Cải xoong - phòng ung thư vú, đái tháo đường

Trong các bữa tiệc, khi dùng món thịt nướng, chiên…khó mà thiếu loại rau mang tên cải xoong. Cải xoong còn là vị thuốc khá tốt chocon người, nhất là những ai muốn cai thuốc lá, ngừa ung thư vú…

Trong các bữa tiệc, khi dùng món thịt nướng, chiên…khó mà thiếu loại rau mang tên cải xoong. Cải xoong còn là vị thuốc khá tốt chocon người, nhất là những ai muốn cai thuốc lá, ngừa ung thư vú…

Mô tả

Cải xoong, còn gọi là xà lách xoong, tên khoa học làNasturtium officinale hoặc Nasturtium microphyllum, họ Cải (Brassicaceae). Đôngy gọi là Tây dương thái.

Trong cải xoong có 93,7% nước, 2,8% protid, 1,4%glucid, 2% cellulose, 0,8% tro, 89mg% calcium, 28mg% phosphor, 1,6mg% sắt, 15 -45mg% iod, 25mg% vitamin C. Cải xoong rất giàu beta-carotene, vitamin B1,vitamin B6 và những vitamin tan trong dầu như vitamin E, vitamin K. Cải xoongcũng chứa một hàm lượng cao các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như iod, sắt,calcium, magnesium, kẽm...

Các nhà nghiên cứu cũng thấy trong cải xoong có chấtquercetin giữ vai trò quan trọng cho sự kháng viêm, đồng thời cũng là một chấtthiên nhiên có chức năng chống dị ứng, chống oxy hóa.

Theo Đông y: cải xoong có vị đắng, mùi thơm, tínhmát, có tác dụng thanh huyết, giải nhiệt, giảm đau, thanh phế.

Cải xoong có công dụng thanh nhiệt khí ở phổi và baotử, đối với chứng huyết nóng cũng có hiệu quả. Những ngày nóng bức mùa hè, ngườinóng nảy, mệt mỏi: dùng 60g cải xoong, rửa sạch, giã nát, thêm nước, lọc và phađường uống. Có thể xay như xay sinh tố để uống cũng được.

Cải xoong - phòng ung thư vú, đái tháo đường

Cải xoong có công dụng thanh nhiệt khí ở phổi và bao tử, đối với chứng huyết nóng cũng có hiệu quả

Ở một số nước, dân gian đã dùng cải xoong để hỗ trợcho bệnh nhân lao, thấp khớp, đau lưng, thiếu máu, tiểu đường, tim mạch, giảmthị lực, sỏi mật. Đặc biệt, cải xoong có thể giải độc nicotin, dùng để giúp bệnhnhân cai thuốc lá.

Ai cũng biết cải xoong nấu canh ăn rất mát, có cônghiệu giải nhiệt, phòng nhiệt, nhưng ít ai biết nó còn có công hiệu cầm máu, chữatrị bệnh phổi nữa. Nhiều người làm việc trong môi trường nóng nực, dễ bị thổhuyết, dạ dày xuất huyết, nếu người bình thường không quá suy nhược, nên dùngcải xoong tươi, vắt lấy nước uống một vài chén là có công hiệu cầm máu, lạikhông sợ tích ứ máu dơ.

Nếu người quá suy nhược, thay vì uống nước vắt đểsống, nên đun cho sôi rồi mới uống sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, nếu đem chưng chínthì công hiệu của nó sẽ bị sút giảm đi nhiều. Dù uống sống hoặc chưng chín, nếucho thêm vào một ít muối ăn, công hiệu cầm máu sẽ mau hơn.

Trước đây, đối với những người bị lao phổi ho ramáu, ngoài thuốc của bệnh viện cấp cho uống, chúng tôi thường hướng dẫn bệnhnhân dùng khoảng 200g cải xoong và 6g trần bì (vỏ quít để lâu năm) nấu nướcuống.

