- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá hồi nuôi có tốt bằng tự nhiên?
Nhiều người nói rằng cáhồi tự nhiên là tốt nhất nhưng không phải lúc nào cũng có loại cá này. Vậycá hồi nuôi có an toàn không?
Nhiều người nói rằng cáhồi tự nhiên là tốt nhất nhưng không phải lúc nào cũng có loại cá này. Vậycá hồi nuôi có an toàn không?
Trả lời:
“Cá hồi tự nhiên” là yêu cầu phổbiến và vì nó, nhiều người từ chối ăn cá hồi hoặc ít ăn cá hồi. Điều này sẽkhiến họ bỏ qua những lợi ích sức khỏe, đặc biệt sức khỏe tim mạch. Viện Timmạch Mỹ khuyến nghị nên ăn nhiều cá, đặc biệt là cá béo, chẳng hạn như cá hồi,ăn ít nhất 2 lần/tuần để đảm bảo lượng axit béo omega-3 cho cơ thể.
Để trả lời câu hỏi của bạn, tôiđã trao đổi với Jane Houlihan, cựu phó chủ tịch tổ chức phi chính phủEnvironmental Working Group. Bà Jane đặc biệt quan tâm tới vấn đề này và dướiđây là ý kiến của bà:
“Gần như tất cả các con cá hồi màngười Mỹ ăn là được nuôi nhốt với số lượng lớn trong các nông trang gần các vùngbiển sâu. Thức ăn của cá có thể bị nhiễm hóa chất hữu cơ độc hại PCB (có trongchất thải động vật) và kháng sinh (dùng để chữa các bệnh do vệ sinh kém gây ra).Một số cá hồi nuôi trong các trang trại có thể còn phải tiếp xúc với nhiềuphương pháp khác mà chúng không hề được đề cập trên nhãn hàng.
Thỉnh thoảng ăn cá hồi nuôi khôngphải là vấn đề lớn cho sức khỏe. Nhưng nguy cơ có thể tăng nếu ăn thường xuyên.Tuy nhiên, sự ô nhiễm môi trường do hoạt động của các ngành công nghiệp là cóthực. Vì thế chúng tôi khuyên nên ăn cá hồi tự nhiên hơn là cá hồi nuôi.
Báo cáo năm 2003 của tổ chức phichính phủ Nhóm công tác môi trường (EWG) cho thấy mức độ nhiễm các chất độ PCBvà chất độc nhân tạo của cá hồi nuôi tại Mỹ cao nhất, cá hồi nuôi tại Canana bịô nhiễm nhẹ hơn. Vì thế, tôi khuyên nên ăn cá hồi nuôi chỉ 1 lần/tuần nếu khôngthể mua được cá hồi tươi đánh bắt tự nhiên. Ngoài ra, có thể dùng phương phápnướng và luộc để giảm bớt lượng mỡ có trong cá (mỡ là bộ phận các chất độc đượctích trữ).
Bạn cũng có thể dùng cá hồi đónghộp vì nó rẻ hơn. Cuối cùng nên ăn nhiều loại cá để giảm thiểu cac nguy cơ. Cácloại cá giàu axit béo omega-3 bao gồm: cá kiếm, cá mòi, cá ngừ, cá trích, cá hồinước ngọt.
Theo Phương Uyên
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe10 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe14 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.