- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu cơm lạ giảm hấp thụ calories đến 50%, ngừa béo phì và tiểu đường
Bạn sợ ăn cơm nhiều tăng bệnh tật nhưng không thể từ bỏ "nó" được, do thói quen bao đời nay? Chi bằng hãy tham khảo cách nấu cơm sau để vẹn đôi đường:
Bạn sợ ăn cơm nhiều tăng bệnh tật nhưng không thể từ bỏ "nó" được, do thói quen bao đời nay? Chi bằng hãy tham khảo cách nấu cơm sau để vẹn đôi đường:
>> Càng ăn càng nổi mụn, dù thèm đến mấy không nên ăn những loại quả này
>> Để khỏe như người Nhật chỉ cần tắm nhiều, năng đi bộ
Dù nói thế nào hay sở thích, quan niệm có thay đổi ra sao thì cơm gạo vẫn là thành phần không thiếu nổi trong chế độ ăn của hầu hết gia đình Việt và châu Á nói chung.
Thói quen nhiều đời để lại khiến ta có thể ăn cơm ngày này sang ngày khác, trong khi các món đổi vị như bún, phở, mỳ… sau vài ngày ăn đã thấy không nuốt nổi.
Và không chỉ người châu Á mà cả ở phương Tây, ở Mỹ, cơm gạo cũng được sử dụng khá nhiều; Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho hay người Mỹ dù ăn ít gạo hơn thì lượng tiêu thụ cũng đã lên đến hàng tấn mỗi năm.
Tuy nhiên, do chứa lượng lớn tinh bột và calories, cơm gạo trắng không phải là không gây nên những lo lắng với sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề đường huyết, tiểu đường, béo phì...
Thế nên, nhân danh sự mê cơm, khoa học phải tìm cách giảm thiểu nguy cơ này.
Và một nhóm các nhà nghiên cứu ngành Hóa Thực phẩm tại đại học ở Sri Lanka, đứng đầu là trưởng nhóm Sudhair James, đã tìm ra một cách nấu cơm để chúng ta vẫn được ăn cơm mà không bị nạp calories dư thừa, không tăng mỡ mà thậm chí ngược lại còn đốt được cả mỡ.
Họ nhận thấy lượng hấp thụ calories được giảm đến một con số bất ngờ là tận 50%, chỉ nhờ kết hợp gạo trắng với dầu dừa theo cách nấu: đun sôi nước, cho một muỗng cà phê dầu dừa vào trước khi cho gạo vào, rồi tiếp tục nấu như bình thường cho đến khi cơm chín.
Sau khi cơm chín, bạn để nguội nhanh, cất trong tủ lạnh 12 tiếng rồi mới lấy ra ăn.
Lúc ăn, nếu không thể ăn được cơm lạnh thì bạn có thể hâm nóng lại trước khi dùng.
Sở dĩ yêu cầu nhiều công đoạn phức tạp như vậy, các chuyên gia giải thích rằng trong quá trình nấu, dầu dừa sẽ thâm nhập và làm tăng lượng RS, và sau đó, công đoạn làm lạnh sẽ kích thích một loại men phân giải tinh bột.
Việc tăng lượng RS (tinh bột kháng hay tinh bột phản tính, là loại tinh bột khó tiêu hóa, ít chuyển đổi thành glucose hơn sau khi tiêu hóa so với các loại tinh bột tự nhiên) có ý nghĩa rất lớn trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, không chỉ tốt cho những người bị tiểu đường mà cả những người bị béo phì cũng được hưởng lợi.
Phương pháp nấu cơm nghe có vẻ tốt này, dẫu vậy, vẫn cần được nghiên cứu thêm vì các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được loại gạo nào sử dụng thì tốt nhất, và liệu các loại dầu khác có cùng công hiệu như dầu dừa hay không.
Trong thời gian chờ đợi những nghiên cứu thêm này, bạn có thể cân nhắc thay thế một phần cơm gạo trắng - loại thực phẩm được cho là có hàm lượng tinh bột đường cao nhất, dễ gây bệnh - bằng những loại thực phẩm chứa tinh bột nhưng tốt hơn, giàu chất xơ hơn như khoai lang, bí đỏ, yến mạch, súp lơ… để chủ động giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì.
Ngoài ra, hãy kết hợp cơm/các loại thực phẩm giàu tinh bột thay thế với các món ăn kèm giàu dinh dưỡng, cân bằng và lành mạnh nhé!
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.