- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bị yếu gan, đừng "dại" mà động đến những thứ này
Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm đặc biệt kiêng kỵ đối với người bị yếu gan hoặc mắc các bệnh về gan.
Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm đặc biệt kiêng kỵ đối với người bị yếu gan hoặc mắc các bệnh về gan.
>> Những quy tắc cần nhớ sau khi đi mưa về để không bị ốm
1. Hải sản
Tôm biển, ốc biển, mực… đều là những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol tương đối cao. Người yếu gan nếu ăn quá nhiều có thể dẫn tới suy giảm công năng của cơ quan này.
Không chỉ vậy, những loại hải sản trên đều có hàm lượng protein phong phú. Ở một mức độ nhất định, protein có tác dụng bổ sung dinh dưỡng và nuôi dưỡng tế bào gan.
Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều chất này có thể khiến gan rơi vào tình trạng "hôn mê". Bởi vậy, những người gặp vấn đề về chức năng gan, đặc biệt là bệnh nhân bị xơ gan cần hạn chế ăn hải sản.
Chưa dừng lại ở đó, hầu hết các loại hải sản đều chứa nhiều đồng.
Nghiên cứu cho thấy hàm lượng đồng trong những người bị bệnh gan cao gấp 5 – 10 lần người bình thường. Thậm chí, người bị gan xơ cứng còn sở hữu con số này cao gấp 60 – 80 lần.
Hàm lượng đồng quá nhiều có thể dễ dàng làm hoại tử tế bào gan. Do đó, đây cũng là một lý do khiến người yếu gan cần cân nhắc khi ăn hải sản.
2. Món ăn tái
Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng vi khuẩn gây bệnh viêm gan A có khả năng sinh tồn rất mạnh mẽ. Chúng có thể sống 1h trong điều kiện nước nóng 60 độ C.
Trong khi đó, việc nấu chín thức ăn chỉ lấy đi của bạn vài phút, nhưng lại bảo vệ chúng ta trước căn bệnh nguy hiểm này.
Vì thế, để phòng chống viêm gan A, các chuyên gia y tế kiến nghị mọi người nên ăn chín, uống sôi, không nên ăn đồ sống, đồ tái.
3. Chất béo
Ở một mức độ nhất định, chất béo cũng có những vai trò quan trọng đối với gan.
Tuy nhiên, nếu gan đang trong giai đoạn nhiễm bệnh, đồng thời người bệnh có các triệu chứng như vật vã, lơ mơ thì ta cần phải giảm lượng đạm và chất béo.
Những món ăn kể trên có thể làm giảm hoặc tắc sự bài tiết của mật, dẫn đến chất béo bị ứ đọng, kéo theo đó là những biến chứng không mong muốn.
4. Đồ ăn cay
Đồ ăn cay luôn nằm trong danh sách cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng. Đối với người bị bệnh gan, những món ăn này càng không phải là lựa chọn lý tưởng.
Những món ăn cay sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị kích thích, làm cho cơ thể nóng trong và dẫn tới tình trạng mất cân bằng chức năng gan.
5. Thuốc lá, rượu
Các chất độc hại trong khói thuốc lá hoàn toàn có thể gây tổn thương chức năng gan, đồng thời còn cản trở quá trình phục hồi và tái sinh của các tế bào gan.
Tương tự như vậy, chất cồn trong rượu sẽ làm cho hệ thống xúc tác thông thường của tế bào gan bị phá hỏng, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ quan này.
Vì vậy, nếu muốn bảo vệ gan, việc tránh xa môi trường nhiều khói thuốc và hạn chế uống rượu là điều cần thiết. Những người bị yếu gan, mắc các bệnh về gan càng cần nắm rõ nguyên tắc này để tránh bệnh tình có chuyển biến xấu.
>> Những quy tắc cần nhớ sau khi đi mưa về để không bị ốm
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.