- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bắt sứa làm thuốc
Không chỉ là một đặc sản sôngnước ăn khá ngon miệng, sứa còn là một vị thuốc đông y quý, giúp trị liệu hiệuquả một số bệnh: huyết áp, lao phổi, tiêu hoá…
Không chỉ là một đặc sản sôngnước ăn khá ngon miệng, sứa còn là một vị thuốc đông y quý, giúp trị liệu hiệuquả một số bệnh: huyết áp, lao phổi, tiêu hoá…
Trong y học cổ truyền, sứa có tênlà hải triết. Bộ phận thường được dùng để làm thuốc là da, gọi là hải triết bì.Hải triết tính bình, có công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, nhuyễn kiên (làm mềmkhối cứng trong cơ thể), trị ho và lao tổn, hoạt huyết, tiêu ứ, nhuận tràng;chữa bế kinh, bạch đới (chứng ra nhiều khí hư ở phụ nữ), sản phụ ít sữa; trẻ embị đơn độc (bệnh nhiễm khuẩn ngoài da cấp tính), phong nhiệt, ngứa gãi chảy nướcvàng... Theo sách của Tuệ Tĩnh, sứa còn có tên thuỷ mẫu, tính ấm, vị mặn. Gầnđây, một số nghiên cứu hiện đại cho thấy sứa biển có tác dụng hạ huyết áp, chặnho, chống đầy bụng khó tiêu... rất hiệu quả. Thành phần chủ yếu của sứa gồm cóprotein, mỡ, muối khoáng, calci, sắt, đảm toan, PP. Hàm lượng iốt trong 1.000gsứa thành phần có 1.320 microgam.
Sứa sen là loại sứa có thể dùng làm thực phẩm và làm thuốc an toàn, hiệu quả |
Bệnh do âm hư, đờm nhiệt, táobón, đầy bụng khó tiêu: da sứa, bột củ năn (mã thầy) lượng vừa đủ sắc lấy nướcuống. Đây là bài thuốc nổi tiếng có tên “Tuyết canh thang” của Vương Mạnh Anh.
Viêm phổi có mủ, giãn phế quản,ho nhiều đờm: nấu thịt sứa với củ năn hoặc cà rốt trong nồi đất, làm thành canhđể ăn.
Trị ho, long đờm: sứa tươi ngâmnước phèn, thái sợi, rửa sạch phèn, chần qua nước nóng khoảng 80 độ C, vớt ra đểráo, ăn cùng các loại rau thơm.
Bế kinh gây ốm yếu, tức ngực khóthở, có khi khạc ra máu: dùng sứa biển nấu nước uống.
Rối loạn mãn kinh: dùng vài lạngsứa rửa sạch bằng muối, nấu nước uống. Không ăn cái, không cho đường vô.
Sản phụ thiếu sữa: sứa tươi cắtnhỏ bằng thanh cật nứa (không dùng đồ sắt để cắt), nấu ăn.
Huyết áp cao: lấy rau nhà chùalượng vừa đủ trộn với tỏi, sứa, ăn trong ngày.
Rôm sảy, lở ngứa gãi chảy nướcvàng, chốc ở trẻ: lấy sứa biển rửa sạch với muối, nấu nước tắm rửa cho trẻ. Cáchkhác, nấu nước sôi, thêm ít đường phèn cho tan rồi bỏ sứa vào đun sôi lại, sauít phút là ăn được hoặc sứa nấu thành cao để đắp ngoài.
Viêm khí quản mạn tính: lấy sứasấy khô, mẫu lệ nung tán bột, trộn mật ong làm viên hoàn để uống.
Hen suyễn: lấy da sứa hầm vớihuyết heo để ăn.
Ngoài sử dụng như một vị thuốctrong đông y, người dân vùng biển còn có cách làm sứa muối để tạo ra món ăn chothuốc tiện dụng như sau: lấy sứa tươi cạo rửa sạch nhớt, thái miếng, sau đó chovào nước lá sung (hoặc lá đinh lăng hay vỏ vẹt băm nhỏ), đun sôi để nguội. Muốitrong khoảng 4 – 5 ngày. Ăn cùng đậu phụ, rau thơm. Người bị bệnh cao huyết áp,người có nhu cầu bổ dương tráng thận có thể thường xuyên dùng. Những người béophì cũng nên ăn sứa vì nó cung cấp rất ít năng lượng. Tuy nhiên do sứa có tínhmát nên cần thận trọng đối với người tạng hàn, hay bị lạnh bụng, đi ngoài.
|
TheoBS Phó Đức Thuần
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.