- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Biết vừa ngon vừa bổ vừa rẻ nhưng bạn nên cẩn thận khi ăn trứng vịt lộn
Một số món lẩu cho trứng vịt lộn vào để tăng độ ngon ngọt, bổ dưỡng, nhưng cũng gây ra nhiều bệnh có cơ thể.
Một số món lẩu cho trứng vịt lộn vào để tăng độ ngon ngọt, bổ dưỡng, nhưng cũng gây ra nhiều bệnh có cơ thể.
Bổ xuôi, hại ngược
Theo dân gian, trứng vịt lộn ăn cùng rau răm, gừng tươi thái sợi là món ăn bài thuốc trị thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý…
Món lẩu trứng vịt lộn khá mới mẻ, đã ăn quen là ghiền luôn vì lạ miệng, thơm bùi, béo... do các thực phẩm đem lại.
Mỗi nồi lẩu thưởng cho hàng chục quả trứng vịt lộn vào nồi, vừa để ngon ngọt thêm nồi lẩu, vừa bổ dưỡng sức khỏe.
Nhưng lâu lâu mới ăn một bữa thì không sao, còn ăn thường xuyên và ăn nhiều quá nhiều một lúc sẽ không bổ xuôi như mọi người nghĩ, mà còn hại ngược.
Khổ nỗi món lẩu quá ngon, nên trong một bữa lẩu mọi người thường ăn không ít hơn 2 quả.
Theo các bác sĩ, ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ không tốt, lạm dụng món ăn bổ dưỡng này và ăn không đúng cách thì sẽ có hại ngược cho cơ thể.
Cụ thể là sẽ gây thừa vitamin A và chúng sẽ tích lũy dưới da, gan, gây vàng da, bong tróc da, ảnh hưởng xấu đến xương...
Trứng vịt lộn giàu đạm, nhiều cholesterol trong đó có cả cholesterol xấu nên sẽ ảnh hưởng không tốt cho người tì vị hư, yếu, còn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, dẫn tới các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, bệnh gút...
Nếu đã mắc bệnh rồi, ăn vào bệnh thêm nặng, thậm chí tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ do tắc nghẽn động mạch… Nhiều người bị xơ gan, trướng bụng do ăn nhiều trứng vịt lộn.
Trứng vịt tính lạnh, mát, người tỳ vị hư ăn vào dễ đầy trệ, không tiêu, gây báng bụng. Đặc biệt, người bị ung nhọt độc ăn vào dễ bị đùn thịt thừa, gây nguy hiểm cho tính mạng.
Ăn nhiều trứng vịt lộn là sẽ ăn kèm thêm nhiều rau răm – thứ rau gia vị rất tốt theo Đông y vì giúp sáng mắt, ấm bụng, tiêu thực, trừ hàn, sát trùng, ấm bụng, dáng mắt, chống đầy bụng khó tiêu…
Nhưng ăn nhiều rau răm sẽ giảm khả năng tình dục của nam giới, bởi trong rau răm có một số loại tinh dầu có khả năng ức chế dục tính.
Những người không nên ăn trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn có tác dụng tư âm, dưỡng huyết, tăng cường sức khỏe… là bài thuốc bổ dành cho người suy nhược cơ thể, bị các chứng thiếu máu, còi cọc, đau đầu, chóng mặt… nên nhiều bà bầu thích ăn.
- Bà bầu ăn trứng vịt lộn cần rửa sạch và nấu chín kỹ, đúng cách mới hiệu quả, và không ăn liên tục lâu, vì có thể tăng lượng cholesterol xấu trong máu, dễ dẫn tới các bệnh tim mạch, huyết áp cao, đái tháo đường…
Khi ăn trứng vịt lộn phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều rau răm vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Thậm chí có thể gây sảy thai trong mấy tháng đầu với người cơ địa yếu, dây chằng lỏng lẻo.
Giai đoạn cuối thai kỳ cũng hạn chế ăn trứng vịt lộn, vì lượng đạm cao, ăn nhiều chậm tiêu, sinh nhiều cholesterol, và nạp nhiều năng lượng quá cũng không tốt.
- Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt ăn trứng vịt lộn không nên ăn nhiều rau răm, vì dễ dẫn tới rong huyết.
- Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch... không nên ăn nhiều vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
- Những người tăng cholesterol máu (rối loạn chuyển hóa mỡ), bệnh rối loạn chuyển hóa đạm (gút), suy gan, thận… không nên ăn.
- Trẻ em dưới 5 tuổi cũng không nên ăn do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa kiện toàn dễ gây sình bụng, tiêu chảy…
Ăn nhiều hay ít?
Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại, các bác sĩ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, trứng vịt lộn tốt hơn trứng vịt thường nhiều, nhưng ăn vào phải đúng liều lượng và đúng cách mới hiệu quả.
- Không nên ăn trứng vịt lộn hàng ngày vì quá nhiều chất dinh dưỡng.
- Mỗi người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần.
- Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dễ bị dẫn tới sình bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe.
- Phụ nữ có thai chỉ nên ăn 2 quả/tuần, nhưng không ăn 2 quả cùng lúc.
- Trẻ từ 5 - 12 tuổi chỉ nên ăn 1/2 quả trứng vịt lộn, hay 1 - 2 quả trứng cút lộn /ngày. Nếu trẻ bị còi cọc, thể lực yếu… có thể ăn mỗi ngày 1 quả trứng vịt lộn, hay 5 quả trứng cút lộn, ăn một liệu trình là 15 ngày liền.
Với những người gầy yếu, trứng vịt lộn là món ăn rất hữu hiệu đối với những người gầy yếu muốn tăng cân, thích hợp với những người cơ thể suy nhược, xanh xao thiếu máu… vì nó cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể, giúp sản sinh nhiều năng lượng.
Người gầy yếu có thể ăn liên tục từ 60 - 90 ngày. Nhưng cùng với ăn trứng vịt lộn, người gầy cần phải nạp vào cơ thể lượng dầu mỡ cần thiết để hòa tan và hấp thụ trọn vẹn.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, trứng vịt lộn và món lẩu trứng vịt lộn chỉ nên ăn vào buổi sáng, buổi trưa để cơ thể tiêu hóa dễ hơn.
Tránh ăn vào buổi tối vì khó tiêu, đi ngủ sẽ bị khó chịu vì dạ dày sẽ bị đầy hơi, không tiêu hóa kịp.
Theo Gia đình và xã hội
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.