- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm tránh độc
Hầu hết gia đình nào cũng dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, thông tin mới đây về loại màng bọc thực phẩm Trung Quốc có chứa chất dẻo gây rối loạn tiết tố, vô sinh khiến nhiều người bất an. Dưới đây, các chuyên gia sẽ "mách nước" chọn và sử dụng hiệu quả sản phẩm này.
Hầu
hết gia đình nào cũng dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm.
Tuy nhiên, thông tin mới đây về loại màng bọc thực phẩm Trung Quốc có
chứa chất dẻo gây rối loạn tiết tố, vô sinh khiến nhiều người bất an.
Dưới đây, các chuyên gia sẽ "mách nước" chọn và sử dụng hiệu quả sản
phẩm này.
Kênh
Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa công bố 15/16 loại màng
bọc thực phẩm PVC có chứa chất dẻo DEHA bị cấm sử dụng từ năm 2005.
Trong đó, mẫu thấp nhất vượt ngưỡng 98 lần, cao nhất vượt ngưỡng 472
lần, bình quân vượt ngưỡng 200%. Màng bọc thực phẩm PVC ảnh hưởng đến
hormon, gây rối loạn nội tiết. Với nam giới gây vô sinh, nữ giới phát
triển thành thiếu nữ sớm, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển sinh dục ở
trẻ em.
Màng bọc thực phẩm sẽ gây hại nếu sử dụng không đúng (ảnh minh họa)
Trong
khi đó, tại Việt Nam có rất nhiều loại màng bọc khác nhau với các chất
liệu được ghi là nhựa PVC, PE hoặc màng nhôm. Không chỉ hàng trong nước,
các loại màng bọc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan... được
bày bán khá nhiều. Thậm chí, tại các chợ nhỏ lẻ, màng thực phẩm không rõ
nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng… cũng được bán với giá rất rẻ. Chúng
được đóng gói dạng hộp giấy, có kèm sẵn dao để cắt khi sử dụng. Giá của
mỗi hộp màng bọc dao động từ 10.000 - 50.000đ/ hộp tùy kích cỡ.
PGS.TS
Nguyễn Duy Thịnh - Viện công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa
Hà Nội) cho hay, túi nilon chủ yếu được làm bằng chất PE, nếu là chất PE
tinh khiết sẽ không có nhiều độc hại. Màng nhựa PVC được làm từ
Polyvinyl chloride. Khi sử dụng chất liệu này để làm bao bì thực phẩm,
nhà sản xuất thường cho thêm chất hoá dẻo vào để dễ gia công, tăng độ
dẻo dai cho màng bọc. Một số chất tạo dẻo được công nhận là an toàn và
cho phép sử dụng, nhưng một số chất tạo dẻo như DEHP thì có nguy cơ gây
ngộ độc cho người dùng.
Đáng
lo ngại là nhiều người có thói quen dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn
nóng hoặc cho vào lò vi sóng. Việc làm này có thể gây hại vì khi nấu
lên ở nhiệt độ cao, các chất trong nilon sẽ bị thôi ra ngấm vào thực
phẩm. Khi ăn phải lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, có thể gây dị ứng, viêm
da, ung thư…
Theo
các chuyên gia, người tiêu dùng chỉ nên mua màng bọc của thương hiệu có
uy tín, đã có đăng ký và kiểm tra chất lượng với cơ quan quản lý. Nên
chọn màng bọc PE vì loại này nhà sản xuất thường ít cho thêm phụ gia tạo
dẻo. Loại màng bọc PE có màu trắng, ít dính tay khi sờ vào, dễ dàng bóc
ra. Còn màng bọc PVC màu vàng, khó bóc vì dính rất chặt. Khi thử đốt,
màng PE sẽ cháy nhanh, còn màng PVC khó bắt lửa và có mùi hắc…
Để
sử dụng hiệu quả và hạn chế rủi ro khi dùng màng bọc thực phẩm, không
nên bọc khi thức ăn còn quá nóng, thực phẩm có nhiều dầu mỡ… Đối với
màng bọc PVC chỉ nên dùng với thực phẩm chưa qua chế biến và cần rửa
sạch lại thực phẩm khi chế biến, màng PE phù hợp bảo quản thức ăn đã qua
sơ chế. Loại màng nhôm không bọc cho thực phẩm giàu axít, vì sau một
vài ngày được bọc trong giấy bạc, lượng axít trong món ăn sẽ phản ứng
với chất nhôm. Nó có thể thẩm thấu vào thức ăn và làm cho món ăn có vị
kim loại. Có thể dùng để bọc bên ngoài thực phẩm như cá, thịt nướng giúp
thức ăn không bị bay hơi hay mất mùi và không bị cháy. Những thức ăn có
axít dùng màng bọc thực phẩm bằng nhựa là cách bảo quản tốt nhất.
Trước thông tin cảnh báo trên, ngày 31/7, Cục ATTP đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, Viện Vệ sinh - Y tế công cộng TP HCM lấy mẫu giám sát, kiểm nghiệm DEHA và những hóa chất thôi nhiễm độc hại khác đối với sản phẩm màng bọc bảo quản thực phẩm PVC tại 2 thành phố Hà Nội và TP HCM. Trước mắt tập trung các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. |
Theo Giadinh.net.vn
-
Sức khỏe3 giờ trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe1 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe3 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.