- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách đựng thực phẩm an toàn trong hộp xốp
Hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng loại hộp này an toàn thì không phải ai cũng biết.
Theo TS Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn
thực phẩm (Bộ Y tế), hộp xốp được sản xuất từ Polystyrene (PS) với thành
phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ.
Mặc
dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người
tiêu dùng do ô nhiễm Chì, Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh
khiết và thôi nhiễm Styrene và Ethylbenzene do sử dụng hộp xốp không
đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. |
Vì vậy, khi sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm cần chú ý những điểm sau để tránh nguy cơ ngộ độc.
1. Đối với người sử dụng:
-
Chỉ sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ
rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm.
-
Sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn,
khuyến cáo của nhà sản xuất. Hộp xốp sản xuất từ PS chỉ dùng để chứa
đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C.
-
Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời;
không dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian
dài ngày.
- Không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi.
- Không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…) hay mỡ, dầu ăn.
- Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa đựng trong hộp xốp.
2. Đối với nhà sản xuất, kinh doanh:
- Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất hộp xốp chứa đựng thực phẩm.
-
Không sử dụng nguyên liệu tái chế để sản xuất hộp xốp chứa đựng thực
phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp
xốp chứa đựng thực phẩm.
- Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ a xít, độ kiềm...) theo yêu cầu của sản phẩm.
- Thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm hộp xốp chứa đựng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Theo SKĐS
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.