- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Báo động những bệnh ăn cam vào rất nguy hiểm
Cam là loại trái cây rất bổ dưỡng, điều đó không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cam có những tác động tiêu cực cho cơ thể, đặc biệt là đối với người mang một số bệnh. Có thể là bạn không tin, nhưng hãy đọc kỹ những phân tích dưới đây.
Cam là loại trái cây rất bổ dưỡng, điều đó không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cam có những tác động tiêu cực cho cơ thể, đặc biệt là đối với người mang một số bệnh. Có thể là bạn không tin, nhưng hãy đọc kỹ những phân tích dưới đây.
1. Những bệnh cần kiêng không ăn cam
Theo đúc kết của người xưa: Cam hàn,Quýt nhiệt, Bưởi tiêu” (Cam thì lạnh, Quýt thì nóng, Bưởi thì tiêu thực). Y học phương Đông xét cam thuộc loại âm, lạnh. Vì thế, những người có thể chất hư hàn ăn nhiều cam sẽ không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, người mắc bệnh sau đây sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng tiêu cực nếu ăn cam, vô tình làm bệnh kéo dài và thêm trầm trọng:
Người đau mỏi vai gáy
Người nhức đầu kinh niênNgười bị viêm phổi cấp tính
Người viêm loét dạ dày
Người có bệnh đường ruột
Bị viêm tai giữa
Bị ghẻ mủ, trĩ nội, ung nhọt
Người bị cảm hàn
Người huyết áp thấp...
Thực tế, có nhiều người mắc những bệnh trên, sau khi nghe theo lời
khuyên của bác sỹ kiêng không ăn cam thì bệnh mau lành hơn. Đặc biệt đối
với bệnh nhân bị mổ xẻ, nếu ăn cam vào sẽ bị nhiễm trùng làm vết thương
lên mủ và chảy nước vàng, chính là do cam gây ra. Đối với các trường
hợp viêm tai giữa, viêm xoang cũng thế, điều trị vừa xong ăn cam vào lại
có mủ trở lại. Nguyên nhân là do trái cam thuộc loại âm mà âm là một
môi trường rất dễ cho vi trùng sinh sôi nảy nở, cho nên ăn nó vào gây ra
hiện tượng tái nhiễm hoặc bội nhiễm là đúng.
Còn một yếu tố nữa là trái cam sinh nhiều tân dịch của nó. Nếu trong người ta nóng nhiệt, ăn cam vào sẽ thấy mát vì cơ thể sẽ tiết ra nhiều tân dịch. Nhưng nếu bị viêm phổi, phổi có nước, ăn cam vào sẽ là một điều vô cùng nguy hiểm, có thể gây chết người vì phổi sẽ tiết thêm nhiều tân dịch làm ngộp thở, vi trùng sẽ tăng nhanh trong đó. Đối với những người bị ghẻ mủ, ghẻ phòng, chàm (Eczema), u nhọt ,các bệnh ngoài da và viêm nhiễm, nói chung … ăn cam vào có nhiều nước vàng, mủ và nhức nhối khó chịu..
2. Những hạn chế khác của quả cam:
- Thiếu chất béo: Cam không chứa chất béo, lại ít calo và chất dinh dưỡng nên không thể chọn cam làm thực phẩm thay thế các món ăn trong ngày. Cơ thể bạn cần chất béo chế độ ăn uống để hấp thụ một số vitamin, cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ đông máu. Do đó, việc thiếu các chất béo có thể gây hại, đặc biệt là nếu bạn sử dụng cam để thay thế loại thực phẩm như các loại hạt, trong đó cung cấp chất béo lành mạnh.
- Thiếu chất xơ: Nếu bạn đang ăn kiêng, ăn các thực phẩm giàu chất xơ có thể có lợi cho mục đích này vì nó khiến bạn no lâu. Tuy nhiên, cam lại chứa tương đối ít chất xơ (chỉ khoảng 2g chất xơ trong 100 g cam).
Ngoài tác dụng no lâu, chất xơ còn giúp quản lý cholesterol và lượng đường trong máu. Vì vậy, cho dù muốn giảm cân bạn cũng không nên chỉ ăn mỗi cam không. Hãy bổ sung cam vào chế độ ăn mỗi ngày kèm theo các thực phẩm giàu chất xơ để mục đích giảm cân được thực hiện.
- Hàm lượng protein thấp: Một 100g cam chỉ chứa 1g protein, mà protein lại là chất dinh dưỡng cơ thể cần để xây dựng và duy trì cơ bắp, da và các mô khác. Protein cũng có thể hỗ trợ trong việc duy trì trọng lượng. Do đó, nếu ăn cam thay cho một bữa ăn nhẹ giàu protein thì có thể có tác động xấu đến sức khỏe của bạn.
- Hàm lượng đường cao: Mặc dù cam không chứa bất kỳ chất ngọt nhân tạo nào nhưng nó lại giàu đường - một loại carbohydrate đơn giản. Carbohydrate đơn giản cung cấp ít năng lượng hơn so với tinh bột nhưng lại có thể thúc đẩy sâu răng.
Ngoài ra, đường có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là nó có thể có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu của bạn. Theo nghiên cứu được công bố trong tháng sáu năm 2011 của "The Journal of Nutrition" (Tạp chí Dinh dưỡng) thì tiêu thụ thực phẩm với xếp hạng chỉ số đường huyết cao có thể làm chậm tiến trình giảm cân.
- Chứa ít khoáng chất: Mặc dù cam cung cấp một loạt các vitamin nhưng nó lại chứa ít các khoáng chất. Cam chứa hầu như không có sắt, kẽm, đồng, mangan, selen hoặc phốt pho... vì vậy, nếu ăn thay các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác thì có thể dẫn tới tình trạng thiếu chất trong cơ thể.
Theo Soha
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.