- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
“Biệt dược phòng the”: Uống vào tiền mất tật mang
Một bộ phận thị dân tạm gọi là "sành điệu" ở Hà Nội đang có xu hướng quay về những phương thuốc "dân dã", "đồng quê". Tuy nhiên thực tế đã có không ít thực khách tưởng uống vào là "một người khỏe… nhiều người vui", song kết cục họ nhận được là tiền mất tật mang.
Một bộ phận thị dân tạm gọi là "sành điệu" ở Hà Nội đang có xu hướng quay về những phương thuốc "dân dã", "đồng quê". Tuy nhiên thực tế đã có không ít thực khách tưởng uống vào là "một người khỏe… nhiều người vui", song kết cục họ nhận được là tiền mất tật mang.
Rượu 138 - thứ được thổi phồng là “thần dược” cho cánh đàn ông "yếu sinh lý".
Từ lâu ở các tỉnh trung du miền núi
phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu… đã lưu truyền về món
"tiên tửu" chồng uống vợ khen là rượu ngâm với các bộ phận của cây thuốc
phiện (còn gọi là cây anh túc, nha phiến).
Có dịp đi công tác tại Yên Bái, Sơn La…
chúng tôi nhận thấy một điều là mặc dù không được bán một cách công
khai, song khách hàng có thể tìm được một cách dễ dàng tại các nhà hàng
của thị xã, thị trấn. Thậm chí nếu như quen với cánh lái xe đường dài
thì chỉ việc liên hệ với họ, đặt cọc ít tiền là sau một thời gian sẽ có
hàng về xuôi.
Mặc dù công dụng của loại tiên tửu này
mới chỉ là những lời đồn đoán truyền miệng, song nhiều năm trở lại đây,
rượu anh túc (hay còn gọi là "rượu 138") cũng đã lan truyền về xuôi. Và
cũng rất nhanh nó được một bộ phận người dân thuộc tầng lớp được coi là
sành điệu ở các thành phố lớn đón nhận một cách háo hức.
Nhân dịp tổng kết cuối năm, Hoàng Long -
Giám đốc phụ trách truyền thông của một công ty ở Hà Nội đứng ra tổ
chức một buổi tổng kết tại một nhà hàng trên đường Láng. Mặc dù năm nay
công ty làm ăn không được bằng năm ngoái, song với những đối tác thân
thiết thì Long vẫn không quên chăm sóc.
Buổi gặp gỡ được tổ chức khá gọn tại
một phòng VIP dành cho 6 người trên gác hai. Thực đơn cũng không có gì
quá đặc sắc ngoài những món truyền thống như bò, gà, cá… Tuy nhiên, sau
khi tất cả ổn định chỗ ngồi Long mới lấy từ trong túi ra một chai rượu
có màu nâu sẫm rồi giới thiệu:
"Đây là rượu 138 mà tôi cất công "thửa"
từ trên Tây Bắc về. Loại này hiện đang đứng đầu bảng trong danh mục
rượu "ông uống bà khen". Nguyên trong bình là rượu được ngâm với thân,
lá, rễ và quả của cây anh túc đã được phơi khô, sao vàng trong 3 năm nên
mới "lên nước" sóng sánh như thế. Chỗ này chỉ là một phần được chắt ra
thôi".
Rót ra cho mỗi người một ly, các khách
mời háo hức thưởng thức. Riêng tôi cáo lỗi vì đang uống thuốc đau dạ
dày. Mọi lần cũng đi uống như thế này, dù tôi cáo bệnh họ cũng bắt uống
bằng được, song lần này cấm thấy ai ỏ ê gì. Vừa cạn chén, các thực khách
đã lại giục nhân viên bàn rót tiếp.
Một "tửu đồ" tên Hòa tuy đã dốc cạn
chén rượu, song vẫn còn chưa đặt xuống ngay mà cố "vắt kiệt" những giọt
cuối cùng trong chén thứ rượu có màu nâu sậm ấy, tiếp lời: "Báo cáo các
bác là vốn em có người bà con trên Sơn La nên cũng mấy lần được thưởng
thức món rượu trứ danh này rồi. Chỉ cần uống xong là có hiệu quả ngay
tức thì. Các bác tha hồ "chiến đấu" cả đêm mà sáng ra vẫn tỉnh như
sáo!".
Chép miệng, Long kể tiếp: "Sở dĩ nó có
tên như vậy (rượu 138-nv) là vì nhiều năm nay UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ
đạo các cơ quan ban, ngành thực hiện Kế hoạch 138 về kiểm tra, rà soát,
xử phạt người trồng cây thuốc phiện.
