dừng lại một hàng bánh mì kéo xe di chuyển trên hè phố ở Trần Phú (Hà Đông), dưới cái nóng buổi chiều bốc lên hầm hập từ mặt đường, khách hỏi mua một chiếc bánh mì pate trứng. Chủ quán tươi cười đập trứng, tráng trứng thật nhanh, sau đó lấy đôi đũa ngoáy vào chiếc xoong đựng pate nửa kín nửa hở, rồi vội vàng đóng kín lại.
Tưởng rằng anh chủ quán sẽ đem chiên pate trước khi cho vào ổ bánh, nhưng không, anh cho thẳng vào ruột bánh mì đã được rạch. Vội hỏi sao anh không làm nóng lại pate, anh cười hề hề: "Ôi chị không dặn trước nên em không làm. Bình thường, khách toàn thích em cho thẳng pate như thế ạ". Nghe xong thoáng thấy lo ngại, trời thì nóng, không biết pate cho vào xoong từ bao giờ, lại được ủ cạnh mặt đường hầm hập, không được hâm lại trước khi ăn, sao yên tâm?
Những quán xá bán bánh mì như này xuất hiện rất nhiều trên các đường phố. Cùng với những nhân pate, thịt, ruốc để ngoài trời nóng kéo dài từ chiều đến tối đêm là dưa góp, rau sống, là những chai tương ớt đi kèm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chưa kể, khói bụi ngoài đường quyện vào những món ăn là điều khó tránh.
Quan sát thêm một lúc, hóa ra những lọ tương ớt dán nhãn hiệu đầy uy tín chỉ có cái vỏ đúng nghĩa đen, đặt khắp các bàn ăn cho thực khách. Còn lại, cả can tương ớt không rõ nguồn gốc, xuất xứ nằm ngay dưới chân gian hàng bán bánh mì, sẵn sàng bổ sung cho lượng khách đông đảo.
Cẩn trọng khi ăn bánh mì vào mùa nắng nóng, nhất là ở đường phố, vỉa hè
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, những loại nhân để làm bánh mì trong thời tiết hiện nay tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
"Thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi rất nhanh, nhất là với điều kiện bảo quản thực phẩm kém hơn khi bán hàng ở xe kéo, vỉa hè, đường phố... Nhiều khi không phải do nguyên liệu chế biến không đảm bảo mà là do khâu bảo quản chưa đúng cách, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm", chuyên gia khẳng định.
Đối với những thực phẩm khi đã nhiễm độc tố, mặc dù đun sôi ở nhiệt độ cao các vi sinh vật có thể bị tiêu diệt nhưng độc tố chúng sinh ra không mất đi, vẫn có nguy cơ gây ngộ độc. Trong đó, những thực phẩm như thịt, trứng, sữa, pate, giò chả... là môi trường giàu dinh dưỡng, protein, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển độc tố.
Đáng nói, tình trạng này nói riêng và thức ăn đường phố nói chung rất khó kiểm soát hiện nay. Người mua cần ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, tránh hậu quả đáng tiếc. Nên chọn cơ sở ăn uống sạch sẽ, thoáng mát, có nhãn mác, thương hiệu, đã đăng ký kinh doanh…
Ngoài ra, khi làm món ăn, người bán hàng cần đeo khẩu trang, bao tay, khu vực bán đồ ăn cần có tủ kính, nắp đậy tránh côn trùng... Đây là điều mà hầu hết các cửa hàng di động nơi vỉa hè, đường phố đều không tuân thủ đầy đủ.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe32 phút trướcBạn có thể giảm tới 43% nguy cơ tiểu đường, 35% nguy cơ nhồi máu cơ tim và nhiều nguy cơ khác với 150 phút mỗi tuần.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐu đủ nhiều giá trị dinh dưỡng, là bài thuốc tốt cho nhuận tràng, tiêu thực, trị sỏi thận nhưng một số người cần hạn chế sử dụng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐẳng sâm, hay còn gọi là đảng sâm, là một vị thuốc quý trong Đông y, được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nó mang lại. Dưới đây là những lợi ích của đẳng sâm có thể khiến bạn bất ngờ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung loại sữa chua thích hơp vào chế độ ăn uống lành mạnh để ổn định đường huyết, tăng đề kháng, tiêu hóa tốt... và kháng viêm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcVị ngọt trong củ sâm đất rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường. Loại củ này có khả năng giúp hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (đái tháo đường).
-
Sức khỏe16 giờ trướcBác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy gan cấp, hoại tử gan cấp do tích tụ thuốc và dị ứng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrẻ được đưa đến viện trong tình trạng đứt rời 3/4 búp ngón II tay trái sau khi bị kẹp tay vào cửa kính thủy lực ở siêu thị.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrước khi vào viện, người bệnh xuất hiện đau đầu, không buồn nôn, không nôn, mắt phải sụp mi và mất thị lực nên được đưa đi cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCủ cải đường giàu các chất dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất. Dưới đây là 6 lý do để bạn bổ sung củ cải đường vào chế độ ăn uống hàng ngày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcUng thư ruột non là mặt bệnh hiếm gặp do tế bào trong các mô của ruột non đột biến, phát triển ngoài tầm kiểm soát và hình thành các khối u. Triệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLá sung ngoài giúp giảm lượng đường trong máu còn giúp người bệnh tiểu đường ngăn ngừa được tình trạng viêm loét, kiểm soát được các chỉ số về mỡ máu và huyết áp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNam thanh niên 20 tuổi bị ung thư máu đã lấy thuốc đắp vào bụng và dùng bát nóng úp lên. Sau đó, bệnh nhân phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng tử vong cao.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiãn tĩnh mạch chân là hiện tượng hệ thống tĩnh mạch khu vực chân bị suy giảm chức năng dẫn máu về tim, gây ra hiện tượng ứ đọng máu và biến dạng các mô xung quanh chân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTuổi thọ là điều mà ai cũng mong muốn, nhưng không phải ai cũng biết cách để kéo dài nó. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số thói quen xấu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và rút ngắn tuổi thọ. Dưới đây là 5 thói quen cần bỏ ngay nếu muốn sống lâu trăm tuổi.