- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cà chua giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng có 3 nhóm người tuyệt đối đừng nên ăn kẻo rước họa vào thân
Vốn là loại rau quả quen thuộc với hương vị thơm ngon, cà chua được nhiều người yêu thích cũng bởi lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được nó, đặc biệt là 3 nhóm người này, càng ăn càng độc hại.
Không chỉ có hương vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng khiến nhiều người yêu thích, cà chua còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe lớn, nổi bật nhất phải kể đến là ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Cụ thể, cà chua có các tác dụng sau:
1. Phòng ngừa bệnh cao huyết áp
Nhiều người bị tăng huyết áp không biết tại sao mình lại có chỉ số huyết áp cao như vậy, thật ra điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự giãn nở và co lại của mạch máu, nếu chức năng co giãn của mạch máu không bình thường thì sẽ gây ra huyết áp. Nó có thể khiến chúng ta bị xơ cứng động mạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Trên thực tế, cà chua có chứa nhiều ion natri, sau khi thành phần này vào cơ thể sẽ nhanh chóng đào thải chất độc ra khỏi thận, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Nó cũng có thể giúp hạ huyết áp và có tác dụng phòng ngừa tốt các bệnh về mạch máu.
2. Giữ gìn làn da
Muốn duy trì làn da khỏe mạnh thì chúng ta phải đảm bảo lượng vitamin C bổ sung cho cơ thể. Cà chua là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa, giúp làn da được cải thiện mạnh mẽ, trì hoãn tốc độ lão hóa và ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa của hắc tố, làm cho da săn chắc, sáng màu và mịn màng hơn.
Điều này là do việc bổ sung vitamin C có thể làm tăng hoạt động của các tế bào và cho phép các tế bào tự sửa chữa nhanh hơn, do đó da sẽ trở nên tốt hơn.
3. Tốt cho tiêu hóa
Ai cũng biết thức ăn chúng ta ăn hàng ngày cần đến nhu động dạ dày để tiêu hóa nên nếu nhu động đường tiêu hóa có vấn đề sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Cà chua chứa nhiều chất xơ, sau khi vào cơ thể, đầu tiên nó sẽ nuôi dưỡng ruột và dạ dày, làm cho nhu động của dạ dày và ruột nhanh hơn, đồng thời có thể giải quyết tình trạng táo bón một cách hiệu quả.
4. Ngăn ngừa ung thư
Ăn cà chua không chỉ có thể tăng cường khả năng giải độc mà còn làm cho các tế bào ít bị tổn thương hơn, ngăn chặn hiệu quả sự phân chia và phát triển của các tế bào ung thư.
Cà chua có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư nhờ chứa nhiều vitamin C và lycopene, hai thành phần này có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Do đó, đối với việc phòng chống bệnh ung thư, chúng đóng một vai trò quan trọng.
3 nhóm người không nên ăn cà chua
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiêu thụ cà chua bởi với một số đối tượng nó có thể gây ra những phản ứng bất lợi cho sức khỏe, đặc biệt là 3 nhóm người sau.
1. Người có đường tiêu hóa yếu
Trong sách y học phương Đông có ghi lại rằng cà chua là một loại thực phẩm lạnh, người có đường tiêu hóa kém không nên ăn, nếu thể lực kém và những người đặc biệt gầy yếu, ăn cà chua sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Đặc biệt, người bị viêm dạ dày ruột cấp tính hoặc loét cấp tính và những người mắc cả 2 bệnh này không thích hợp để ăn cà chua, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
2. Người đang dùng thuốc chống đông máu
Thực tế, cà chua rất giàu vitamin K. Những người đang dùng thuốc chống đông máu không thích hợp ăn cà chua, vì vitamin K trong cà chua có thể ức chế quá trình hấp thụ thuốc chống đông máu trong cơ thể.
3. Người đang đói bụng
Trong cà chua còn có một thành phần đặc biệt, sau khi thành phần này vào cơ thể sẽ xảy ra hàng loạt phản ứng với axit trong dạ dày, dễ gây sỏi dạ dày và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của dạ dày. Phản ứng tạo sỏi dạ dày này chắc chắn sẽ xảy ra khi bạn ăn cà chua lúc bụng đói. Vì vậy, khi bụng đói tốt nhất đừng nên ăn cà chua.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe58 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.