Còn theo một đầu nậu chuyên phân phối
rượu anh túc từ miền núi về Hà Nội thì hiện trên thị trường có rất nhiều
loại khác nhau, với chất lượng và giá cả khác nhau. Đơn cử đầu bảng
hiện là loại rượu có xuất xứ từ các bản làng vùng cao mà người dân tự
ngâm uống. Từ lâu họ đã dùng rượu ngâm với quả anh túc để trị một số
bệnh như ho, đau bụng… Nếu thương lái nào "dẻo miệng" thì có thể thương
thảo để họ bán lại với giá khoảng 2-3 triệu đồng/lít. Thứ rượu này khi
mang về đến Hà Nội thì sẽ có giá 9-10 triệu đồng/lít.
Loại thứ hai là thứ rượu ngâm với cả
thân, lá, rễ và quả anh túc. Hạng ba là loại chỉ ngâm với thân, lá. Rượu
ngâm với các bộ phận tươi của cây anh túc giá chỉ bằng một nửa so với
khô. Rượu càng đậm màu càng bán được giá vì chứng tỏ được ngâm lâu, chất
lượng tốt.
Ban đầu rượu 138 được ngâm bằng rượu
trắng nấu từ gạo của người dân bản. Tuy nhiên, khi được lan truyền về
miền xuôi thì có những sâu rượu đã cất công mang hẳn rượu Tây lên đặt
hàng trực tiếp với đầu nậu để có được thứ rượu đẳng cấp nhất.
Còn nhớ năm 2008, chúng tôi đã có dịp
cùng với Đoàn công tác liên ngành của tỉnh Sơn La đi phá cây thuốc phiện
trên địa bàn tỉnh Bắc Yên. Một cán bộ trong đoàn cho chúng tôi biết,
mặc dù đã có lệnh cấm sản xuất, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy
từ vài chục năm, song tại những bản xa xôi, heo hút của huyện Bắc Yên,
người dân vẫn lén lút trồng để tự phục vụ.
Đoàn đi ròng rã một tuần trên những
sườn đồi, hẻm núi tại các bản Làng Sáng, Háng Đồng (xã Tà Xùa, Bắc Yên)
giáp ranh với xã Bản Mù, Tà Si Láng của huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Chúng
tôi đã phá được hàng chục hécta. Tuy nhiên, do diện tích quá lớn mà việc
thu gom thân, rễ không thể thực hiện rốt ráo. Chính vì vậy mà người dân
đã thu nhặt để phơi khô tự ngâm rượu uống, hoặc bán cho thương lái.
Cơ
quan chức năng kiểm tra rượu ngâm thuốc phiện tại cửa hàng Thúy Gấu và
quả "chí chiền chùa" (ảnh nhỏ) cũng được coi là “thần tửu” khi phơi khô,
ngâm rượu.
Ở thời điểm hiện tại, do sự quyết liệt
của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng, việc tái trồng cây
anh túc ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã được hạn chế tối đa. Cũng chính
vì thế mà nguyên liệu để sản xuất rượu 138 ngày càng ít đi. Các thương
lái đành phải giở chiêu đi thu mua "xác" của các bình rượu, rồi đổ rượu
mới vào giả làm rượu anh túc để bán cho những khách lần đầu biết đến nó.
Có vẻ như Hòa khá sành sỏi về các món
sản vật vùng cao, tôi kéo hắn ra bàn trà nói chuyện. Dường như chủ đề
biệt dược phòng the là chủ đề bất tận của hắn, nên tôi chỉ gợi ý một
chút là Hòa gật đầu ngay.
Hòa kể cách đây ít năm, khi hắn còn là
lái xe vùng cao (chứ không phải là "sếp" như bây giờ) Hòa thường xuyên
chở hàng khắp nơi. Từ đồng bằng cho đến trung du miền núi phía Bắc, từ
Tây Bắc hiểm trở cho đến Tây Thanh Hóa, Tây Nghệ An đâu đâu hắn cũng làu
làu thông thổ. Vì hay phải đi tiếp khách lớn bé, nên Hòa hay "sưu tầm"
những thứ thuốc ngon, vị lạ để ngâm rượu đãi khách.
Theo đó, ngoài thứ "rượu 138" mà rất
nhiều bợm nhậu đều biết mặt đặt tên, thì trên thị trường có một số vị
thuốc vào hàng quý hiếm, có thể biến một người đàn ông yếu sinh lý trở
thành "dũng tướng" trong chuyện gối chăn. Một trong số đó là loại rượu
"tứn khửn" (theo tiếng dân tộc có nghĩa là "dựng lên").
Rượu tứn khửn có thành phần chủ yếu là
ngâm từ cây "chí chiền chùa", và cũng chỉ có ở hai nơi là Sơn La và Điện
Biên. Vì cây chí chiền chùa chỉ mọc ở một khu vực duy nhất giáp ranh
giữa huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) và huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện
Biên). Mang được thứ rượu này về xuôi thì kỳ công chả kém Thái Thượng
Lão Quân luyện tiên đan. Cũng vì thế mà giá của nó lên đến 50-60
triệu/bình mà cũng chẳng có mà mua".
