Bệnh do liên cầu khuẩn lợn

Bệnh do liên cầu khuẩn lợn gây ra diễn biến đột ngột nhanh chóng, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

gây ra diễn biến đột ngột nhanh chóng, người bệnh có thể tử vong nếu khôngđược điều trị kịp thời.

Bệnh do liên cầu khuẩn lợn

Một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn được điều trị  - (Ảnh: Ngọc Thắng)

TS-BS Nguyễn Văn Kính, Giámđốc Bệnh viện (BV) Các bệnh nhiệt đới quốc gia cho biết, gần đây xuất hiệncác trường hợp bệnh nhân nhập viện do nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn.

Nhữngtrường hợp này đều ở các địa phương hiện đang có dịch lợn tai xanh như: HàNội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Nguyên...

Bệnh nhân nam là chủ hàng bánlòng lợn, tiết canh (nhà ở Thanh Trì, Hà Nội), điều trị tại BV kể lại: “Sáng trước hôm nhập viện 3 ngày tôi thấy lạnh, tay chân run rồi lên cơn sốtrất cao, trên 39 độ C. Đầu đau dữ dội, đau cứng cổ gáy. Khi vào viện thìđược chẩn đoán viêm não do vi khuẩn ở lợn lây sang. Chưa bao giờ tôi bị nhưthế, trước giờ tôi rất khỏe mạnh”.

Còn người nhà của bệnh nhânNguyễn Văn T. (Thái Nguyên) cho biết, sau 3 ngày ăn thịt lợn, T. có biểuhiện bệnh. T. vào viện trong tình trạng sốt rất cao, mê man. Khắp hai chânlà những ban xuất huyết rất to màu xám đen, bong tróc. Sau 2 tuần điều trị,trí nhớ của anh mới bắt đầu hồi phục một phần nhưng thể trạng còn rất yếu.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Kính,trước nhập viện, các trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn đều tiếp xúc vớilợn mắc bệnh, ăn thịt lợn bệnh, sử dụng thực phẩm chưa được chế biến kỹ...

Vi khuẩn gây bệnh

Vi khuẩn liên cầu lợn tấncông người sẽ gây biểu hiện ban đầu là sốt rất cao. Tiếp đó, bệnh nhân cóthể bị viêm màng não, viêm phổi, suy gan, suy đa phủ tạng. Vì thế bệnh nhânnhiễm liên cầu khuẩn thường gặp ở các thể bệnh viêm màng não và nhiễm trùnghuyết hoặc kết hợp cả hai thể bệnh trên. Người bệnh có thể tử vong nếu khôngđược điều trị sớm”, TS-BS Nguyễn Văn Kính nói.

Còn bác sĩ Nguyễn Hồng Hà,Phó giám đốc BV Các bệnh nhiệt đới quốc gia cho biết, bệnh nguy hiểm bởi códiễn biến nhanh, chỉ trong vòng 12-24 giờ đã có thể rất nguy hiểm, bệnh nhânrơi vào sốc do nhiễm trùng huyết.

Vi-rút gây bệnh tai xanhkhông lây từ lợn sang người. Nhưng, khi lợn bị nhiễm vi-rút gây bệnh taixanh thì sức khỏe của lợn yếu đi, lúc này liên cầu khuẩn lợn (vẫn thường “cưtrú” trong họng của lợn) sẽ mạnh hơn và gây bệnh. Người ăn phải hoặc tiếpxúc với lợn mắc bệnh sẽ bị lây nhiễm. Các bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợnnặng điều trị tại viện bị nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm màng não mủ.

Bác sĩ Hồng Hà khuyến cáo,với bệnh này, người bệnh không được tự điều trị tại nhà, nguy hiểm, vì nó dễnhầm với bệnh sốt xuất huyết (do có nổi ban xuất huyết trên da). Ban do sốtxuất huyết là những nốt nhỏ, còn ban do liên cầu khuẩn lợn gây nên là nhữngmảng xuất huyết lớn sau đó thâm đen. Ngoài ra, việc xác định người nhiễmliên cầu khuẩn lợn khó vì dễ nhầm với bệnh viêm màng não và nhiễm trùnghuyết.

Cần biết, sau khi dùng thịthoặc tiếp xúc với lợn, nếu thấy có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều,đau họng, cần nhập viện ngay. Khi giết mổ hoặc tiêu hủy lợn nhiễm bệnh phảisử dụng đồ bảo hộ. Tuyệt đối không ăn thịt lợn nhiễm bệnh, thịt chưa nấuchín. Vi khuẩn liên cầu lợn có thể sống 2 tuần trong các chất thải của lợnngoài môi trường và chỉ chết ở nhiệt độ cao hoặc trong chất sát khuẩn.

Theo Liên Châu
Bệnh do liên cầu khuẩn lợn



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.