- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ ngay những thói quen này nếu bạn không muốn chết vì bệnh ung thư gan
Những thói quen nhiều người coi đó là vô hại, nhưng cũng chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư gan vô cùng nguy hiểm.
Những thói quen nhiều người coi đó là vô hại, nhưng cũng chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư gan vô cùng nguy hiểm.
Ung thư gan là một bệnh ung thư nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người.
Theo thống kê, ung thư gan là một trong những bệnh ung thư phổ biến, ngày càng có những biến chứng đáng sợ và phức tạp trong việc điều trị nếu phát hiện ở giai đoạn muộn.
Theo thống kê, chỉ có khoảng 1% người ung thư gan có nguy cơ sống sót sau 5 năm.
Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, chúng ta cần loại bỏ ngay những thói quen xấu sau đây:
Thói quen ăn cá sống (gỏi cá)
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn cá sống (dạng gỏi) hoặc cá chưa nấu chín có thể gây bệnh ung thư gan.
Một trong những nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLoS Pathogens của cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư.
Nguyên nhân được giải thích rằng, Opisthorchis viverrini có trong sán lá gan ở một số loài cá sống giống như một chất gây ung thư.
Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng gây nên bệnh ung thư gan bằng cách đột biến các tế bào có hại, khuyến khích tăng trưởng khối u, và ngăn chặn các tế bào chết bình thường.
Theo đó, một số loại cá có nguy cơ cao gây sán lá gan cho người là cá cóc đậm, cá cóc, cá ba kỳ trắng (thuộc họ cá chép), cá rầm đất, cá ngựa chấm, cá he vàng và cá linh thùy...
Ăn lại những đồ để quá lâu
Aflatoxin B trong thực phẩm mốc là chất chủ yếu gây ung thư, thích hợp sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm.
Đặc biệt trong các nguyên liệu, ngũ cốc và thực phẩm bị mốc, để lâu ngày…dễ sinh ra độc tố aflatoxin, việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm độc tố aflatoxin chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan.
Sử dụng giấy vệ sinh kém chất lượng
Nhiều người chỉ quan tâm đến trang phục, mỹ phẩm mà bỏ qua yếu tố chất lượng của giấy vệ sinh sử dụng hàng ngày.
Các nhà khoa học cảnh báo, giấy vệ sinh kém chất lượng thường sử dụng huỳnh quang, bột talc để làm trắng. Đặc biệt, loại giấy vệ sinh được tái chế nhiều lần có khả năng chứa khuẩn E.coli, vi rút viêm gan B.
Uống nhiều rượu
Trong rượu chứa các chất gây độc cho gan, dẫn đến xơ gan và trầm trọng hơn là ung thư gan. Bệnh ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Đau bụng vùng hạ sườn trái là triệu chứng thường gặp nhất khi khối u đã lớn. Triệu chứng thường gặp khác là các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng (cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản).
Thói quen thức quá khuya
Từ 11 giờ đến 1 giờ khuya mỗi ngày là thời điểm gan bắt đầu lọc và đào thải các chất độc trong cơ thể, thời điểm từ 1-3 giờ sáng là lúc bạn cần ngủ say để gan có thể thanh lọc cơ thể tốt nhất.
Từ 3-5 giờ sáng, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi. 5-7 giờ sáng là thời điểm vàng để thức dậy và vệ sinh cá nhân để thải độc tố ra bên ngoài.
Vì đồng hồ sinh học của cơ thể ấn định như vậy nên nếu bạn thức quá khuya hay dậy quá trễ đều gây hại đến việc thải độc và nghỉ ngơi của gan.
Stress lâu dài
Một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt là khi tâm trạng thoải mái, sinh hoạt điều độ.
Vì vậy, khi cơ thể bị stress lâu dài, tâm trạng bất ổn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng bình thường của gan, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, lâu dần sẽ có nguy cơ bị ung thư gan.
Lạm dụng thuốc kháng sinh
Nguyên nhân vì sao lạm dụng thuốc lại gây hại cho gan? Bởi vì khi quá nhiều thuốc vào cơ thể người, phải nhờ gan chuyển hóa và giải độc, dần dần, điều này ảnh hưởng đến gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Hãy loại bỏ ngay những thói quen xấu trên để bảo vệ sức khỏe cơ thể chính mình!
Bạn
hãy lựa chọn một lối sống lành mạnh, khoa học, chế độ ăn uống đầy đủ
dinh dưỡng thì chắc chắn rằng cơ thể bạn sẽ luôn khỏe mạnh, không bị
bệnh tật "ghé thăm".
theo Phụ nữ TPHCM
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.