- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cẩn thận với bánh trung thu bắt mắt
Vẫn biết là phải tránh xa những loại bánh không nhãn mác nhưng đôi khi, chúng ta vẫn có thể ngộ độc vì vô tình sử dụng những loại bánh trung thu có "vỏ bọc" khiến ta mất cảnh giác.
Vẫn biết là phải tránh xa những loại bánh không nhãn mác nhưng đôi khi, chúng ta vẫn có thể ngộ độc vì vô tình sử dụng những loại bánh trung thu có "vỏ bọc" khiến ta mất cảnh giác.
Rẻ đắt đều bắt mắt
Dù còn gần tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám nhưng tại chợ Đồng Xuân, chợ Hôm, Cầu Giấy, Phùng Khoang và dọc các tuyến đường ở khu vực Thanh Xuân, Mỹ Đình, Cầu Giấy (Hà Nội)… nhưng hộp bánh nướng, bánh dẻo của các hãng lớn nhỏ đã đầy ăm ắp trong các tủ kính, chất cao ngất ngưởng ở các quầy hàng.
Nhìn chung, giá bánh trung thu năm nay đều đồng loạt tăng mạnh (từ 15 - 20%) với giá cả cực đa dạng, từ 10-20.000 đồng/chiếc đến tiền triệu cho 1 hộp bánh 6-8 chiếc. Và mặc dù có sự chênh nhau rất lớn về giá cả nhưng mẫu mã, vỏ hộp của các loại bánh này không khác nhau nhiều, muốn kiểu hộp nào cũng có…
Do đó, cách duy nhất để phân biệt là đọc bao bì. Thông thường, những hộp bánh sản xuất tại các cơ sở nhỏ lẻ, thời vụ, không uy tín thường không hoặc in nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng ở vị trí khó nhìn, rất mờ.
Vậy nhưng chỉ cần ngỏ ý
mua số lượng nhiều làm quà cho nhân viên là chủ cửa hàng bánh kẹo (chợ
Đồng Xuân) khẳng định: “Toàn bánh hàng Công ty hết đấy”.
Cẩn thận với những loại bánh chỉ để ngắm
Chị Tuyết, chủ một cửa hàng bán bánh kẹo trên phố Trần Bình cho biết, mỗi dịp Trung thu chị thường lấy rất nhiều loại bánh của các hãng khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
Nếu là mua về ăn, khách thường chọn dòng bình dân có giá khoảng 45-60.000 đồng/chiếc của các nhà sản xuất uy tín. Mua đi biếu tặng thì có cả dòng cao cấp lẫn rẻ tiền, tuỳ thuộc vào đối tượng được tặng là sếp, đối tác, người thân hay nhân viên, người làm….
Riêng dòng bánh bày mâm cỗ là chính (các loại hình cá, heo…) thì dù không xuất xứ, nhãn mác cũng rất được các hội đoàn trường ưa chuộng vì hình thức đẹp, dễ bày.
Ngoài ra, có 1 số loại lại được thiết kế để chơi với những chiếc bánh hình heo, cá đựng trong những chiếc giỏ tre đan mô phỏng lồng đựng heo, nơm úp cá…
Tuy nhiên, do dòng bánh này không hề rẻ, thường chỉ sử dụng bột bánh (bánh chay không nhân) nên ít phụ huynh nào để ý nguy cơ ngộ độc tiềm ẩn trong những loại bánh bắt mắt này.
Theo PGS.TS. Trần Đình Toán, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị, khi mua phải những chiếc bánh có mùi thơm hắc ở vỏ bánh, vỏ bánh hay nhân bên trong có màu xỉn, tối, hoặc sáng bóng, rực rỡ (xanh, tím, vàng… theo màu của trà xanh, khoai môn, đỗ xanh…) và không có mùi thơm tự nhiên thì tốt nhất nên bỏ. Vì mùi hắc, màu sắc rực rỡ là do sử dụng chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp, vỏ và nhân bánh xỉn, không thơm tự nhiên là do sử dụng nguyên liệu không tươi, không đảm bảo an toàn vệ sinh….
Ngoài ra, với những chiếc bánh không được đựng trong những bao bì dành cho thực phẩm thì tuyệt đối không nên ăn vì bánh có thể đã bị nhiễm khuẩn, bụi bẩn trong quá trình vận chuyển cũng như chơi đùa.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe1 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe17 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.