- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bị bệnh gì thì không nên ăn mướp đắng?
Phụ nữ có thai, người huyết áp thấp, mắc bệnh gan, thận... không nên ăn quá nhiều mướp đắng.
Phụ nữ có thai, người huyết áp thấp, mắc bệnh gan, thận... không nên ăn quá nhiều mướp đắng.
Mướp đắng
(hay còn gọi là khổ qua) là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin
nhóm B, vitamin C, beta-caroten, các khoáng chất canxi, sắt, kẽm và phốt
pho.
Ngoài ra, ăn mướp đắng cũng giúp đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư. Tuy nhiên, nếu 'lạm dụng', mướp đắng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.
Ảnh minh họa
1. Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung nhiều dưỡng chất, trong đó có chất béo và chất xơ thì tỷ lệ 2 chất này trong mướp đắng rất ít.
Bên
cạnh đó, mướp đắng còn chứa độc tố vicine, có thể khiến người nhạy cảm
như thai phụ, trẻ sơ sinh cảm thấy đau nhức, thậm chí hôn mê.
Ăn nhiều mướp đắng cũng làm giảm đường huyết, kích thích tử cung, tăng nguy cơ sinh non, sẩy thai.
Trong
thời kỳ cho con bú, mẹ ăn nhiều mướp đắng sẽ truyền một số thành phần
không tốt vào cơ thể trẻ. Vì thế, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên
hạn chế ăn mướp đắng.
2. Người huyết áp thấp
Những
người có tiền sử mắc bệnh huyết áp thấp cũng không nên ăn nhiều thực
phẩm này bởi dễ khiến bệnh tái phát, thậm chí nặng hơn trước do chất
Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp.
3. Người có bệnh gan, thận
Ảnh minh họa
Mướp đắng cũng là thực phẩm khó tiêu, người mắc bệnh về thận, gan không nên ăn quá nhiều.
Sau khi ăn mướp đắng, enzym gan tăng cao, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của gan.
4. Người có bệnh tiêu hóa
Người mắc bệnh về đường tiêu hoá nên giảm ăn mướp đắng, do nó khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây tình trạng quá tải.
Ngoài
ra, người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều thực phẩm này vì dễ
gây ra các vấn đề về tiêu hoá, nhất là với người có tính hàn.
Tuy
nhiên, bạn đừng loại bỏ hoàn toàn loại quả này trong thực đơn hàng ngày
mà hãy kết hợp hài hòa và điều độ sẽ đem lại những kết quả bất ngờ cho
sức khoẻ.
Theo Đất Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.