Tuy nhiên phải nấu cho đủ 4 - 5 tiếng đồng hồ, vàuống lúc còn nóng, không được uống lạnh. Mỗi tuần uống như vậy 2-3 lần, bệnhnhân thấy trong người mát mẻ dễ chịu khi ho, đàm dễ ra, ngực thấy nhẹ, dễ thở,nhờ đó mà có lợi cho phổi.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Ulster(Anh) đã kết luận rằng trong cải xoong có chứa một hợp chất gọi là phenylethylisothio cyanate (PEITC), chất này có khả năng ngăn chặn lại những quá trình gâytổn hại DNA trong bạch cầu. Sự tổn hại DNA trong bạch cầu sẽ làm ngòi nổ cho cáctiến trình ung thư; cải xoong với hợp chất PEITC có khả năng kháng ung thư.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đạihọc Southampton (Anh) cho thấy, ăn xà lách xoong mỗi ngày có thể giúp bảo vệ bạnkhỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Các nhà khoa học cho biết ở những tình nguyệnviên ăn 80g cải xoong/ngày, chỉ vài giờ sau khi ăn, hàm lượng các phân tử chốngung thư trong máu đã tăng đáng kể. Chiết xuất từ cải xoong còn giúp cản trở sựtăng trưởng của các tế bào ung thư vú. Các chuyên gia cho hay có thể chấtisothiocyanates (tạo vị cay nóng cho cải xoong) phát huy tác dụng ngăn cản sựtăng trưởng của các tế bào ung thư. Cải xoong cũng giúp làm tắt nghẽn các tínhiệu mà tế bào ung thư gửi đi để yêu cầu cơ thể cung cấp thêm máu và oxygen.

Năm 2007, công trình của các nhà khoa học Do Tháicũng đã tiết lộ rằng ăn một lượng cải xoong mỗi ngày sẽ làm giảm những hư tổnADN trong tế bào máu và được xem là những yếu tố khơi mào cho ung thư.

Nhiều thử nghiệm sau đó cho thấy các hóa chất đượcchiết xuất từ lá cải xoong thực sự ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu đưa ra khuyến cáo: để ngăn ngừaung thư vú, nên ăn nhiều rau cải xoong.

Món ăn bài thuốc

Phụ trợ trị lao phổi: 150g cảixoong nấu canh cùng với 150g phổi heo ăn vào buổi sáng. Buổi chiều lấy 1 nắm cảixoong trộn giấm với 100g thịt bò xào tái. Ăn liên tục trong nhiều ngày. Món ănbài thuốc này vừa ngon miệng, dễ ăn, lại hỗ trợ làm cho mát phổi, đỡ tức ngực,khó thở.

Trị viêm phế quản: lấy 150g cảixoong, 50g lá tía tô, 5g gừng tươi. Sắc với 3 chén nước còn 1 chén, uống 3lần/ngày.

Nhuận phế hóa đờm: những ngườitrong phổi lúc nào cũng cảm thấy nóng nực, ho khạc nhiều đờm do phổi bị nhiệt,nên nấu canh rau cải xoong, quả la hán và thịt nạc, ăn hằng ngày.

Người lúc nào cũng cảm thấy nóng, nhất là vùng ngực và vùng dạdày: cải xoong nấu với cà rốt, chắt lấy nướcuống.

Phụ trị tiểu đường: 100g cảixoong, củ cải, cần tây, mùi tây, cà rốt, cải bắp, tỷ lệ bằng nhau, ép lấy nướcuống, giúp giảm được lượng đường. Ngoài ra 100g cải xoong chỉ cung cấp 48 calo,không lo tăng nhiệt lượng. Bã của cải xoong cung cấp nhiều chất xơ, giúp ngườibệnh no, không cảm thấy thèm ăn nhiều.

Trị ngoài da lở loét, rụng tóc:rau cải xoong giã nát đắp lên chỗ đau hoặc da đầu.

Trị phù thũng: rau cải xoong nấuvới cá chép trong bữa cơm hằng ngày.

Trị tàn nhang: dùng 3 phần dịchcải xoong, 1 phần mật ong quậy đều, dùng vải mềm tẩm thuốc xoa sáng và chiều, đểkhô rồi rửa sạch.

Giúp cai nghiện thuốc lá: ngườinghiện thuốc lá nên ăn nhiều cải xoong.

Làm chắc chân răng và đỡ hôi miệng: dùng nước dịch của cải xoong súc miệng.

Tuy là cải xoong là loại rau cải có tính hàn, nhưngnếu nấu lâu, tính hàn của cải xoong sẽ mất, trở thành thức uống mát. Nếu uốnglúc còn nóng, có thể đề phòng hàn khí ảnh hưởng tới phổi và bao tử.

Khi uống nước canh hoặc nước cải xoong nấu chín sẽđi tiểu nhiều, vì vậy người bệnh không nên uống vào buổi tối, để khỏi phải thứcdậy đi tiểu, làm mất giấc ngủ.

Theo Lương y Hoàng Duy Tân
Sức khỏe & Đời sống



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.