- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách 'khử' thuốc trừ sâu trên rau ngót
Chị em nên rửa sạch rau ngót bằng nước nhiều lần và nấu chín kỹ, nhiều hoạt chất trong thuốc trừ sâu sẽ bị phân hủy bớt.
Đây là lời khuyên của ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục Trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT đối với người tiêu dùng trước thông tin rau ngót vừa bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
Tẩy chay rau ngót
Thông tin 7/25 mẫu (chiếm tỷ lệ hơn ¼ số mẫu thử) rau ngót cho kết quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép khiến nhiều chị em lo lắng trong những ngày qua và không dám mua loại rau này.
Chị Hoàng Minh Anh, trú tại Đống Đa, Hà Nội cho hay, từ hôm nghe thông tin phát hiện nhiều mẫu rau ngót có nhiễm thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép, chị chưa dám mua lại loại rau này.
Theo chị Minh Anh, rau ngót là loại rau được cả gia đình chị ưa thích trong mùa hè bởi rau ngót dễ ăn và nó còn có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác thành nhiều loại canh rất ngon và hợp thời tiết nóng. Nhưng từ khi nghe thông tin tới giờ, chị chưa dám mua lại. “Tôi cứ nghĩ loại này này khá an toàn, chỉ nghĩ rau cải là nhóm nguy cơ, ai dè rau ngót lại có nguy cơ cao hơn, tỷ lệ mẫu lại cao quá”, chị Minh Anh nói.
Tương tự, chị Hoa nhà ở Ba Đình, Hà Nội cũng cho hay, đã tạm dừng món rau này. “Khi nghe thông tin tôi lo quá, nhà còn mớ rau ngót chưa ăn trong tủ tôi cũng bỏ luôn. Từ hôm đó đến nay, ra chợ người bán rau cứ mời mua ra ngót, giờ chỉ còn 1.500 đồng/mớ và bảo đảm là rau nhà trồng nhưng tôi cũng không tin nên không dám mua nữa”, chị Hoa nói.
Chưa ảnh hưởng đến sức khỏe
Trước những lo lắng của người tiêu dùng, giải thích rõ hơn về kết quả kiểm tra trên, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục Trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT cho hay, kết quả kiểm tra rau ngót là 7/25 mẫu nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép có nghĩa là loại rau này có tỷ lệ chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao chứ không phải là mất an toàn.
Theo ông Hồng, mức dư lượng tối đa cho phép là một chỉ tiêu dùng trong thương mại đảm bảo cho người sản xuất thực hành nông nghiệp tốt để tạo ra sản phẩm tốt với người tiêu dùng. Việc này tương tự như xử lý vi phạm Luật lệ giao thông không đồng nghĩa với việc người vi phạm giao thông đó sẽ gây ra tai nạn. “Còn xa mới ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”, ông Hồng nói.
Theo đó, việc phân tích các mẫu rau ngót trên là phân tích nguy cơ để các cơ quan quản lý Nhà nước, người tiêu dùng biết về nguy cơ an toàn khi sử dụng. Vượt mức dư lượng tối đa cho phép ở đây không có nghĩa là đã mất an toàn.
Ông Hồng lấy ví dụ, đối với một loại thuốc trừ sâu thông thường thì 1người 1 ngày phải ăn 7.000 quả cà chua ở mức dư lượng tối đa cho phép hoặc một cậu bé 18kg phải ăn 534 quả táo/ngày, cô bé ăn 3.000 củ cà rốt thì mới bị mất an toàn.
Do đó, giá trị vượt mức tối đa cho phép cũng vẫn là chỉ số rất an toàn. Thậm chí vượt rất nhiều lần cũng không đồng nghĩa là mất an toàn mà chỉ là nguy cơ mất an toàn và kết quả đối với rau ngót lần này cũng vậy, ông Hồng khẳng định.
Rửa sạch nhiều lần và nấu kỹ
Như vậy, kết luận chung thì lần kiểm tra vừa qua đã cho thấy nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên rau ngót là cao hơn các loại rau khác. Kết quả kiểm tra này cũng là cơ sở để cơ quan chức năng hướng dẫn người nông dân sản xuất đúng cách và hướng dẫn người tiêu dùng cách để tiêu dùng an toàn hơn.
Hướng dẫn người tiêu dùng đối với rau ngót lần này, ông Hồng cho hay, chị em nên lựa chọn mua rau ở các cửa hàng bán rau an toàn hoặc những địa chỉ bán rau uy tín. Những cửa hàng này, nguồn rau sẽ được lấy từ các nơi đăng ký sản xuất an toàn và được kiểm tra kiểm soát nhiều hơn.
Trước khi nấu, chị em vẫn phải thực hiện các biện pháp để nhằm loại bỏ bớt dư lượng thuốc trừ sâu trên rau nếu có như: rửa sạch qua nhiều lần nước, đun chín. “Trong quá trình nấu chín, nhiều hoạt chất còn trên rau ngót sẽ được phân hủy và giảm bớt”, ông Hồng nói.
Bí xanh, bí đỏ an toàn nhất Kết quả giám sát về tình hình tồn dư hóa chất trên rau, quả từ năm 2008 đến nay do Bộ NN-PTNT tiến hành thì nhóm rau ăn lá có nguy cơ mất an toàn thực phẩm hơn rau ăn quả. Trong đó, các loại rau có nguy cơ cao là rau muống, rau ngót, cải xanh, đậu đỗ. Loại rau, củ có ít nguy cơ nhất là bí xanh, bí đỏ. Đối với nhóm hoa quả tươi thì nho tươi là loại quả có nguy cơ cao nhất. Kế tiếp nho là dưa lê, chuối. Nhóm có nguy cơ thấp nhất lại là cam và xoài. Các vùng sản xuất, kinh doanh rau quả của các tỉnh phía Bắc có nguy cơ mất an toàn cao hơn khu vực miền Trung, các tỉnh phía Nam là khu vực có nguy cơ thấp nhất. |
Theo Khám phá
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.