- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu cơm lạ giảm hấp thụ calories đến 50%, ngừa béo phì và tiểu đường
Bạn sợ ăn cơm nhiều tăng bệnh tật nhưng không thể từ bỏ "nó" được, do thói quen bao đời nay? Chi bằng hãy tham khảo cách nấu cơm sau để vẹn đôi đường:
Bạn sợ ăn cơm nhiều tăng bệnh tật nhưng không thể từ bỏ "nó" được, do thói quen bao đời nay? Chi bằng hãy tham khảo cách nấu cơm sau để vẹn đôi đường:
>> Càng ăn càng nổi mụn, dù thèm đến mấy không nên ăn những loại quả này
>> Để khỏe như người Nhật chỉ cần tắm nhiều, năng đi bộ
Dù nói thế nào hay sở thích, quan niệm có thay đổi ra sao thì cơm gạo vẫn là thành phần không thiếu nổi trong chế độ ăn của hầu hết gia đình Việt và châu Á nói chung.
Thói quen nhiều đời để lại khiến ta có thể ăn cơm ngày này sang ngày khác, trong khi các món đổi vị như bún, phở, mỳ… sau vài ngày ăn đã thấy không nuốt nổi.
Và không chỉ người châu Á mà cả ở phương Tây, ở Mỹ, cơm gạo cũng được sử dụng khá nhiều; Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho hay người Mỹ dù ăn ít gạo hơn thì lượng tiêu thụ cũng đã lên đến hàng tấn mỗi năm.
Tuy nhiên, do chứa lượng lớn tinh bột và calories, cơm gạo trắng không phải là không gây nên những lo lắng với sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề đường huyết, tiểu đường, béo phì...
Thế nên, nhân danh sự mê cơm, khoa học phải tìm cách giảm thiểu nguy cơ này.
Và một nhóm các nhà nghiên cứu ngành Hóa Thực phẩm tại đại học ở Sri Lanka, đứng đầu là trưởng nhóm Sudhair James, đã tìm ra một cách nấu cơm để chúng ta vẫn được ăn cơm mà không bị nạp calories dư thừa, không tăng mỡ mà thậm chí ngược lại còn đốt được cả mỡ.
Họ nhận thấy lượng hấp thụ calories được giảm đến một con số bất ngờ là tận 50%, chỉ nhờ kết hợp gạo trắng với dầu dừa theo cách nấu: đun sôi nước, cho một muỗng cà phê dầu dừa vào trước khi cho gạo vào, rồi tiếp tục nấu như bình thường cho đến khi cơm chín.
Sau khi cơm chín, bạn để nguội nhanh, cất trong tủ lạnh 12 tiếng rồi mới lấy ra ăn.
Lúc ăn, nếu không thể ăn được cơm lạnh thì bạn có thể hâm nóng lại trước khi dùng.
Sở dĩ yêu cầu nhiều công đoạn phức tạp như vậy, các chuyên gia giải thích rằng trong quá trình nấu, dầu dừa sẽ thâm nhập và làm tăng lượng RS, và sau đó, công đoạn làm lạnh sẽ kích thích một loại men phân giải tinh bột.
Việc tăng lượng RS (tinh bột kháng hay tinh bột phản tính, là loại tinh bột khó tiêu hóa, ít chuyển đổi thành glucose hơn sau khi tiêu hóa so với các loại tinh bột tự nhiên) có ý nghĩa rất lớn trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, không chỉ tốt cho những người bị tiểu đường mà cả những người bị béo phì cũng được hưởng lợi.
Phương pháp nấu cơm nghe có vẻ tốt này, dẫu vậy, vẫn cần được nghiên cứu thêm vì các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được loại gạo nào sử dụng thì tốt nhất, và liệu các loại dầu khác có cùng công hiệu như dầu dừa hay không.
Trong thời gian chờ đợi những nghiên cứu thêm này, bạn có thể cân nhắc thay thế một phần cơm gạo trắng - loại thực phẩm được cho là có hàm lượng tinh bột đường cao nhất, dễ gây bệnh - bằng những loại thực phẩm chứa tinh bột nhưng tốt hơn, giàu chất xơ hơn như khoai lang, bí đỏ, yến mạch, súp lơ… để chủ động giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì.
Ngoài ra, hãy kết hợp cơm/các loại thực phẩm giàu tinh bột thay thế với các món ăn kèm giàu dinh dưỡng, cân bằng và lành mạnh nhé!
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe16 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.