Thấy chúng tôi nói chuyện xôm tụ, ông
chủ quán cũng từ đâu chạy vào góp chuyện. "Phải là dân sành điệu lắm thì
mới biết đến rượu tứn khửn. Em đây vốn dân Sông Mã (huyện Sông Mã, tỉnh
Sơn La - giáp ranh với huyện Sốp Cộp) nên cũng có dịp thưởng thức loại
rượu này rồi. Quả là "thần tửu"!
Không để chúng tôi kịp đáp lời, chủ
quán tiếp lời: "Nói thực với các bác, em trông to cao vậy thôi nhưng cái
"khoản kia" là yếu lắm. Hồi đầu lấy vợ mãi 3-4 năm mà chả "đúc" được
đứa nào. Thế mà uống thần tửu được một thời gian thì vợ em sòn sòn ba
năm hai đứa".
Tỏ ra hiểu biết, gã chủ quán thao thao:
"Cây chí chiền chùa là loại cây mọc trong rừng, rất sâu, nơi có nhiều
cây to, tán rộng, ít ánh nắng mặt trời. Cây này củ mọc dưới đất, lá nhỏ,
màu xanh nhạt, dây và lá bò lan khắp mặt đất, quả chín có màu đỏ trắng,
trông rất đẹp mắt và quả bao giờ cũng chĩa thẳng đứng lên trời, khi
chín có mùi thơm cay rất đặc trưng, hương bay xa. Đến đầu mùa đông,
khoảng tháng 11 dương lịch là quả bắt đầu chín. Đây cũng là lúc cánh đàn
ông ở bản vào rừng thu hái trước khi quả bị đám sóc và cầy hương "đánh
chén".
Khi tửu đồ kiếm đủ số quả chí chiền
chùa lập tức mang về cho vào ống tre bịt kín, đun cách thủy một đêm rồi
cho ngay một số vị thuốc khác vào bình, đổ rượu ngập thuốc, hạ thổ suốt
một năm. Tới khi đào lên phải làm mâm cơm thắp hương bái tổ tiên, rót
đầy 1 bát tứn khửn để trên ban thờ, làm lễ xong lại rót vào bình, kể từ
lúc đó mới được phép uống loại rượu này. Nếu trong bản, trong dòng tộc
có người đàn ông nào yếu "cái món đó", lấy vợ đã lâu không có con thì
mỗi tối trước khi đi ngủ uống một chén nhỏ, uống liền trong một tháng
thì "đâu sẽ có đó" ngay (!?)
Tuy nhiên, lương y Nguyễn Khắc Bảo cho
biết Đông y xưa không dùng lá, thân cây thuốc phiện mà chỉ dùng quả khô
để trị một số bệnh về đường ruột.
Nhựa cây thuốc phiện được phối hợp với
các vị thuốc bắc hầm cùng gà hoặc chim cho những người ốm. Hồi đó thuốc
men thiếu, thực phẩm cũng thiếu nên người ta mới dùng theo cách đó.
"Nhưng đó là trước đây, còn bây giờ dinh dưỡng đầy đủ, nhiều loại thuốc
thay thế thì Đông y cũng không dùng những vị thuốc liên quan đến cây
thuốc phiện nữa".
Một bác sĩ thuộc Bệnh viện đa khoa Hòe
Nhai cho chúng tôi biết, khi sử dụng rượu ngâm hoa, quả, cây thuốc
phiện, người dùng có khả năng bị nghiện. Việc sử dụng loại rượu này liên
tục, trong một thời gian dài sẽ tác động xấu đến sức khỏe, khiến người
sử dụng có khả năng bị tê liệt thần kinh, giảm trí nhớ. Bên cạnh đó,
việc lạm dụng rượu có thể gây ảnh hưởng đến gan, thận, kèm theo đó các
bệnh về tim mạch và tiêu hóa cùng một số cơ quan nội tạng khác, thậm chí
có thể suy giảm về nhân cách.
Còn theo một cán bộ xã Púng Bánh (Sốp
Cộp), trên thực tế, rượu "tứn khửn" không có công dụng đến mức như người
ta tưởng. Bởi thực chất nó chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tinh thần
phấn chấn. Từ đó, rất nhiều người nhầm tưởng đó là "thần dược". Phần lớn
các loại thuốc này chỉ có tác dụng hỗ trợ, chữa trị đau lưng và tăng
cường sức đề kháng chứ không thể "sung" như lời đồn thổi. Nếu là thuốc
cường dương thì phải hình thành cơ chế co mạch, dồn máu tức thời, tạo
hưng phấn, mà điều này đối với Đông y là không thể.
Theo Kiến thức/ ANTĐ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.