BS phát hoảng vì bệnh nhân nôn hàng lít máu tươi: "Thủ phạm" là thứ đồ uống nhiều người mê

Khi nhìn vào dạ dày ngập máu của bệnh nhân các bác sĩ đã "phát hoảng" vì lượng máu quá nhiều

Khi nhìn vào dạ dày ngập máu của bệnh nhân các bác sĩ đã "phát hoảng" vì lượng máu quá nhiều. Trong thực quản có vị trí máu chảy thành tia, bệnh nhân nôn ra hàng lít máu tươi.

BS phát hoảng vì bệnh nhân nôn hàng lít máu tươi: Thủ phạm là thứ đồ uống nhiều người mê-1

Máu chảy thành tia, trong thực quản

Theo Bác sĩ Chu Đức Thắng, khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Thanh Nhàn mới đây khoa đã cấp cứu thành công cho một trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày, vỡ thực quản nghiêm trọng.

Bệnh nhân 42 tuổi vào viện trong tình trạng nôn máu đỏ tươi, đại tiện phân đen lỏng, hoa mắt chóng mặt, mệt nhiều. Khi nhập viện tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, da xanh, niêm mạc nhợt và tiếp tục nôn ra máu tươi, máu cục khoảng 500ml, củng mắt bệnh nhân vàng, bụng trướng.

Qua điều tra bệnh sử bác sĩ phát hiện bệnh nhân có tiền sử xơ gan do rượu, chưa từng bị xuất huyết dạ dày.

BS phát hoảng vì bệnh nhân nôn hàng lít máu tươi: Thủ phạm là thứ đồ uống nhiều người mê-2

Ảnh bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày, ảnh BSCC.

Bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa nặng do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, xơ gan rượu.

Bác sĩ Thắng cho biết, để cứu bệnh nhân các bác sĩ đã nhanh chóng đặt catheter, truyền 700ml khối hồng cầu, 500ml huyết tương tươi đông lạnh, dùng kháng sinh và dự phòng hôn mê gan cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đã tiếp tục được chỉ định nội soi cấp cứu can thiệp. Sau 1 tiếng từ lúc vào viện khi huyết động đã ổn. Nội soi gây mê có đặt nội khí quản phát hiện bệnh nhân bị giãn vỡ tĩnh mạch thực quản độ III, có búi tĩnh mạch máu phun thành tia. Ngay sau đó, bác sĩ đã tiến hành thắt bằng 4 vòng cao su.

"Can thiệp thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su là biện pháp có tỉ lệ cầm máu cao, ít biến chứng, dễ thực hiện, chi phí hợp lý, kiểm tra được kết quả cầm máu trên nội soi", bác sĩ Thắng nói.

Dễ tái phát

Bác sĩ Thắng cho biết thêm, nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa ở bệnh nhân xơ gan do vỡ các búi giãn tĩnh mạch chiếm 65%, còn lại là do các nguyên nhân khác như loét dạ dày, tá tràng, hội chứng Mallory-Weiss, ung thư dạ dày...

Người uống rượu nhiều, kéo dài hậu quả sẽ là xơ gan. Một trong những biến chứng của xơ gan thường gặp phổ biến là tăng áp lực tĩnh mạch cửa đến một mức độ nào đó sẽ vỡ ra và gây chảy máu ồ ạt.

Triệu chứng gồm nôn ra máu sau khi uống rượu, ngất xỉu và đi cầu ra máu hay phân đen.

"Nếu như bệnh nhân dừng uống rượu khi ở mức độ viêm gan, gan có thể phục hồi. Nhưng khi xơ gan tiến triển sẽ không có cách nào giúp gan hồi phục được, nhưng ngưng uống rượu và các thuốc ảnh hưởng gan là điều cần thiết", bác sĩ Thắng khuyến cáo.

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản gặp trong 80% bệnh nhân xơ gan có tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tỉ lệ tử vong trong 6 tuần đầu là 15-20%. Khoảng 60% trường hợp xuất huyết tái phát trong 2 năm.

Người bị xuất huyết dạ dày, dù là cấp tính hay mãn tính đều cần nhập viện ngay lập tức. Không nên điều trị tại nhà bởi việc thiếu kiến thức về bệnh lý và sự chậm trễ khi xử lý có thể khiến máu ra nhiều hơn, gây tử vong.

Theo Trí Thức Trẻ


xơ gan

xuất huyết dạ dày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.