- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bầu bí nên ăn ốc
Có lời khuyên truyền miệng từ xa xưa cho rằng bà bầu ăn ốc con sinh ra hay bị chảy nước dãi… Đây là quan niệm không chính xác vì ốc là thực phẩm rất hữu ích cho quá trình mang thai mà bà bầu không nên bỏ qua.
Có lời khuyên truyền miệng từ xa xưa cho rằng bà bầu ăn ốc con sinh ra hay bị chảy nước dãi… Đây là quan niệm không chính xác vì ốc là thực phẩm rất hữu ích cho quá trình mang thai mà bà bầu không nên bỏ qua.
Nguồn dinh dưỡng từ ốc
Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần ăn uống đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều chị em đã cố gắng kiềm chế sở thích ấy lại vì đơn giản nghĩ rằng món ăn có thể làm cho em bé sau này có nhiều dãi dớt.
Quan niệm đó không hề dựa trên cơ sở khoa học nào. Điều này làm cho các mẹ tự loại bỏ một món ngon, bổ dưỡng trong thực đơn của mình. Những món ngon từ ốc không chỉ khiến nhiều bà bầu thích thú bởi sự béo ngậy, kết hợp cùng một số gia vị tạo một mùi vị đặc trưng mà đây còn là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt.
Thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng phòng trị được nhiều bệnh như: chảy máu cam, phù thũng, táo bón, trĩ.
PGS.TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết: “Trong thành phần của ốc có chứa nhiều loại sinh tố như B2, PP, A... mỡ, cacbua hydrat, sắt. Đặc biệt, ốc có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà bầu”. Theo Đông y, ốc còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: chảy máu cam, phù thũng, táo bón, trĩ….
“Các món ăn từ ốc là phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông”, PGS.TS Trần Đình Toán cho biết thêm.
Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khoẻ bà bầu như ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu,… hoặc canh ốc nấu chua là phương thuốc phục hồi sức khoẻ, bồi bổ cho bà bầu.
Rửa sạch, luộc kỹ
Ốc là một món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm này, cần rửa thật sạch và luộc kỹ. Vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó nên các bà bầu cần ăn ốc khi đã nấu chín kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
PGS.TS Trần Đình Toán khuyến cáo: “Những người bị đau dạ dày bị đau, rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc”.
Việc sử dụng những món ăn từ ốc không chỉ giúp hồi phục sức khỏe, tăng cường quá trình tuần hoàn máu mà còn cung cấp một lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho các thai phụ. Chính vì vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày, nên đưa ốc vào thực đơn để cải thiện bữa ăn, tăng thêm chất dinh dưỡng cho bà bầu.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.