- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bệnh do liên cầu khuẩn lợn
Bệnh do liên cầu khuẩn lợn gây ra diễn biến đột ngột nhanh chóng, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
gây ra diễn biến đột ngột nhanh chóng, người bệnh có thể tử vong nếu khôngđược điều trị kịp thời.
Một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn được điều trị - (Ảnh: Ngọc Thắng) |
Nhữngtrường hợp này đều ở các địa phương hiện đang có dịch lợn tai xanh như: HàNội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Nguyên...
Bệnh nhân nam là chủ hàng bánlòng lợn, tiết canh (nhà ở Thanh Trì, Hà Nội), điều trị tại BV kể lại: “Sáng trước hôm nhập viện 3 ngày tôi thấy lạnh, tay chân run rồi lên cơn sốtrất cao, trên 39 độ C. Đầu đau dữ dội, đau cứng cổ gáy. Khi vào viện thìđược chẩn đoán viêm não do vi khuẩn ở lợn lây sang. Chưa bao giờ tôi bị nhưthế, trước giờ tôi rất khỏe mạnh”.
Còn người nhà của bệnh nhânNguyễn Văn T. (Thái Nguyên) cho biết, sau 3 ngày ăn thịt lợn, T. có biểuhiện bệnh. T. vào viện trong tình trạng sốt rất cao, mê man. Khắp hai chânlà những ban xuất huyết rất to màu xám đen, bong tróc. Sau 2 tuần điều trị,trí nhớ của anh mới bắt đầu hồi phục một phần nhưng thể trạng còn rất yếu.
Theo TS-BS Nguyễn Văn Kính,trước nhập viện, các trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn đều tiếp xúc vớilợn mắc bệnh, ăn thịt lợn bệnh, sử dụng thực phẩm chưa được chế biến kỹ...
Vi khuẩn gây bệnh
“Vi khuẩn liên cầu lợn tấncông người sẽ gây biểu hiện ban đầu là sốt rất cao. Tiếp đó, bệnh nhân cóthể bị viêm màng não, viêm phổi, suy gan, suy đa phủ tạng. Vì thế bệnh nhânnhiễm liên cầu khuẩn thường gặp ở các thể bệnh viêm màng não và nhiễm trùnghuyết hoặc kết hợp cả hai thể bệnh trên. Người bệnh có thể tử vong nếu khôngđược điều trị sớm”, TS-BS Nguyễn Văn Kính nói.
Còn bác sĩ Nguyễn Hồng Hà,Phó giám đốc BV Các bệnh nhiệt đới quốc gia cho biết, bệnh nguy hiểm bởi códiễn biến nhanh, chỉ trong vòng 12-24 giờ đã có thể rất nguy hiểm, bệnh nhânrơi vào sốc do nhiễm trùng huyết.
Vi-rút gây bệnh tai xanhkhông lây từ lợn sang người. Nhưng, khi lợn bị nhiễm vi-rút gây bệnh taixanh thì sức khỏe của lợn yếu đi, lúc này liên cầu khuẩn lợn (vẫn thường “cưtrú” trong họng của lợn) sẽ mạnh hơn và gây bệnh. Người ăn phải hoặc tiếpxúc với lợn mắc bệnh sẽ bị lây nhiễm. Các bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợnnặng điều trị tại viện bị nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm màng não mủ.
Bác sĩ Hồng Hà khuyến cáo,với bệnh này, người bệnh không được tự điều trị tại nhà, nguy hiểm, vì nó dễnhầm với bệnh sốt xuất huyết (do có nổi ban xuất huyết trên da). Ban do sốtxuất huyết là những nốt nhỏ, còn ban do liên cầu khuẩn lợn gây nên là nhữngmảng xuất huyết lớn sau đó thâm đen. Ngoài ra, việc xác định người nhiễmliên cầu khuẩn lợn khó vì dễ nhầm với bệnh viêm màng não và nhiễm trùnghuyết.
Cần biết, sau khi dùng thịthoặc tiếp xúc với lợn, nếu thấy có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều,đau họng, cần nhập viện ngay. Khi giết mổ hoặc tiêu hủy lợn nhiễm bệnh phảisử dụng đồ bảo hộ. Tuyệt đối không ăn thịt lợn nhiễm bệnh, thịt chưa nấuchín. Vi khuẩn liên cầu lợn có thể sống 2 tuần trong các chất thải của lợnngoài môi trường và chỉ chết ở nhiệt độ cao hoặc trong chất sát khuẩn.
Theo Liên Châu
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.